Độc đáo món bánh ngon làm từ quả chôm phù

(Baonghean.vn) - Ở miền Tây xứ Nghệ cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều người dân lại làm món bánh ong, thức bánh bình dị, truyền thống có từ lâu đời để dâng lên tổ tiên. Khác lạ hơn so với những nơi khác, ở Anh Sơn người ta làm thứ bánh ấy từ quả chôm phù để tăng thêm phần dẻo dai, thơm ngon.

Khi thời tiết chuyển lạnh, cũng là lúc những quả chôm phù bắt đầu chín, sẵn sàng nguyên liệu cho những mẻ bánh thơm ngon. Gọi là chôm phù bởi bề ngoài loại quả ấy gần giống với quả chôm chôm, khi tách bỏ vỏ có những hạt bé xíu màu đỏ rất đẹp.
Sau khi được lựa chọn hái từ trên cây, những quả chôm phù được tách bỏ vỏ lấy hạt để làm màu cho bánh.

Để làm được thứ bánh ong vừa dẻo, vừa thơm lại vừa ngon, đòi hỏi người làm bánh cũng lắm công phu. Ngoài quả chôm phù còn phải chọn thứ mật mía thơm ngon, đậm đặc.

Sau khi các loại nguyên liệu đã chuẩn bị xong, mật mía, nước chôm phù được hòa lẫn với nhau rồi đưa lên bếp đun sôi vừa lửa. Bột nếp làm từ thứ nếp được rang kỹ, xay mịn được đổ vào cùng với gừng đâm rồi đánh thật nhuyễn.

Mất khoảng 15-20 phút để đánh xong một mẻ bánh ong. Vì mật đánh với bột nếp rất dẻo, do vậy để đánh được thứ bánh này đòi hỏi phải có bàn tay chắc khỏe của những người đàn ông.

Sau khi đánh xong bánh được đổ ra khuôn, rồi rắc thêm ít vừng trắng cho bánh thêm thơm, bắt mắt.

Bánh ong có vị ngọt, dẻo, thơm, ngoài dùng để dâng cúng tổ tiên, trở thành món ăn được nhiều trẻ em miền Tây xứ Nghệ ưa thích.

 Huyền Trang