Độc đáo cách nuôi gà như chăm 'quý tộc' của ông chủ 9X xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Khi “thực phẩm bẩn” trôi nổi trên thị trường khiến các bà nội trợ lo lắng, thì các sản phẩm thảo dược đang được người tiêu dùng quan tâm... Để xây dựng thương hiệu “trứng gà ngon, sạch”, anh Lê Văn Dương,(SN 1990) ở xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã đầu tư mô hình nuôi gà bằng thảo dược, cho sản phẩm trứng gà thảo mộc - tảo xoắn bổ dưỡng, an toàn đối với mọi người.
Ở Nghệ An, nhiều người biết anh Lê Văn Dương, ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) - một kỹ sư thực phẩm trẻ tuổi tiên phong trong việc nuôi gà bằng thảo mộc, cũng là người luôn ấp ủ giấc mơ xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi gà thảo mộc - tảo xoắn giúp người nuôi gà Nghệ An có thu nhập cao và ổn định hơn; góp phần gây dựng phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi của tỉnh nhà. Ảnh: Ngọc Anh
Bằng sự tìm tòi, tích cực nghiên cứu học hỏi, năm 2019, anh Lê Văn Dương đã mạnh dạn thay hình thức chăn nuôi gà từ sử dụng thức ăn công nghiệp sang nuôi bằng thức ăn tự chế, kết hợp với thảo mộc, tảo xoắn, dế mèn, rong biển,... Ảnh: Ngọc Anh
Với diện tích trang trại hơn 1 ha, anh Dương đã quy hoạch từng khu đất, đầu tư hệ thống tưới phun tự động trồng đến 14 loại cây thảo mộc như: chùm ngây, tía tô, sả, ngải cứu, lá mơ, mật gấu… để luôn chủ động nguồn thảo dược phục vụ cho chăn nuôi. Ảnh: Ngọc Anh
Hàng năm, thường có nhiều đợt rong biển dạt vào bờ - đây được xem là "lộc trời cho", bởi rong biển là thức ăn bổ dưỡng, rẻ tiền, anh Dương đã thuê người vớt về, sơ chế bảo quản cho gà ăn quanh năm. Ngoài ra, khi vào vụ cam giá rẻ anh thu mua về ép nước, bảo quản tủ lạnh cho gà uống dần. Hiện ở trang trại, anh Dương còn trồng 3 sào gấc để cho gà ăn hàng ngày. Gấc là loại thảo dược có hàm lượng vitamia A, E cao nhằm tăng sức đề kháng, tốt cho sự sinh sản và phát triển của gà.
Đàn gà của anh ngày nào cũng được bổ sung cây thảo dược tươi nên trứng rất thơm ngon, lỏng đỏ của trứng có màu khác biệt hơn trứng nuôi thông thường. Ảnh: Ngọc Anh

"Trứng gà là thực phẩm không thể thiếu cho sự phát triển cho cả thể chất và não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ. Nhưng, nếu ăn phải trứng không an toàn sẽ có tác dụng ngược lại. Bên cạnh đó, trứng của các công ty khác sản xuất thì an toàn nhưng ăn không ngon miệng, vì gà ở đó được nuôi nhốt và cho ăn cám công nghiệp... Nắm bắt được nhu cầu đó nên tôi muốn sản xuất ra loại trứng gà thảo mộc - tảo xoắn vừa ngon, bổ dưỡng và an toàn để phục vụ cho những khách hàng sành ăn và chú trọng đến sức khỏe cả gia đình”.

