Độc đáo mô hình trồng rau mùi tàu trong nhà lưới ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xã Diễn Thái (Diễn Châu) đã đưa mô hình trồng mùi tàu  với  10ha, chiếm 3% diện tích đất nông nghiệp toàn xã, tuy nhiên, cây trồng này lại cho lợi nhuận cao, đạt doanh thu lên tới gần 100 triệu đồng/ha.

Mùi tàu được ng
Gia đình ông Đinh Viết Kỳ xóm 7 Diễn Thái thu hoạch mùi tàu

Những ngày này, gia đình ông Đinh Viết Kỳ (xóm 7 Diễn Thái) vẫn tất bật thu hoạch rau mùi tàu bán cho thương lái. Ông Kỳ là một trong những hộ dân trồng mùi tàu đầu tiên trên địa bàn xã. Ông cho biết : “Trước đây gia đình tôi làm cây ăn quả nhưng không đạt năng suất cao, tuy nhiên khi chuyển đổi đất lúa cây mùi tàu thì đã mang lại thành công lớn. Có thời điểm mùi tàu lên tới 20.000 – 30.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình cũng thu  được hơn 300.000 đồng tiền bán loại rau màu này.”

Là một trong những người dân đi đầu trong việc đưa cây mùi tàu trở thành cây trồng phổ biến của xã, ông Kỳ có kinh nghiệm  chăm sóc loại rau này. Ông cho biết, cây mùi tàu rất dễ trồng, dễ chăm sóc, đặc biệt là ít chịu tác động của thời tiết và rất hiếm khi bị sâu bệnh. Đây là giống cây thân thảo,  chiều cao thấp và chịu rập, do đó có thể bố trí trồng xen canh với các loại cây màu, cây lâu năm khác. Cách làm này vừa tiết kiệm lượng phân, thuốc, tận dụng diện tích đất sản xuất và còn tăng thêm thu nhập. Vào thời điểm thời tiết nắng nóng thế này thì cần phải che mát, tưới nước và giữ độ ẩm cho cây". Chính vì vậy ông Kỳ đã làm giàn cho mát cho mùi tàu, mùa hè chống nóng nóng cho rau và tăng cường tưới nước. 

a
Mùi tàu được người dân đầu tư nhà lưới chống nóng cho rau vào mùa hè. 

Một đặc điểm rất nổi bật khác là mùi tàu canh tác không theo mùa vụ, người dân thu hoạch quanh năm nên nguồn cung cho thị trường rất dồi dào. Với giá thị trường hiện nay từ 7000 đồng – 10.000 đồng/kg, người dân Diễn Thái  có thu nhập  200 -300 ngàn đồng/ ngày.

Hiện nay toàn diện tích đất nông nghiệp của xã Diễn Thái là 375ha trong đó đất trồng cây mùi tàu chỉ 10ha, chiếm 3% đất canh tác, chủ yếu được trồng trong vườn của mỗi hộ dân, nhưng lại là cây cho thu nhập cao hơn so với các rau màu khác. Cây mùi tàu xuất hiện trên địa bàn từ năm 2001, tuy nhiên thời điểm đó chỉ trồng lẻ tẻ, chưa được nhân rộng nhiều và thị trường tiêu thụ chưa cao. Từ năm 2011, người dân bắt đầu trồng nhiều vì thấy được hiệu quả kinh tế lớn. Hiện nay các xóm trồng nhiều mùi tàu nhất là xóm 7, xóm 6, xóm 1, xóm 3. Trồng rau mùi tàu cần phải đủ độ ấm nhưng lại phải thoát nước nhanh và chống nóng cho cây.

Ông Cao Văn Huyên, Trưởng ban Khuyến nông xã Diễn Thái cho biết “ Mùi tàu là cây rau màu được trồng chủ yếu trên địa bàn xã, mang lại hiệu quả kinh tế cao, doanh thu đạt khoảng 100 triệu đồng/ ha, gấp 3 lần trồng lúa. Cây mùi tàu ít phải bỏ công chăm sóc nhưng lại thu hoạch quanh năm nên người dân có luôn có thu nhập thường xuyên. Đa số mùi tàu được nhập cho thương lái mang vào thành phố Vinh tiêu thụ.”

Mùi tàu là loại rau rất được ưa chuộng trên thị trường, có thể làm gia vị của nhiều món như bắp bò, canh chua, canh cá, rau gia vị… ngoài ra còn có công dụng chữa nhiều loại bệnh như giảm đau, chữa cảm cúm, bệnh đái giầm ở trẻ em…

a
 Mỗi lần tách lá thu hoạch mùi tàu cách nhau 25- 30 ngày. Một sào rau mùi tàu cho thu hoạch 3- 4 tạ/ lứa. Thu hái khoảng 7 lần/ năm và đạt năng suất  2 tấn/ sào . Tính ra thu nhập đạt  gần 15- 20 triệu đồng/ sào. 1 ha đạt 100 triệu đồng/ sào.

 Quang An

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.