Đọc truyện đêm khuya: Người đằng mình

(Baonghean.vn) - Truyện ký “Người đằng mình” kể về câu chuyện “đi trả nợ” của một cựu chiến binh. Nợ ở đây là nợ tình, nợ nghĩa. Chiến tranh đã qua, nhưng âm vang của nó còn hằn lại mãi trong tâm trí con người. Ở đó có những nỗi xót thương, lòng biết ơn và niềm ân hận.
Đọc truyện đêm khuya: Người đằng mình
0:00

Tác giả: Trần Cảnh Yên; Giọng đọc: Huyền Nga

18:26 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P23

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P23

(Baonghean.vn) -Với bút pháp hiện thực, nhà văn Lê Lựu đã đan cài khéo léo giữa cảm hứng bi hài và mạch nguồn ngợi ca, khẳng định, tôn vinh những phẩm chất anh hùng của con người thời đại. Qua những trăn trở nội tâm của Hương, chúng ta thấy rõ cuộc sống và chiến đấu của Sài hiện lên chân thực. 

21:08 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P21

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P21

(Baonghean.vn) - Bằng giọng văn trần thuật khách quan, kể mà như tả, nhà văn Lê Lựu đã thành công trong việc khắc hoạ tâm lý nhân vật rất rõ nét. Sài hiện ra với tất cả những phẩm chất tốt đẹp của một người lính: yêu nước, tuân thủ kỷ luật tổ chức, tôn trọng và yêu quý đồng chí, đồng đội.

19:58 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P20

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P20

(Baonghean.vn) - Qua những chương truyện trước, chúng ta đã nhận ra bi kịch của Sài một mặt là do quan điểm duy ý chí, giáo điều của thời đại mang lại, một mặt là do tính cách nhu nhược, yếu hèn cố hữu không dám đấu tranh để được là chính mình.

21:30 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P19

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P19

(Baonghean.vn) - Sự yếu hèn của một người không vùng thoát được khỏi những sợi dây trói buộc của số phận khiến Sài vướng phải sai lầm này đến sai lầm khác: phải gần gũi với người vợ mà mình thù ghét; không được kết nạp Đảng và biết tin Hương đã đi lấy chồng. Cuộc đời Sài rồi sẽ đi về đâu?

15:17 Tản văn hay: Êm đềm rau muống ao quê

Tản văn hay: Êm đềm rau muống ao quê

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tản văn này giống như một bài hát nhẹ nhàng, êm dịu, lãng mạn, cứ phảng phất vương vấn giai điệu ngọt ngào mãi trong lòng thính giả. Viết về rau muống, một loài rau bình dị, dân dã của làng quê Việt, vậy mà Mộc Nhiên nói được bao điều sâu xa thầm kín.

22:09 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P18

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P18

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn tiếp tục lắng nghe tiểu thuyết "Thời xa vắng" của nhà văn Lê Lựu. Vẫn tiếp theo mạch truyện về việc nhân vật Sài không được kết nạp Đảng, vợ Sài mang bầu và Hương đi lấy chồng, chấm dứt mối tình đầu dằn vặt ngang trái của Sài.

17:36 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P17

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P17

(Baonghean.vn) - Cuộc đời Sài là chuỗi ngày bi kịch, từ khi còn là một đứa trẻ đã bị buộc phải lấy vợ, thời niên thiếu sinh hoạt Đội bị bắt phải yêu vợ, đến khi lớn lên trở thành quân nhân cũng bị đơn vị bắt phải yêu vợ cho ra kết quả... Đời Sài quanh quẩn trong mớ bòng bong không có lối ra.

