Doanh nghiệp tỷ đô Nhật Bản muốn đầu tư vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc tại tỉnh Gifu (Nhật Bản), ngày 26/10, đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có chuyến khảo sát và trực tiếp gặp gỡ 3 doanh nghiệp bản địa để xúc tiến đầu tư.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn cùng đoàn công tác thăm địa điểm sản xuất của Công ty Tokai Kasei.

Đoàn đã đến thăm Công ty Tokai Kasei tại thành phố Mino. Đây là đơn vị chuyên sản xuất chậu trồng cây cảnh, phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Với tổng số nhân viên 1.500 người, 1.500 mặt hàng, Tokai Kasei hiện có 4 nhà máy sản xuất tại Nhật Bản và Trung Quốc và công ty đang có ý định đầu tư sản xuất tại Việt Nam.

Dây chuyền máy móc hiện đại được trang bị tại các công ty Nhật Bản.

Đoàn cũng có chuyến thăm tới Công ty Y-K-P Industry tại thành phố Ogaki và Công ty Nagoya Giken Kogyo tại thành phố Nakatsugawa.

Đây là 2 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phụ kiện ô tô và xe máy công nghệ cao với số vốn đầu tư lớn (Công ty Y-K-P Industry có tổng vốn đầu tư 250 tỷ yen, tương đương 2,4 tỷ USD), công nghệ tiên tiến, cho ra thị trường các sản phẩm phục vụ cho nhiều hãng ô tô, xe máy. Hiện tại, cả 2 doanh nghiệp đều có kế hoạch mở rộng đầu tư, sản xuất tại Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn khẳng định Nghệ An sẵn sàng chào đón doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Tại các điểm đến, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn và các thành viên đoàn công tác đã tìm hiểu kỹ lưỡng, thẳng thắn trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản. Qua đó, lãnh đạo tỉnh nắm bắt tâm lý và nguyện vọng của nhà đầu tư, cung cấp các thông tin cụ thể về tiềm năng, lợi thế, cơ chế ưu đãi đầu tư của Nghệ An. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn khẳng định sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp vào đầu tư tại Nghệ An.

Cả 3 doanh nghiệp trên đều bày tỏ mong muốn triển khai kế hoạch sang Nghệ An để khảo sát cụ thể và làm việc với các sở, ngành liên quan trong tháng 11 tới, tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là kết quả thiết thực, cụ thể, đánh dấu thành công bước đầu của Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra chiều 25/10 của đoàn công tác Nghệ An tại tỉnh Gifu.

Clip làm việc của đoàn công tác:

Chu Toàn

(Gửi từ Nhật Bản)