Doanh thu ngành Thông tin truyền thông đạt hơn 3900 tỷ đồng

(Baonghean.vn)- Trong bối cảnh khó khăn chung, ngành Thông tin truyền thông vẫn nỗ lực vượt khó, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, tổng doanh thu ước đạt 3933,5 tỷ đồng.

Sáng 2/1/2014, Ngành Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thông tin và truyền thông năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014. Tham dự Hội nghị có Đại diện Bộ TT - TT, đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin, các cơ sở xuất bản – in – phát hành và UBND các huyện, thành, thị.

Đoàn chủ tịch chủ trì Hội nghị

Năm 2013, nền kinh tế của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự chỉ đạo kịp thời của Bộ TT - TT và UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, cấp huyện; cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của cán bộ công chức toàn ngành, Sở Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và kế hoạch công tác năm 2013, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Công tác quản lý nhà nước từ tỉnh đến cấp huyện tiếp tục được Sở triển khai kịp thời và phát huy hiệu quả trên cả 5 lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông và CNTT. Sở cũng tăng cường chỉ đạo nhằm đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT trong cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh như tổ chức 11 cuộc hội nghị giao ban trực tuyến của tỉnh gồm 24 điểm cầu, kết nối UBND tỉnh, Tỉnh ủy với 100% UBND các huyện, thành, thị; Đưa vào vận hành 03 dịch vụ công mức độ 3 trực tuyến;  Chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT năm 2013 (ICT Index) của tỉnh đứng thứ 7/63 tỉnh, thành phố.

Các đề án lớn của Bộ TT&TT được chú trọng triển khai như: Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở; dự án nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng.

Năm 2013, các doanh nghiệp TTTT đã xây dựng 3.670 trạm BTS; Trên 12.000 km cáp quang đến 100% trung tâm huyện, bưu cục III; 404 điểm bưu điện văn hóa xã /480 xã, phường, thị trấn, 100% các xã hiện nay đã có điểm phục vụ bưu chính, đáp ứng chỉ tiêu kỹ thuật quốc gia về bưu chính công ích... Tổng doanh thu Bưu chính, Viễn thông và CNTT năm 2013 ước đạt 3933,5 tỷ đồng đạt 100,77% kế hoạch đề ra năm 2013; Nộp ngân sách ước đạt 210 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh trao tặng Bằng khen của Bộ TT - TT, UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân xuất sắc.

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị như Viễn Thông Nghệ An, Viettel Nghệ An, đại diện Bưu điện tỉnh, Báo Nghệ An, UBND các huyện đã trình bày các tham luận về vấn đề phát triển công nghệ thông tin, các chương trình viễn thông công ích, vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính,... Đại diện báo Nghệ An trình bày tham luận về vấn đề cấp phát thông tin cho báo chí, việc xử lí thông tin mà các cơ quan báo chí phản ánh cũng như việc quản lí báo chí trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả đáng ghi nhận của ngành thông tin truyền thông trong năm qua. Trong thời gian tới, ngành cần tiếp tục nỗ lực, đẩy mạnh đầu tư về công nghệ, kêu gọi các tập đoàn mạnh về CNTT và truyền thông về phát triển ở Nghệ An với mục tiêu đưa Nghệ An trở thành trung tâm về CNTT của khu vực, cụ thể hóa những nội dung của Nghị quyết 26, đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.

Dịp này, đồng chí Huỳnh Thanh Điền và lãnh đạo Sở TT- TT đã tặng các danh hiệu thi đua của Bộ TT- TT, UBND tỉnh và Sở TT- TT tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc của ngành.

Nguyên Khoa