Doanh nghiệp tư nhân có thể vay vốn ODA Nhật Bản

Theo tân Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Konaka Tetsuo, hình thức cho vay mới này không giới hạn trần, có thể áp dụng cho các DN vừa và nhỏ, không yêu cầu các DN Việt Nam phải liên doanh với các công ty Nhật Bản hoặc sử dụng các nguyên vật liệu của Nhật.
Tại buổi họp báo đánh dấu kết thúc năm tài chính 2017 của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam, tân Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Konaka Tetsuo cho biết doanh nghiệp(DN) tư nhân có thể vay vốn ODA Nhật Bản.

Ông Konaka Tetsuo nhấn mạnh trong nhiệm kỳ công tác, ông mong muốn tìm kiếm thêm các cách thức hợp tác ODA mới. JICA tiếp tục thực hiện các chương trình hợp tác phát triển tập trung vào 3 trụ cột: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế, hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương và tăng cường quản trị nhà nước.

Tân Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Konaka Tetsuo cho biết DNTN có thể vay vốn ODA Nhật Bản.
Theo tân trưởng đại diện, chủ trương này liên quan đến hoạt động tài chính ở nước ngoài của JICA. Các lĩnh vực được ưu tiên cho vay là phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người nghèo, chống biến đổi khí hậu. Các DN muốn tiếp cận nguồn vốn ODA của Nhật Bản phải hoạt động trong 3 lĩnh vực này.

Do đối tượng vay là DN tư nhân nên sẽ khác với đối tượng vay là Chính phủ. DN tư nhân nếu hoạt động sản xuất kinh doanh không thuận lợi có thể bị phá sản nên trước khi quyết định có cho một DN vay hay không thì JICA phải xem xét rất cẩn trọng về tiềm lực tài chính của DN đó.

Theo ông, lý do để JICA xem xét cho DN tư nhân vay trong khi các DN này có thể có nhiều nguồn vay từ các tổ chức tài chính khác là do sẽ có một số lĩnh vực đặc thù như trên, cần có yêu cầu kỹ thuật và các yêu cầu chuyên môn khác.

Đặc biệt, hình thức cho vay này không yêu cầu các DN Việt Nam phải liên doanh với các công ty Nhật Bản hoặc sử dụng các nguyên vật liệu của Nhật. Tuy nhiên, nếu DN này có sự gắn kết, phối hợp với DN Nhật Bản sẽ được ưu tiên hơn.

Số tiền có thể cho vay không có giới hạn trần, sàn. Do đó, các DN vừa và nhỏ có thể trở thành đối tượng được vay. Các dự án cho vay này có thể liên kết với các tổ chức tài chính quốc tế khác như Ngân hàng ADB (Ngân hàng Phát triển Châu Á).

Cũng theo ông Tetsuo, Việt Nam là 1 trong 2 nước nhận nhiều vốn ODA từ Nhật Bản nhất (cùng với Ấn Độ). Từng làm việc ở Trung Quốc và Ấn Độ, ông Tetsuo cho biết nhu cầu vay vốn ODA của Trung Quốc gần như không còn, còn Ấn Độ đã trả được khá nhiều vốn vay ODA.

Ảnh minh họa
Trong năm tài chính 2017, 3 hiệp định đã được ký kết với tổng vốn vay ODA là 61,8 tỉ yen. Tổng giá trị vốn vay đã giải ngân là 105,4 tỉ yen, trong đó giá trị ròng là 53,9 tỉ yen. Về đầu tư tài chính nước ngoài, đã ký kết 1 hợp đồng tài chính mới có giá trị 75 triệu US D. Ký kết hiệp định viện trợ không hoàn lại cho 1 dự án mới với tổng trị giá 1,8 tỉ yen. Ngoài ra, 3 dự án hợp tác kỹ thuật đã hoàn thành, 30 dự án đang triển khai, trong đó có 6 dự án mới.

Về dự án chương trình đề xuất từ các DN tư nhân của Nhật Bản: 21 dự án đã hoàn thành, 34 dự án đang triển khai (trong đó có 12 dự án mới. Bên cạnh đó, 1 dự án hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở đã hoàn thành, 29 dự án đang triển khai (trong đó có 12 dự án mới).

Báo Người lao động