Độc đáo cách dùng bẫy săn chuột đồng của nông dân Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những “cao thủ” săn chuột đồng ở huyện Yên Thành (Nghệ An) có cách bắt chuột vô cùng độc đáo mà hiệu quả. Người dân gọi đó là nghề đặt bẫy săn chuột.
Thời gian này, ông Trịnh Xuân Quyết ở xã Đức Thành (Yên Thành) cùng một số người trong xóm đi khắp các huyện, đến tận từng bờ ruộng để săn bắt chuột đồng. Mỗi nhóm như vậy họ đi từ 3 - 5 người. Ảnh: Việt Hùng.
Dụng cụ để bắt chuột đồng của người dân xã Đức Thành vô cùng độc đáo, đó là sử dụng những chiếc sọc (hay còn gọi là cái đó) giống hệt chiếc lờ bắt cá. Cấu tạo của chiếc sọc này được làm bằng những thanh sắt dài kết thành lồng vòng tròn có chiều dài khoảng 80 cm. Khi chuột chui vào bên trong thì không thể chui ra được. Ảnh: Việt Hùng.
Sau khi quan sát các lối mòn mà chuột thường hay đi lại trong các bụi cây, bụi rậm, lúc này các “cao thủ” đặt những chiếc sọc ngay trên các đường đi đó. Những người còn lại trong nhóm sẽ dùng gậy vừa đi vừa đuổi chuột chạy về những chiếc bẫy. Ảnh: Việt Hùng.
Một chú chuột đồng chui vào nằm gọn bên trong bẫy. Ảnh: Việt Hùng.
Những người đàn ông đi săn chuột đồng cho biết, mỗi một lần đặt bẫy như vậy nếu trúng hang, tổ của chuột thì bắt được từ 10 - 15 con/sọc. Hiện nay đang vào mùa chuột sinh sản nên mỗi ngày từng nhóm người ở Yên Thành có thể đánh bắt từ 30 - 40 kg chuột đồng. Ảnh: Việt Hùng.
Sau khi chuột bẫy về sẽ cho vào lồng sắt, bán cho các thương lái ở xã Đức Thành (Yên Thành) với giá 50.000 đồng/kg (con to) và 30.000 đồng/kg (con nhỏ). Ảnh: Việt Hùng.
Hiện nay, nghề săn bắt chuột đồng nổi tiếng nhất vẫn là ở huyện Yên Thành. Ngay tại xã Đức Thành, mỗi ngày có hàng trăm người tỏa đi khắp các xứ đồng từ Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu... để săn bắt chuột. Đến cuối chiều, họ mang về hàng tấn chuột nhập cho thương lái, sau đó chuột được gửi xe đi Hà Nội tiêu thụ, chế biến thành đặc sản. Vào mùa này, mỗi người dân đi săn bắt chuột thu nhập từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng/ngày. Ảnh: Việt Hùng.
Đặc sản chuột đồng Nghệ An. Ảnh minh họa
Clip: Việt Hùng
Tin liên quan

Các tin khác