Độc đáo nghề săn ong rừng ở Nam Hưng

(Baonghean.vn) - Mùa này, hai bên Quốc lộ 15A đoạn qua xã Nam Hưng (Nam Đàn) người dân bày bán nhiều đặc sản về ong rừng như nhộng ong, mật ong, rượu ong, rất hấp dẫn. Đó là kết quả của những ngày trèo đèo, lội suối vất vả của những người làm nghề săn ong tại địa phương.

Theo anh Nguyễn Phùng Quản (29 tuổi) ở xóm 7, xã Nam Hưng, mùa ong rừng bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến hết tháng 8 âm lịch. Nghề săn ong xuất hiện ở đây cũng khá lâu, mở đầu người ta chỉ săn ong về dùng, sau đó mang ra đường bán, thấy bán chạy và kiếm được tiền nên nhiều người trong vùng rủ nhau cùng đi ong. Hiện xã Nam Hưng có đến mấy chục người chuyên nghề săn ong, tập trung ở các xóm 7, 9, 10.

Một nhóm người vào rừng săn ong.
Một nhóm người vào rừng săn ong.

Buổi sáng những ngày không mưa, người săn ong ở các xóm hành quân vào rừng sớm, mang theo một số dụng cụ như mũ bảo hiểm, lưới che mặt, găng tay, ủng, quần áo mưa, dao, cuốc… Họ chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm khoảng 2 người, để săn lùng cho có hiệu quả.

Bắt ong vẽ và ong mật thì quan sát trên cây, còn bắt ong chần thì theo dõi ong đi lấy nước để phát hiện vị trí tổ ong. Ngày nay bắt các loại ong đều không dùng đến lửa, vì dùng lửa nhộng ong bị chết, về không bán được, nên tất cả đều được bắt sống.

Một tổ ong vò vẽ được phát hiện.
Một tổ ong vò vẽ được phát hiện.

Khi thấy tổ ong vẽ hay ong mật, người đi ong sẽ mặc đồ bảo hộ, trèo lên cây, gạt ong trưởng thành, dùng dao cắt tổ bỏ luôn vào bì, túi ni lông mang theo. Cách bắt này có ưu điểm là không gây cháy rừng và bảo vệ được giống ong vì chỉ lấy tổ hoặc lấy mật ong, giữ được ong trưởng thành. Khi gặp ong chần, sẽ tiến hành đào lấy tổ dưới đất, bắt cả ong trưởng thành về ngâm rượu hoặc bán con cho lái buôn.

Cụ bà Nguyễn Thị Vinh (86 tuổi) ngồi bán rượu ong.
Cụ bà Nguyễn Thị Vinh (86 tuổi) bán rượu ngâm tổ ong.

Bắt ong cũng đòi hỏi kinh nghiệm, để tránh bị ong cắn và lấy, giữ được tổ ong hoặc mật ong nguyên vẹn, không bị nát. Trước đây, ong nhiều, đi ong gần, nay nghề săn ong rừng phải đi xa, lùng khắp các đồi núi thuộc Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Nghi Lộc, kể cả Hương Sơn Đức Thọ, (Hà Tĩnh). Đi gần thì sáng đi trưa về, còn xa thì tối mịt mới về.

Tổ ong được người dân xã Nam Hưng bày bán ven Quốc lộ 15A
Tổ ong được người dân xã Nam Hưng bày bán ven Quốc lộ 15A

Khó khăn, vất vả của nghề săn ong là phải đi xa, trèo cao, nhất là trèo lèn và cây cao thì vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, trời nắng, lúc bắt ong phải trùm hết mặt mũi lại càng ngột ngạt, nóng bức…

Đi bắt ong vẽ, ong chần thì ngày nào cũng kiếm được tổ, không nhiều thì ít, còn ong mật thì thỉnh thoảng mới gặp. Theo những người săn ong, cách tốt nhất là đi đến đâu thì hỏi dân địa phương đến đó. Nếu chỉ dẫn được ong mật thì chia đổi mật, còn ong vẽ, ong chần thì trả họ năm bảy chục nghìn tiền công hướng dẫn, hai bên đều có lợi.

Người qua đường rất “khoái” mua nhộng ong về làm món nhậu.
Người qua đường mua nhộng ong về làm món nhậu.

Tổ ong vẽ nhỏ thì bằng cái bát, lớn thì gần bằng cái mâm thau. Cả tổ ong vẽ lần ong chần, đều có nhiều lớp, tổ lớn sẽ lấy ra được vài kg nhộng. Việc bán sản phẩm ong rừng ven Quốc lộ 15 A cũng chỉ mới xuất hiện từ 3 năm trở lại đây.

Một thanh niên phấn khởi khi mua được 1 tổ ong chần.
Một thanh niên phấn khởi khi mua được tổ ong chần.

Sau mỗi lần đi rừng về, người săn ong sẽ nhập cho lái buôn hoặc tự bán 2 bên đường Quốc lộ, giá tổ ong tùy to hay nhỏ, giao động từ vài chục nghìn đến 500 nghìn đồng. Mỗi chai mật ong rừng có giá khoảng 250 – 300 nghìn đồng. Ong chần bắt về được ngâm vào rượu, mỗi hũ (khoảng 3,5 kg), có giá từ 300 – 500 nghìn đồng.

Anh Nguyễn Tất Bình (33 tuổi) ở xóm 9 cho biết: “Cũng tùy hên xui, mỗi ngày vào rừng cũng kiếm được trên dưới vài trăm nghìn đồng/người, nếu gặp ong mật thì được nhiều tiền hơn”.

                                                       Huy Thư

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.