Độc đáo phiên chợ bò Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Không quá khó để được tận mắt nhìn thấy một phiên chợ trâu bò tại vùng quê xứ Nghệ. Thế nhưng, chợ bò Thanh Lương (huyện Thanh Chương) vẫn được coi là một phiên chợ mang những nét độc đáo rất riêng, sự giản dị, bình yên của làng quê xen lẫn trong nhộn nhịp của phố phường bán buôn.


Chợ bò Thanh Lương được hình thành từ năm 1987, gọi là chợ nhưng thực chất chỉ là một bãi đất trống bằng phẳng được quây 4 phía bằng những bức tường rào.
Chợ họp vào các ngày âm lịch: 2, 6, 9, 12, 16, 19, 22, 26 và 29 hàng tháng. Thông thường, mỗi phiên chợ có khoảng hơn 300 - 400 con trâu bò được giao dịch.
Một ông cụ dắt bò ra chợ bán.
Ở chợ bò Thanh Lương bán đủ các loại bò: bò giống, bò sản xuất, bò thịt. Con bò tốt, khỏe mạnh giá có thể lên đến 50 triệu đồng.
Đối với những người dân mua bò về nuôi, họ sẽ cẩn thận chọn những con bò to khỏe, hay ăn, dễ nuôi.
Anh Nguyễn Văn Việt (huyện Nghi Lộc) - một thương lái cho biết: "Chợ bò Thanh Lương không quy mô như nhiều chợ bò ở các nơi khác, nhưng ở đây việc mua bán khá thuận lợi, chợ vẫn mang đậm nét thuần nông của làng quê, người dân chất phác, hiền lành nên những thương lái như chúng tôi vẫn hay tìm về đây".
Một cuộc giao dịch thành công.
Những chú bò được đưa lên xe về "nhà mới".
Tại chợ bò, còn có nhiều người chở bò thuê với mức giá khoảng 100.000 đồng/con/chuyến.
Khu chợ chỉ có độc nhất 1 hàng nước bên ngôi nhà trống với những mặt hàng đơn giản.
Đây còn là nơi người nông dân trao đổi, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, chăm sóc trâu bò.

 Phương Thảo - Sỹ Minh