19:18 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P16

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P16

(Baonghean.vn) - Lý lịch gia đình Sài đều tốt đẹp, cả gia đình một lòng với cách mạng, chỉ duy nhất chuyện riêng tư của vợ chồng Sài khiến anh Hiền bận lòng. Anh lấy vai trò là người đồng chí, muốn tốt cho Sài để nói những lời khuyên nhủ, nhắc Sài nghĩ về tương lai tươi sáng của bản thân…

17:39 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P15

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P15

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng ta đang tạm dừng ở phân đoạn nhân vật Sài cùng đồng chí Hiền - trợ lý bảo vệ đơn vị trở về làng Hạ Vị để xác nhận nhân thân và các điều kiện theo quy định kết nạp Đảng. Câu chuyện sẽ diễn tiến như thế nào? 

19:40 Đọc truyện đêm khuya: Thương bánh điên điển

Đọc truyện đêm khuya: Thương bánh điên điển

(Baonghean.vn) - Bằng lối viết lôi cuốn với ngôn từ đậm chất Nam bộ, tác phẩm dẫn dắt người đọc đến cuộc sống của một vùng quê mộc mạc, bình yên, ở đó điên điển vàng ruộm triền sông, thơm nồng từng mái bếp, ở đó tình người ăm ắp thân thương sẽ luôn níu giữ hồn ta dẫu ta bôn ba góc bể chân trời.

11:38 Tản văn hay: Đời quang gánh

Tản văn hay: Đời quang gánh

(Baonghean.vn) - “Đời quang gánh” mang giọng điệu hoài niệm man mác. Với tác phẩm này, tác giả đã khơi gợi trong lòng độc giả nhiều suy tư về sự lặng lẽ dâng hiến, gian lao vất vả, chịu đựng hy sinh của những người mẹ, để những đứa con luôn được sống trong yên ấm yêu thương.

16:27 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P13

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P13

(Baonghean.vn) - Chúng ta đã lắng nghe tâm sự đau khổ của Hương khi gạt bỏ tất cả những ấm ức để tìm đến đơn vị Sài nhưng không gặp được. Hai người bỏ lỡ nhau bởi lời nói dối của Hiểu - anh trợ lý văn hóa của ban chính trị. Tại sao Hiểu lại ngăn cản Hương gặp Sài?

19:48 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P12

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P12

(Baonghean.vn) - Lần chủ động đầu tiên là Hương ngồi thuyền vượt lũ vào làng Hạ Vị tìm Sài; lần chủ động thứ hai là bức tâm thư đẫm nước mắt, gửi gắm biết bao ẩn tình và khát vọng, sau khi bị người làng phát hiện chuyện giữa hai người; và đêm nay, chúng ta sẽ biết đến lần chủ động thứ ba của Hương.

21:22 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P11

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P11

(Baonghean.vn) - Sau bao năm tháng sống đời quân ngũ, Sài những tưởng đã chôn vùi được quá khứ, nhưng không, sự xuất hiện của Tuyết khiến mọi sự trở lại quỹ đạo của nó, cái quỹ đạo mà Sài như một con rối bất lực của số phận, chịu kiếp mặc đời dày xéo, không bao giờ được sống là chính mình.

27:09 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P9

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P9

(Baonghean.vn) - Sau khi Sài và Hương vỡ lở chuyện tình trong đêm mưa, ông Hà đã có cách giải quyết rất “nhà nghề”, dọn dẹp mọi chuyện trở nên êm đẹp. Sài chấp nhận điều đó, chấp nhận rời bỏ tình yêu đầu đời của mình như một thói quen cào bằng mọi ước mơ, khao khát trước nay vẫn thế.

19:48 Đọc truyện đêm khuya: Nghề dựng ký ức

Đọc truyện đêm khuya: Nghề dựng ký ức

(Baonghean.vn) - Truyện xoay quanh nhân vật Doãn, một kiến trúc sư trẻ, từng lận đận trong công việc, nhưng với tâm huyết và tình yêu dành cho những ngôi nhà cổ, anh đã xây dựng được sự nghiệp của mình và trở thành một người thành đạt.

