Độc đáo chiếc cối giã gạo bằng sức nước ở Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiếc cối giã gạo dùng bằng sức nước của gia đình chị Lương Thị Luyến trên đỉnh núi khe Pông bản Côi (Tương Dương) là sản phẩm đặc sắc của đồng bào Thái ở miền Tây Xứ Nghệ. Chiếc cối được gia đình chị Luyến lưu giữ hàng chục năm qua và đến nay vẫn giã gạo đều đặn cho gia đình chị.

Từ ngày xưa, khi chưa chưa có điện, rất nhiều hộ dân là đồng bào dân tộc Thái tạo nên chiếc cối này để vừa giã được gạo vừa tiết kiệm sức lực cho bà con.
Khi chưa chưa có điện, rất nhiều hộ dân là đồng bào dân tộc Thái tạo nên chiếc cối này để vừa giã được gạo vừa tiết kiệm sức lực cho bà con.
Sau mỗi lần thúc xuống thì chiếc trục đã được khoét để chứa nước trở về vị trí ban đầu và dòng nước sẽ chảy đầy chiếc
Phía sau thân chày giã được khoét để chứa nước. Khi tích đầy nước sẽ nâng trục và chày lên.
Chiếc cối chạy bằng sức nước giúp bà con tiết kiệm sức lực và thời gian cho bà con, đặc biệt là ở những khu vực cách xa với bản làng và trung tâm xã.
Và chày phía trước được nâng lên để giã vào cối. Chiếc cối chạy bằng sức nước giúp bà con tiết kiệm sức lực và thời gian cho bà con, đặc biệt là ở những khu vực cách xa với bản làng và trung tâm xã. 
Đầu của chiếc cối được đệm thêm một miếng gỗ để tạo độ thăng bằng cho chiếc cối.
Đầu của chiếc cối được đệm thêm một miếng gỗ để tạo độ thăng bằng cho chiếc cối.
Đầu của chiếc cối cột một thanh nứa đã chẻ nhỏ ra mục đích là gây ra tiếng động để đuổi gà.
Đầu của chiếc cối cột một thanh nứa đã chẻ nhỏ ra mục đích là gây ra tiếng động để đuổi gà. Và cối được che chắn cẩn thận, bởi gia chủ tranh thủ làm việc khác, và tránh việc gạo trong cối bị bắn ra bên ngoài.
Sau khi gạo được giã xong, chủ nhà dùng chiếc cọc nhỏ chống chiếc cối lên nhẹ nhàng để lấy gạo từ trong cối ra.
Sau khi gạo được giã xong, chủ nhà dùng chiếc cọc nhỏ chống chiếc cối lên nhẹ nhàng để lấy gạo từ trong cối ra.
Đồng bào Thái rất thích sử dụng gạo được giã từ những chiếc cối. Các phế thải của thóc bà con dùng để làm rượu trú và chăn nuôi lợn.
Đồng bào Thái rất thích sử dụng gạo được giã từ những chiếc cối. Trấu và cám của thóc bà con dùng để làm rượu trấu và chăn nuôi lợn.

Hồ Phương 

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.