Độc đáo ngựa thồ phố Giát

(Baonghean.vn) - Giữa phố Giát (Quỳnh Lưu) năng động và ồn ào, người ta vẫn nhìn thấy những chiếc xe ngựa thồ thong dong một nét xưa cũ. Cái phương tiện tưởng đã là của dĩ vãng vẫn hiện hữu nơi đây khiến thị trấn Giát trở nên 'độc đáo' và đáng nhớ hơn.

Đối lập với nét đẹp hiện đại và náo nhiệt của một thị trấn đang phát triển, những chiếc xe ngựa thong dong chở hàng trên những con đường ngõ hẻm mang đến nét thi vị đặc thù chỉ có ở phố Giát mà thôi.
Theo những người dân nơi đây, xe ngựa bắt đầu xuất hiện nhiều ở Giát kể từ khi Nhà nước có quyết định cấm các loại xe tự chế. Theo đó, không có tiền để mua những phương tiện vận chuyển hiện đại, nhiều người dân đã chuyển sang hình thức vận tải bằng xe ngựa.
Hiện nay, một chú ngựa có mức giá khoảng 20 triệu đồng. Số tiền này chỉ bằng một chú nghé nhưng hiệu quả kinh tế mà xe ngựa thồ mang đến lại lớn hơn nhiều. Bởi ngựa có "trường" tốt, một ngày có thể chạy hàng trăm cây số, trong khi khối lượng vận chuyển có thể lên tới 1 tấn.
Anh Nguyễn Văn Thống đã phải lặn lội sang Hà Tĩnh để chọn lựa cho mình một chú ngựa vừa ý. Từ ngày có xe ngựa, công việc vận chuyển vật liệu xây dựng của anh được tiến hành thuận lợi hơn. Dần dà, anh xem nó như một thành viên của gia đình mình.
Anh Thống chia sẻ, nuôi ngựa rất khó vì ngựa kén ăn. Bình thường, ngựa chỉ ăn bột cám gạo và ngô xay, còn cỏ thì chỉ ăn mỗi có lia thia (cỏ màu tím, lá tròn dài ưa mọc vùng có nước) mà thôi. Để "chiều" được ngựa, mỗi bận chở hàng về anh lại đích thân chế biến thức ăn để đảm bảo sức khỏe cho ngựa.
Một xe ngựa kéo khác của anh Hồ Ngọc Văn đang chuẩn bị khởi hành. Theo kinh nghiệm của chủ nhân, một con ngựa kéo đúng nghĩa thì bụng phải to, da mỏng, lông mượt, tai không to, mặt nhẹ, mũi khít, hai mép hơi loe…
Với bộ móng chắc khỏe là vũ khí lợi hại để ngựa phi nước đại trên những chuyến đường dọc ngang. Vốn sống ở những nơi vắng vẻ của những huyện miền núi, ngựa như lạ lẫm với không khí ồn ào, náo nhiệt nơi đây nên người nuôi phải có cả quá trình thuần hóa. Sau khi đưa được ngựa về, phải cho ngựa làm quen với thổ nhưỡng, khí hậu, đặc biệt là cảnh đông đúc người. Qua thời gian này, người nuôi mới bắt đầu đưa ngựa ra một bãi cỏ rộng, hoặc cánh đồng rồi đóng cương và ngoắc xe vào để kéo. Sau khi ngựa đã quen rồi mới tiến hành chở hàng cùng chủ nhân.
Ước tính, hiện Thị trấn Giát có hơn chục xe ngựa thồ. Giữa những xô bồ và ồn ã của những máy móc, động cơ, xe ngựa mang lại cảm giác bình yên đến lạ, khiến ai một lần qua đây đều nhớ mãi.

 T.Q

https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762