13:43 Tản văn hay: Xôi sắn ngày đông

Tản văn hay: Xôi sắn ngày đông

(Baonghean.vn) - Tản văn của Bích Hiền được viết bằng thứ ngôn ngữ bình dị, chân tình, không đao to búa lớn hay màu mè hoa mĩ nhưng trong từng câu chữ đều ẩn chứa những nỗi niềm. Đôi lúc tác giả gợi cho chúng ta cảm giác chị đang thủ thỉ tâm sự với ai đó một cách hết sức mộc mạc.

28:13 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P8

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P8

(Baonghean.vn) - Trong chương trình trước, chúng ta đã biết đến chuyện tình trong đêm mưa giữa Sài và Hương - đôi bạn trẻ đã trao cho nhau những rung động đầu đời thuần khiết nhất. Nhưng mọi sự vỡ lở ra khi có người chứng kiến và loan tin khắp làng trên xóm dưới. 

21:51 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P7

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P7

(Baonghean.vn) - Đêm qua, chúng ta đã được biết đến buổi gặp gỡ đặc biệt của Sài và Hương giữa lúc làng Hạ Vị đang chìm trong mưa bão. Để rồi, trong đêm mưa gió này, Hương và Sài có cơ hội xoá bỏ những ngại ngùng, rào cản, mở lòng với nhau...

23:10 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P6

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P6

(Baonghean.vn) - Ở phần 5 của series podcast "Thời xa vắng", chúng ta hiểu thêm về cuộc sống của nhân vật Sài từ khi còn là một cậu bé đến khi thành chàng thanh niên 18 tuổi. Càng lớn, những áp lực càng bủa vây, đè nặng lên đời Sài, khiến anh luôn giằng xé như sống hai cuộc đời...

16:36 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P5

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P5

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về nhân vật Sài ngày càng hấp dẫn, khi nhà văn Lê Lựu tập trung miêu tả những tình tiết có tính chất bước ngoặt của cuộc đời Sài - một cuộc đời đại diện cho nhiều cuộc đời trong xã hội thời kỳ ấy: không được là mình, không thể đi theo tiếng gọi của tình yêu đích thực.

17:55 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P4

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P4

(Baonghean.vn) - Trong chương trình trước, chúng ta đã được nghe kể về những buổi đi làm thuê của người dân làng Hạ Vị, với đầy rẫy những cực khổ, tủi nhục. Nhưng đêm nay, câu chuyện sẽ có một bước ngoặt khác biệt, có tính chất thay đổi hoàn toàn nếp sống của người dân Hạ Vị từ bao đời qua. 

22:18 Đọc truyện đêm khuya: Tình si đa

Đọc truyện đêm khuya: Tình si đa

(Baonghean.vn) - Với khả năng khai thác tâm lý nhân vật khá tinh tế, tác phẩm của Tịnh Bảo cuốn hút người đọc, dẫn dắt họ vào thế giới nội tâm của từng nhân vật, lý giải những động cơ, nguyên nhân của từng hành động một cách sâu sắc, đầy tính nhân văn.

17:27 Tản văn hay: Mãi mãi một niềm yêu

Tản văn hay: Mãi mãi một niềm yêu

(Baonghean.vn) - Bằng một giọng văn tâm tình, nhịp điệu vừa chậm rãi suy tư vừa tràn đầy chiêm nghiệm sâu xa, tản văn đã nhắc cho chúng ta nhớ rằng trên đời này có một thứ tình yêu không bao giờ mất đi, không bao giờ phôi phai, đó là tình cảm giữa cha mẹ và những người con.

18:50 Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P2

Đọc truyện đêm khuya: Thời xa vắng (Lê Lựu) P2

(Baonghean.vn) - Phần 1 khép lại ở trường đoạn mọi người trong gia đình đi tìm Sài nhưng không thấy nên đã trở về nhà nghỉ ngơi, thì lúc này, mẹ Sài, một người yêu con đến mức có thể ví là đội con lên đầu, trở về sau cả ngày cuốc bộ đội lọ lục bình đổi lưng thúng gạo chống đói…