Doanh nghiệp tỉnh Gifu (Nhật Bản) đầu tư hiệu quả vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là thông tin được đoàn công tác tỉnh Gifu (Nhật Bản) ghi nhận trong chuyến thăm và làm việc đến 2 công ty của tỉnh này đang đầu tư tại Nghệ An ngày 24/2.

Ông Satoshi Horibe - Phó Giám đốc Sở Công nghiệp, Lao động và Thương mại tỉnh dẫn đầu đoàn công tác. Cùng đi có lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh.

Tại huyện Quỳ Hợp, đoàn đã đến thăm, làm việc tại Công ty Khai thác đá vôi Yabashi Việt Nam đóng trụ sở tại xã Châu Cường. Công ty này được thành lập năm 2000 với ngành nghề chính là khai thác mỏ.

Đoàn công tác tỉnh Gifu, Nhật Bản nghe giới thiệu về kỹ thuật khai thác đá theo phương pháp vỉa tầng tại mỏ của Công ty Yabashi Việt Nam.
Đoàn công tác tỉnh Gifu nghe giới thiệu về kỹ thuật khai thác đá theo phương pháp vỉa tầng tại mỏ của Công ty Khai thác đá vôi Yabashi Việt Nam.
Công trường khai thác đá của Công ty khai thác đá vôi Yabashi Việt Nam.
Công trường khai thác đá của Công ty Khai thác đá vôi Yabashi Việt Nam.

Tổng diện tích công ty này được cấp phép là 150 ha, trong đó diện tích mỏ là 49 ha. Sản lượng khai thác hàng năm đạt khoảng 100.000 tấn, trong đó thu sản phẩm đá trắng làn 60.000 tấn.

Sản phẩm của công ty gồm có đá xay và đá bột và hầu hết sản phẩm đều được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Doanh nghiệp này đang giải quyết việc làm cho khoảng 200 lao động người địa phương với thu nhập ổn định.

Đoàn công tác tỉnh Gifu, Nhật Bản thăm xưởng cơ khí của công ty Khai thác đá vôi Yabashi Việt Nam.
Đoàn công tác tỉnh Gifu thăm xưởng cơ khí của công ty Khai thác đá vôi Yabashi Việt Nam.

Hiện tại xã Châu Cường, công ty cũng có một xưởng cơ khí sản xuất các sản phẩm cơ khí xuất khẩu đi Nhật Bản và đang lắp đặt dây chuyền chế biến gỗ.

Tại huyện Yên Thành, đoàn đã đến thăm Công ty TNHH MLB Tenergy đóng tại Cụm Công nghiệp thị trấn Yên Thành hoạt động trong lĩnh vực may công nghiệp. Nhà đầu tư của doanh nghiệp này là Công ty Yumine Sewing có trụ sở tại Gifu, Nhật Bản.

Đoàn công tác tỉnh Gifu, Nhật Bản nghe giới thiệu về quy trình sản xuất tại Công ty TNHH MLB Tenergy.
Đoàn công tác tỉnh Gifu nghe giới thiệu về quy trình sản xuất tại Công ty TNHH MLB Tenergy.

Sản lượng sản xuất của công ty đạt 1 triệu sản phẩm/năm và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Công ty đang giải quyết việc làm cho hơn 900 lao động địa phương với mức lương bình quân đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, công ty đang mở rộng sản xuất giai đoạn 2 cũng tại Cụm Công nghiệp thị trấn Yên Thành.

Sản phẩm may mặc của Công ty TNHH MLB Tenergy xuất khẩu đi Nhật Bản.
Sản phẩm may mặc của Công ty TNHH MLB Tenergy xuất khẩu đi Nhật Bản.

Tại 2 công ty trên, đoàn công tác tỉnh Gifu đã nghe lãnh đạo công ty báo cáo tình hình hoạt động, tìm hiểu quy mô, quy trình sản xuất, môi trường đầu tư, chất lượng và số lượng lao động tại địa phương./.

Thành Duy

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.