Độc đáo 'Tháp Eiffel' đón Giáng sinh ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ngọn tháp có ‘thiết kế’ giống với tháp Eiffel ở Pháp được bà con giáo dân xóm 5 Nghi Phú (TP Vinh) dựng lên để chào mừng giáng sinh an lành có chiều cao 34 m với tên gọi Tháp Áp-en.

Tháp Áp-en là cách gọi của bà con giáo dân xóm 5, xã Nghi Phú (thành phố Vinh) đối với ngọn tháp tự họ “thiết kế” nhằm chào mừng Giáng sinh năm nay.
Tháp có hình dạng giống với tháp Eiffel của Pháp, cao 34m. Đây là lần thứ 2 những người dân xóm 5 làm ngọn tháp độc đáo này. Trước đó, năm 2007, bà con giáo dân nơi đây cũng từng làm nên một ngọn tháp công phu với chiều cao 17m.
Ngọn tháp được lắp dựng bởi 300 cây mét và mây cần, 1 tạ thép 3 li, 2 yến đinh sắt, 80 bóng đèn nê-on, 1000m bóng đèn nháy đủ sắc màu, 3 triệu đồng tiền nước sơn.
Anh Nguyễn Văn Nam, xóm trưởng xóm 5 cho biết, tổng kinh phí để hoàn thành ngọn tháp là hơn 60 triệu đồng. Đặc biệt, ngọn tháp được làm hoàn toàn nhờ vào sự đoàn kết và công sức của bà con giáo dân xóm 5 thuộc Giáo họ Đồng Kiền, xứ Yên Đại.
Ngọn tháp được làm bắt đầu từ ngày 4/12 và ngày 18/12 đã hoàn thiện.

Những cây mét, cần mây được sơn màu ghi một cách tỉ mỉ, đẹp mắt.
Những người ở “dưới đất” làm nhiệm vụ lắp bóng, dây điện...
Những người ở “trên trời” cẩn trọng với từng công việc của mình như buộc dây thép li để đảm bảo độ chắc chắn giữa các phần tháp.
Hầu hết các giáo dân trong xóm đều ra khu vực làm tháp để xem và ủng hộ về tinh thần lẫn công sức.
Khoảng 18 giờ ngày 18/12, ngọn tháp hoàn thành và bắt đầu tỏa ánh sáng rực rỡ.
Cây thông là một phần không thể thiếu của ngày Giáng sinh, bà con giáo dân đã khéo léo luồn cây thông vào phần trong lõi ngọn tháp.
Ngọn tháp nhìn ngược từ dưới đáy phía trong lung linh, huyền ảo.

Thiên Thiên - Vương Vân

 

 

https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762