Độc đáo cặp nhung hươu nặng 3,3 kg ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Một chủ hộ nuôi hươu tại địa bàn thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vừa tiến hành cắt cặp nhung hươu nặng hơn 3,3 kg. Cặp nhung kỷ lục này đã được bán với giá gần 50 triệu đồng.

Anh Vũ Văn Dũng ở khối 1, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai là chủ nhân của cặp nhung hươu kỷ lục này. Theo anh Dũng, con hươu cho cặp nhung này được anh mua lại từ một hộ dân ở xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu). Thời điểm anh Dũng mua về nuôi, con hươu đã có cặp nhung khoảng 1,7 kg. Sau 1 tháng tập trung chăm sóc, trọng lượng của cặp nhung tăng lên hơn 3,3 kg (gấp 2 lần so với trước đó).

Con hươu cho cặp nhung nặng kỷ lục hơn 3,3 kg tại hộ anh Vũ Văn Dũng ở phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Việt Hùng

Theo anh Dũng, sau nhiều năm nuôi hươu lấy lộc, chưa bao giờ hươu cho cặp nhung to, dài và nặng đến như vậy. Thông thường, hươu đến mùa cắt lộc cũng chừng nằm từ 1,5 kg - 2 kg.

Để có được cặp nhung hươu kỷ lục này, theo chia sẻ của anh Dũng, trong vòng 5 tháng (từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch) cần tập trung bồi bổ cho hươu để kích lộc. Ngoài cho ăn các loại rau cỏ, anh Dũng cho hươu ăn thêm bắp ngô, đậu tương, cây mía và gạo, nếp để tăng chất dinh dưỡng, giúp hươu phát triển khỏe mạnh và cho nhung to.

Người dân tiến hành cắt nhung hươu. Ảnh: Việt Hùng

Trong sáng nay 26/4, sau khi cặp nhung hươu được gia đình anh Dũng cắt, thương lái đã về tận nhà thu mua và trả giá gần 50 triệu đồng.

Chị Lê Thị Cảnh - thương lái ở xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) cho biết: “Từ trước đến nay, tôi chuyên thu mua nhung hươu, nai trên toàn tỉnh Nghệ An và chưa có cặp nhung hươu nào nặng vượt qua mốc 3,3 kg như tại hộ anh Vũ Văn Dũng.

Anh Vũ Văn Dũng (chủ hộ) cầm cặp lộc hươu nặng 3,3 kg. Ảnh: Việt Hùng

Quỳnh Lưu và TX Hoàng Mai là địa phương có nghề nuôi hươu, nai phát triển nhất tỉnh với hơn 16.000 con được nuôi ở hơn 5.500 hộ; mỗi năm sản lượng nhung hươu xuất ra thị trường đạt từ 8 - 10 tấn với giá trị hơn 10 tỷ đồng./.