Doanh nghiệp vận tải lao đao vì xăng dầu tăng kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Giá xăng dầu tiếp tục tăng cao kỷ lục, đã khiến cho người dân và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải rơi vào hoàn cảnh "khó khăn chồng chất khó khăn". Một số doanh nghiệp không trụ được đã cho xe “đắp chiếu”.

Ngày 13/6 vừa qua, giá xăng E5 tiếp tục tăng vọt lên mức hơn 31.000 đồng/lít, xăng A95 lên 32.370 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu cũng tăng rất cao 2.490-2.630 đồng/lít, đẩy giá bán dầu diesel lên mức 29.020 đồng/lít. Giá xăng dầu leo thang đã tác động rất lớn đến đời sống người dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vận tải lao đao vì xăng dầu tăng kỷ lục ảnh 1

Nhiều xe ô tô vận tải ở Đô Lương hoạt động cầm chừng do xăng dầu, tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Công ty TNHH Trường An ở thị trấn Đô Lương là doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng, sản xuất bê tông, việc vận chuyển nguyên liệu xi măng, cát sỏi tiêu hao nhiều nhiên liệu. Ông Trần Đức Danh - Giám đốc Công ty TNHH Trường An chia sẻ: Chưa có năm nào khó khăn như năm nay, giá xăng dầu tăng liên tục khiến doanh nghiệp phải gồng mình chống đỡ.

Hiện nay chi phí xăng dầu chiếm tới 55% giá thành vận chuyển các sản phẩm vật liệu xây dựng. Việc giá xăng dầu tăng đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh, như giá thành sản phẩm thời điểm này cũng phải tăng thêm 2.000 đ/km/m3 khối hàng hoá vật liệu xây dựng (cát, sỏi, đá…)

Công ty có gần 200 xe ô tô vận tải các loại, do giá xăng, dầu tăng gặp quá nhiều khó khăn nên đã phải bán trên 60 xe ô tô vận tải.

Doanh nghiệp vận tải lao đao vì xăng dầu tăng kỷ lục ảnh 2

Hợp tác xã dịch vụ vận tải Sự Chuyên xã Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu có 12 xe giường nằm thì nay chỉ hoạt động 6 chiếc, còn lại là "đắp chiếu" do xăng dầu, tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Cũng nằm trong tình cảnh trên, nhiều nhà xe vận tải hành khách cũng đang điêu đứng vì xăng, dầu tăng giá.

Ông Phạm Sự Chuyên, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ vận tải Sự Chuyên xã Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu cho biết thêm: Đơn vị có 12 xe giường nằm chạy các tuyến Hà Nội, Đà Nẵng, xăng dầu tăng giá nên chỉ cho chạy 6 xe, còn 6 xe cho nằm ở nhà. Trước đây chi phí xăng dầu đi Hà Nội chỉ 2,5 triệu đồng/chuyến, nay tăng gấp đôi 5 triệu đồng/chuyến, đi Đà Nẵng 5 triệu đồng/chuyến nay tăng 10 triệu đồng/chuyến.

Trong khi giá vé vẫn giữ nguyên vé đi Hà Nội 150.000 đồng/vé, vé đi Đà Nẵng 250.000 đồng/vé. Ông Phạm Sự Chuyên lý giải thêm: Giá vé chúng tôi không dám tăng vì sợ sẽ bị mất khách. Chưa kể hiện nay Hợp tác xã dịch vụ vận tải Sự Chuyên có 20 xe taxi nhưng do giá xăng dầu tăng nên đơn vị này chỉ cho hoạt động 10 xe, còn lại là “đắp chiếu”.

Xăng dầu tăng giá khiến nhiều mỏ khoáng sản phải nghỉ hoạt động sản xuất. Một chủ mỏ đá tại xã Trù Sơn, Đô Lương chia sẻ: Trước đây, hàng ngày đơn vị tiêu tốn 500 lít dầu, nay giá tăng nhiêu liệu "ngốn" 700 lít/ngày cho hoạt động khai thác đá gồm 10 xe máy, thiết bị như máy xúc, máy đào… Trong khi giá đá các loại không tăng duy trì 120.000 đ/m3 các loại. Tính ra hoạt động bị thua lỗ nên nên chúng tôi đã phải cho tạm dừng sản xuất khai thác đá.

Doanh nghiệp vận tải lao đao vì xăng dầu tăng kỷ lục ảnh 3

Máy móc thiết bị ở mỏ đá Trù Sơn, Đô Lương dừng hoạt động vì xăng dầu tăng giá quá cao. Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Sỹ Thắng - Trưởng phòng Quản lý Vận tải, Sở GTVT Nghệ An cho biết: Việc giá xăng, dầu tăng cao thời gian qua ảnh hưởng rất lớn đến vận tải hàng hóa và vận tải hành khách. Tính đến ngày 15/6 đã có 15 doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh điều chỉnh giá cước sau biến động xăng dầu tăng giá. Việc các doanh nghiệp điều chỉnh giá cước được thực hiện theo Thông tư 233/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, trước khi điều chỉnh phải có tờ trình và được Sở Tài chính chấp thuận.

Doanh nghiệp vận tải lao đao vì xăng dầu tăng kỷ lục ảnh 4

Xăng dầu tăng giá khiến xe vận tải ở huyện Yên Thành rất khó khăn. Ảnh: Văn Trường.

Sở Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan, tăng cường quản lý chặt giá cước vận tải, đảm bảo mức tăng phù hợp, không để nguồn cung vật liệu xây dựng bị đứt gãy, cũng như đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân.

Tin mới

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.
Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 với đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Bạc Liêu.
Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.