Độc đáo bể bơi di động của thầy giáo người Nghệ

(Baonghean.vn) - Chiếc bể bơi di động, giá rẻ nhưng có thể dạy bơi đến 10 người là sản phẩm của các thầy giáo, cô giáo ở Phòng Giáo dục Thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa “sáng chế”.

Bể bơi kích thước 4m x 6m x 1m với thiết kế đơn giản, khung bên ngoài được làm bằng sắt dễ dàng tháo dỡ, di chuyển và tấm lót bên trong chạy theo khung là loại bạt dày có khả năng giữ nước, chịu được áp lực cần thiết.

Bể bơi được kèm theo một chiếc bơm để bơm nước vào bể. Số nước cần bơm vào bể trong mỗi lần dùng là 16,8 m3 (6 x 3,5 x 0,8) (bơm nước cao 0,8 m). Theo tính toán chi phí, để làm một chiếc bể bơi này chỉ cần khoảng 10 triệu đồng.

Quy trình lắp đặt bể bơi đơn giản

Theo thầy giáo Ngô Minh Thanh - chuyên viên Phòng Giáo dục Thường xuyên, ý tưởng này bắt đầu sau khi Nghệ An có quá nhiều học sinh bị đuối nước. Trong khi đó, ở các địa phương, việc dạy bơi lại thường khó khăn vì kinh phí đầu tư bể bơi lớn hoặc nếu có dạy bơi thì chỉ tổ chức ở kênh mương rất thiếu an toàn.

Với mong muốn dạy bơi cho học sinh ở các trung tâm học tập cộng đồng, phòng đã đề xuất kế hoạch “Giáo dục phòng chống đuối nước trong trung tâm cộng đồng” và lên ý tưởng để thiết kế một chiếc bể bơi đa năng, tiện dụng hiệu quả.

Những học sinh đầu tiên của lớp học bơi

Với chiếc bể bơi này, giáo viên có thể dạy cùng lúc 10 học sinh. Bể bơi được thiết kế thấp giúp phụ huynh có thể đứng ngoài quan sát và cùng học bơi với các cháu. Trước khi đưa vào sử dụng, bể bơi cũng đã được lắp thử tại Trường Trung cấp Hồng Lam (Thành phố Vinh) để giáo viên thử nghiệm và đem lại hiệu quả  tích cực. Mới đây, những người thực hiện cũng đã tặng chiếc bể bơi này cho Trường Tiểu học thị trấn Anh Sơn để tiếp tục thí điểm trong năm nay.

Thầy giáo Ngô Minh Thanh (ở giữa, áo màu ghi) với bể bơi tự sáng chế

Thầy giáo Ngô Minh Thanh cũng kỳ vọng: Nếu làm bài bản và thành công, thì chỉ sau 5 ngày học sinh có thể bơi được bài bơi cơ bản nhất là bơi ếch, trong đó, mỗi một ca, học sinh chỉ cần học 60 phút.

Mỹ Hà