Độc đáo cây cảnh có 15 loại lá

Nghệ nhân Nguyễn Văn Thật ở Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh sở hữu cây cảnh độc đáo với 15 loại lá khác nhau trên cùng một thân cây.
 
Số lượng cây trong khu vườn nhà ông Nguyễn Văn Thật ở Thủ Đức, TP.HCM không nhiều nhưng cây nào cũng thuộc loại “có một không hai”, vì nó được ghép từ vài ba loại với nhau. Ông Thật đặt tên cho cây độc do mình sáng tạo ra là “kiểng thâu gọn”.
 
Giải thích về khu vườn đặc biệt của mình, ông Thật cho hay: “Diện tích đất không đủ rộng để trồng nhiều loại cây khác nhau cùng một lúc nên tôi nghĩ ra cách ghép các cây cùng họ lại với nhau trên cùng một thân”.
 
 
Ông Nguyễn Văn Thật và cây cảnh có tới 15 loại lá.
Về cây cảnh độc đáo 15 loại lá trên cùng 1 thân, ông Thật chia sẻ: “Thân mẹ là cây lá mít. Khoảng 4 - 5 năm trước tôi bắt đầu ghép thêm các loại lá khác vào. Đây là lá cây gia huy, ruột vịt hay còn gọi là lưỡi khoan, cây đom đóm, sao nhái, tóc tiên, hỏa tiễn, mỏ vịt... thú thật thì bây giờ tôi không chắc là có thể nhớ hết tên tất cả 15 loại lá này. Dù vậy, tôi cũng chưa muốn dừng lại ở đây. Khi nào có giống kiểng lá mới, thích hợp là tôi tiếp tục ghép thêm vào.
 
Nghệ nhân này cũng tiết lộ thêm hiện ông đang có một giống mới và chuẩn bị ghép để nâng số lượng lên thành 16. “Ghép thì có lúc thành công khi thất bại, nhưng cái khó là mất thời gian để sưu tập được nhiều loại lá khác nhau, đôi khi phải nhờ người quen, bạn bè tìm giúp,” ông Thật nói.
 
Ông Thật tâm sự: “Ngoài chuyện muốn thu gọn khu vườn vì diện tích hạn chế thì cá nhân tôi nghĩ rằng nếu mỗi cây mỗi lá, mỗi hoa, mỗi trái thì nhìn thật đơn điệu, nhàm chán. Chính vì vậy mà tôi đã ghép nhiều loại lại cùng nhau để nó sinh động hơn, nhìn cho vui mắt. Ví dụ như trên thân cây cần thăng tôi tạo dáng rồi ghép thêm cây quýt, cam, bưởi. Năm rồi đến mùa tết nó ra tổng cộng hơn chục trái; có trái to trái nhỏ, trái vàng trái xanh trông rất thú vị”.
 
Ông Thật cho biết, ông không có ý định ghép nhiều loại vào một thân cây để “lập kỷ lục” về số lượng mà chỉ đơn giản ghép cây là sở thích từ ngày bé của ông.
Theo VOV.VN