Độc đáo những đồ chơi tự chế dành cho trẻ vùng cao

(Baonghean.vn)- Từ chiếc lốp xe ô tô đã cũ, hay những tấm gỗ, thanh tre… bằng sự thông minh, sáng tạo, các đoàn viên thanh niên xã Thọ Sơn (Anh Sơn) đã sáng chế ra những món đồ chơi độc đáo dành cho trẻ em nghèo thuộc các thôn bản vùng sâu, vùng xa.

Thọ Sơn là xã thuộc diện khó khăn của huyện Anh Sơn, ở đây hàng trăm học sinh nghèo không có điều kiện tiếp xúc với các khu vui chơi, giải trí. Bắt nguồn từ ý tưởng tạo ra một sân chơi thu nhỏ cho các em học sinh nghèo, đoàn thanh niên xã Thọ Sơn đã thu gom các loại phế liệu như lốp xe, tấm gỗ, thanh tre, nứa, mét…để làm ra các phẩm đồ chơi bổ ích dành cho các em.
Để công trình xây dựng khu vui chơi hoàn thành hơn chục đoàn viên thanh niên đã được huy động, tích cực tham gia làm việc trong khoảng thời gian 1 tuần.
Công việc làm đồ chơi cho các em thiếu nhi đòi hỏi sự cẩn thận, tỷ mỉ để sản phẩm sau khi hoàn thành đảm bảo an toàn cho các em học sinh.
Chiếc lốp cũ được tận dụng để làm chiếc bập bênh
Dưới bàn tay khéo léo những đoàn viên thanh niên các phế liệu tưởng chừng như vứt đi lại trở thành đủ trò chơi như ngựa, bập bênh, ghế ngồi… vừa đảm bảo an toàn, gần gũi với thiên nhiên, vừa kích thích sự phát triển vận động, tư duy sáng tạo cho trẻ.
Những trẻ em nghèo háo hức với những thứ đồ chơi mới
Hiện nay đoàn thanh niên xã Thọ Sơn đã bàn giao 12 bộ đồ chơi như ngựa, bập bênh, xích đu, cầu bập bênh… cho 30 trẻ em thuộc bản Khe Trằng Thượng. Thời gian tới đoàn xã sẽ tiếp tục xây dựng khu vui chơi tại các địa điểm khác.
Anh Nguyễn Đình Hà, Bí thư huyện đoàn Anh Sơn cho biết: Thực hiện kế hoạch xây dựng khu vui chơi dành cho thiếu nhi, huyện Anh Sơn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn, trường học khảo sát, xây dựng địa điểm. Tùy vào tình hình thực tế, các đơn vị chủ động lựa chọn, thiết kế các thiết bị vui chơi từ các vật dụng, đồ dùng đã qua sử dụng và các sản phẩm tự nhiên như tre, nứa... Hiện nay, huyện Anh Sơn đã triển khai thành công tại hai xã Thọ Sơn và Bình Sơn. Sau khi lắp đặt khu vui chơi, các đoàn viên thanh niên có trách nhiệm phối hợp với ban quản lý thôn, bản bảo quản, tạo điều kiện tổ chức các hoạt động thu hút thiếu niên nhi đồng tham gia vui chơi bổ ích.

                                                                                                    Huyền Trang