Anh Lê Văn Dương - Giám đốc Công ty CP Thực phẩm gà thảo mộc hảo hạng 

Đối với thức ăn, anh Dương dùng đậu tương, bột cá, cám ngô, cám gạo... đã hấp chín cùng các loại cây thảo dược xay nhỏ, trộn ép thành viên. Ảnh: Ngọc Anh
Đặc biệt, anh Dương còn bổ sung vi lượng tảo xoắn vào thức ăn hàng ngày để đàn gà được khỏe mạnh, trứng thơm ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Bởi tảo xoắn được xem là "thực phẩm vàng" của sức khỏe vì nó chứa hàm lượng khoáng chất, axitamin và protien rất cao. Ảnh: Ngọc Anh
Để bổ sung hàm lượng đạm cho gà, anh Dương còn nuôi dế trên diện tích hơn 500 m2. Theo anh Dương, dế mèn có hàm lượng protein cao, rất tốt cho hệ vi sinh vật trong đường ruột của gà; sản phẩm trứng gà cũng có hàm lượng protein cao hơn. Ảnh: Ngọc Anh
Anh Dương dùng các loại cây thảo dược có tinh dầu để xông cho gà như cách trị cảm cúm truyền thống; sau đó lấy nước cho gà uống hàng ngày, nên đàn gà của anh luôn khỏe mạnh; không cần phải dùng một đến loại kháng sinh nào. Ảnh: Ngọc Anh
Trứng gà của anh có hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội như: hàm lượng omega3 cao, canxi và khoáng chất cao gấp 1,5 lần, cholesterol thấp hơn trứng gà thường nên đây là sản phẩm an toàn cả đối với người bị bệnh tim mạch.Vì trứng gà thảo mộc không tanh nên anh đang xem xét để sử dụng máy diệt khuẩn để phục vụ thêm nhóm khách hàng thích ăn trứng sống giống người Nhật Bản. Ảnh: Ngọc Anh
"Nuôi gà bằng thảo dược kết hợp với thức ăn tự làm thời gian từ 5 - 6 tháng mới có trứng gà xuất bán (chậm hơn khoảng 1 tháng so với dùng thức ăn công nghiệp), nhưng bù lại chất lượng trứng và thịt gà thơm ngon hơn hẳn, không có dư lượng chất kháng sinh..." - anh Lê Văn Dương chia sẻ: Ảnh: Ngọc Anh
Sản phẩm của anh Lê Văn Dương được cấp Giấy chứng nhận an toàn VSTP của tỉnh; mỗi hộp sản phẩm trứng gà thảo mộc - tảo xoắn đều có nhãn mác ghi đầy đủ thông tin: hàm lượng dinh dưỡng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách bảo quản, sản phẩm... Ảnh: Ngọc Anh
Hiện tại, thương hiệu trứng gà thảo mộc, tảo xoắn - Công ty CP Thực phẩm gà thảo mộc hảo hạng của anh Lê Văn Dương đã “vững chân” trong chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại thành phố Vinh và cung ứng rộng khắp cho thị trường bán lẻ trên toàn tỉnh; được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng...

Trứng gà thảo mộc - tảo xoắn có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao vượt trội như: Omega3, DHA, canxi, chất khoáng, protein và nhiều loại acid amin, vitamin thiết yếu cho cơ thể....

Cơ sở SX: Công ty CP Thực phẩm gà thảo mộc hảo hạng.

Địa chỉ: Xóm Tân Hải - xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Liên hệ: Ông Lê Dương: 0795 683 999 - 0974 766 345

 Fb: https://www.facebook.com/gathaomochaohang/

 Website: http://gathaomocspriulina.com.vn

Từ bỏ mức lương hấp dẫn ở thủ đô để về quê nuôi gà

Từ bỏ mức lương hấp dẫn ở thủ đô để về quê nuôi gà

(Baonghean.vn) -Sau 13 năm làm đầu bếp ở nhiều nhà hàng, khách sạn tại thủ đô Hà Nội, năm 2017 anh Vũ Văn Tin cùng vợ quyết định về quê mở trang trại chăn nuôi gà thịt. Hiện anh Vũ Văn Tin đang là ông chủ của một trang trại gà thịt lớn nhất vùng, mỗi năm cung cấp ra thị trường 9.000 con gà thịt.

Tin liên quan

 Thành công bước đầu của mô hình nuôi gà Ai Cập lấy trứng

Thành công bước đầu của mô hình nuôi gà Ai Cập lấy trứng

(Baonghean.vn) - Phong trào phát triển kinh tế, làm giàu trên đất quê được đông đảo thanh niên huyện Nghĩa Đàn hưởng ứng tích cực. Nhiều thanh niên từ hai bàn tay trắng đã trở thành những người tiêu biểu làm kinh tế giỏi của địa phương. Một trong số đó là mô hình nuôi gà Ai cập của anh Lê Quý Cường ở xóm Cao Trai, xã Nghĩa Thắng.
Từ bỏ mức lương hấp dẫn ở thủ đô để về quê nuôi gà

Từ bỏ mức lương hấp dẫn ở thủ đô để về quê nuôi gà

(Baonghean.vn) -Sau 13 năm làm đầu bếp ở nhiều nhà hàng, khách sạn tại thủ đô Hà Nội, năm 2017 anh Vũ Văn Tin cùng vợ quyết định về quê mở trang trại chăn nuôi gà thịt. Hiện anh Vũ Văn Tin đang là ông chủ của một trang trại gà thịt lớn nhất vùng, mỗi năm cung cấp ra thị trường 9.000 con gà thịt.

Các tin khác