Độc lạ kết hơn 15.000 chiếc bẫy thú thành cặp voi rừng ở Nghệ An

Văn Trường 27/05/2024 15:42

(Baonghean.vn) - Hơn 15.000 chiếc bẫy thú được lực lượng kiểm lâm của Vườn quốc gia Pù Mát huyện Con Cuông tháo gỡ, tịch thu từ trong rừng, đã được kết lại thành cặp voi mẹ, voi con, truyền tải thông điệp với mọi người không sử dụng bẫy săn thú rừng, bảo vệ các loại động vật hoang dã.

bna_van truong 1.JPG
Cặp voi mẹ con được kết từ bẫy thú rừng tại khuôn viên của Vườn quốc gia Pù Mát. Ảnh: Văn Trường

Tại một góc khuôn viên của Vườn quốc gia Pù Mát, từ xa chúng ta đã bắt gặp hình ảnh cặp voi mẹ, voi con đang thong dong “dạo bộ”. Đến gần mới thấy 2 chú voi này được kết từ những chiếc bẫy thú rừng rất tỉ mỉ.

Ông Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho biết: Năm 2023, trong dịp tham quan thực tế tại Vườn quốc gia Pù Mát, các giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã xin được thiết kế tạo hình cặp voi mẹ, voi con, kết từ những chiếc bẫy thú rừng do lực lượng kiểm lâm của Vườn quốc gia Pù Mát tháo gỡ, tịch thu.

bna_van truong 2.JPG
Nhiều bẫy thú rừng được bỏ vào bụng "voi". Ảnh: Văn Trường

Sau khi thiết kế xong, hơn 15.000 chiếc bẫy được tháo gỡ từ năm 2018 đến nay cất giữ trong kho, được đưa ra để kết thành cặp voi rừng.

Để hoàn thành cặp voi mẹ, voi con này, các giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, cùng cán bộ, công nhân viên của Vườn quốc gia Pù Mát và các hộ dân bảo vệ rừng đã tích cực làm hơn 10 ngày mới xong. Số lượng bẫy thừa khoảng trên 3.000 bẫy thì được bỏ vào bụng voi mẹ, voi con. Các bẫy thú rừng được sử dụng “kết voi” chủ yếu là bẫy kẹp, bẫy dây sắt thòng lọng, bẫy lao…

bna_van truong 4.JPG
Cặp voi sắt này được kết từ bẫy thú rất tỉ mỉ. Ảnh: Văn Trường

Ông Lê Anh Tuấn chia sẻ thêm: Việc kết bẫy thú rừng thành cặp voi được trưng bày tại đây, mang tới thông điệp với du khách và người dân là không sử dụng bẫy săn thú rừng, bảo vệ các loại động vật hoang dã.

Vườn quốc gia Pù Mát có diện tích hơn 94.275ha, trải rộng trên 3 huyện Tương Dương, Con Cuông và Anh Sơn. Vườn có 82 loài của 33 họ thuộc các lớp thú, chim và lưỡng cư, bò sát. Trong đó, có 48 loài động vật nguy cấp, quý hiếm, 26 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam, có 21 loài được ghi trong Danh lục đỏ IUCN…

bna_van truong 3.jpeg
Lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Pù Mát tổ chức tuần rừng và đi tháo bẫy thú. Ảnh: Văn Trường
bna_van truong 1.jpeg
Kiểm lâm Vườn quốc gia Pù Mát tháo một bẫy thú trong rừng. Ảnh: Văn Trường

Trong khu vực Vườn thường xuất hiện tình trạng các đối tượng từ khắp nơi dùng bẫy, súng để săn bắt động vật hoang dã quý hiếm trái phép. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2024 đến nay, lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Pù Mát đã tháo gỡ, phá hủy được trên 400 bẫy thú các loại, cùng súng săn và các vũ khí để săn bắt thú rừng như: lao đâm, thòng lọng…

Độc lạ kết hơn 15.000 chiếc bẫy thú thành cặp voi rừng ở Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO