#Đọc truyện đêm khuya

73 kết quả

Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Truyện ngắn: Chuyện không muốn đặt tên

Đọc truyện đêm khuya: Chuyện không muốn đặt tên

(Baonghean.vn) - Với lối viết khá gần gũi, cụ thể, dễ hiểu, Xuân Mai đã mang đến một câu chuyện sinh động, khiến người đọc phải suy tư và bàng hoàng nhận ra có những thứ đáng buồn vẫn ngày ngày hiện diện ở những vùng quê, thậm chí đã ăn sâu vào tiềm thức con người, lan thứ khói ảm đạm của nó lên cuộc sống con người. Xuân Mai cũng gieo vào lòng người đọc một khát vọng, đó là dập tắt nó, thứ khói ám muội đó, để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.
Truyện ngắn: Trọn một mùa xuân

Đọc truyện đêm khuya: Trọn một mùa xuân

(Baonghean.vn) - Với giọng văn đậm đà chất Nam bộ, với lối viết chắc chắn sắc sảo, với bố cục khúc chiết ở đó chuyện quá khứ, hiện tại đan cài chặt chẽ, bổ sung tương hỗ cho nhau để làm nổi bật chủ đề, truyện ngắn “Trọn một mùa xuân” của Tống Phước Bảo đã mang đến nhiều cảm xúc sâu lắng cho người đọc. Truyện ngắn thêm một lần nữa khẳng định văn phong độc đáo riêng biệt và sở trường của nhà văn khi hướng đến những câu chuyện giản dị mà mang nhiều ý nghĩa nhân văn.
Đọc truyện đêm khuya: Trăng lửa

Đọc truyện đêm khuya: Trăng lửa

(Baonghean.vn) - Câu chuyện xảy ra ở đâu, không ai biết, vào thời nào cũng không ai hay. Chỉ biết rằng nó kể về hai cha con nọ sống ở một vùng núi, với một cuộc sống khác thường. Hai cha con tu luyện võ thuật, và vào những đêm trăng tròn họ ngồi bất động trên mỏm đá. Người cha từng có một quãng đời lầm lỡ gây ra nhiều oan trái đau khổ cho người khác, và một cuộc hẹn với kẻ thù được ông nhắc lại nhiều lần. Đó sẽ là một đêm trăng máu, khi vầng trăng lửa xuất hiện, kẻ thù của ông sẽ đến và có thể cái chết cũng đến.
Truyện ngắn: Bên bờ Na Phạ

Đọc truyện đêm khuya: Bên bờ Na Phạ

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Tùng Quân xuyên qua bao thời gian của hai thế hệ nhưng cuối cùng xoáy vào một ngày sau mưa ở Na Phạ, khi hai con người chưa từng gặp nhau lúc này mặt đối mặt, nhận ra nhau bởi giữa họ có những kết nối đặc biệt. Bằng giọng văn vừa tự sự vừa trữ tình, Tùng Quân đã mang lại cho độc giả thật nhiều cảm xúc, nhất là ở phân cảnh cuối cùng này. Và cảm giác dai dẳng nhất còn neo lại mãi nơi lòng người đọc là cảm giác ấm áp đến tận cùng về một thứ tình người dường như đang lan tỏa rộng khắp ngay cả khi ngôn từ đã kết thúc.
Truyện ngắn: Người trong bão

Đọc truyện đêm khuya: Người trong bão

(Baonghean.vn) - Là một nhà văn trẻ, Linh An đã tỏ ra là một cây bút khá táo bạo trong việc khám phá những đề tài đòi hỏi có những kiến thức xã hội sâu sắc, cùng với đó, tác giả có một tư duy nghệ thuật khá độc đáo khi kết nối những sự việc, nhân vật trong tác phẩm với nhau bằng những tín hiệu nghệ thuật riêng biệt. Truyện ngắn “Người trong bão” cũng mang những đặc điểm này. Và mặc dù có vẻ như mâu thuẫn trong truyện chưa được đẩy lên cao nhất, thiếu một điểm nhấn quan trọng để cấu tứ truyện ngắn trở nên sắc nét hơn, câu chuyện mà Linh An mang lại cho độc giả vẫn thật hấp dẫn. 
Truyện ngắn: Trăng trôi trên sông Lau

Đọc truyện đêm khuya: Trăng trôi trên sông Lau

(Baonghean.vn) - Nhân vật chính trong truyện, lão Mách, được giới thiệu với một xuất thân bí ẩn, một dáng hình kì lạ, song cùng với diễn biến của câu chuyện, cuộc đời lão hiện lên rõ nét hơn. Người ta hiểu vì sao lão âm thầm sống và làm những việc chẳng ai dám làm, đó là vớt xác người chết trên sông Lau và cứu những người nhảy xuống sông tự vẫn. Người ta sợ lão, nể lão và tránh xa lão. Chẳng ai biết rằng vì lẽ gì cuộc đời đã xô đẩy lão đến đây, biến lão thành một người đáng sợ nhưng cũng là ân nhân của nhiều gia đình.
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Truyện ngắn: Đi về giữa chợ

Đọc truyện đêm khuya: Đi về giữa chợ

(Baonghean.vn) - Truyện đêm nay kể về những lần gặp gỡ giữa hai con người tưởng chẳng có mấy liên quan: một người đàn ông nhiều tuổi bị khuyết tật, đánh đàn cò ngoài chợ để kiếm tiền và như ông nói, để mua vui cho thiên hạ; và một cô gái trẻ thường đi chợ vào ngày chủ nhật. Hai mảnh đời vô tình gặp nhau tại một buổi chợ trưa, để rồi sau đó, từ một mối quan tâm dành cho âm nhạc, họ dường như đã được kết nối với nhau, bằng sự thương cảm, quan tâm của những con người có lương tri, biết lắng nghe và san sẻ với người khác.
Đọc truyện đêm khuya: Bám nghề

Đọc truyện đêm khuya: Bám nghề

(Baonghean.vn) - Bằng một lối viết chắc tay, một giọng điệu chậm rãi bình thản, một ngôn từ khá linh hoạt, vừa chú trọng ngoại cảnh vừa biết cách khai thác nội tâm nhân vật, Bùi Duy Phong đã mang đến một truyện ngắn thật giản dị, đời thường nhưng cũng gợi những suy tư, xao xuyến. Truyện ngắn của anh như một lát cắt của đời sống, đó là bức tranh mà mỗi người chúng ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu, nhưng cách anh kể về nó, cách anh khai thác những góc độ mang tính nhân văn của nó, đã khiến cho câu chuyện trở nên sinh động, hấp dẫn.
Đọc truyện đêm khuya: Tạp văn 'Nhọ' [Phần 1+2](Tác giả: Lê Hồng Tuân)

Đọc truyện đêm khuya: Tạp văn 'Nhọ' [Phần 1+2](Tác giả: Lê Hồng Tuân)

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Lê Hồng Tuân chắc hẳn là tác giả khá quen thuộc, anh đã cho ra đời những đầu sách bán chạy như: Nhọ, Huyền đề, Bêu nắng, Phượt tử du ký… Lê Hồng Tuân có biệt danh tự gọi là Phọt Phẹt - đây cũng là tên của blog và facebook đình đám của anh, được đông đảo cư dân mạng biết đến. Nhiều bài viết của anh đăng trên các nền tảng mạng xã hội thu hút lượng lớn bạn đọc, dù nội dung các tạp văn không có gì lớn lao, song chính bút pháp riêng có của Lê Hồng Tuân đã làm nên điều đặc biệt. 
Đọc truyện đêm khuya: Mỗi người một nỗi đau

Đọc truyện đêm khuya: Mỗi người một nỗi đau

(Baonghean.vn) - Với lối viết chú trọng phân tích tâm lý nhân vật, truyện ngắn của Phan Thúy Quỳnh dễ đi vào lòng người, bởi nó thuyết phục họ cảm nhận từng nỗi buồn vui của nhân vật, đồng cảm và thấy bản thân mình trong đó. “Mỗi người một nỗi đau” đã chạm đến sự xúc động của người đọc bởi điều này.
Đọc truyện đêm khuya: Chiếc nhẫn Trung quân

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc nhẫn Trung quân

(Baonghean.vn) - Mọi thứ trên cuộc đời này đều có thể được kết nối với nhau bằng yêu thương. Người lính đã chọn nơi đồng đội nằm xuống để gửi gắm thân xác mình khi chết. Mảnh rừng ấy, thượng nguồn dòng sông Vàm Cỏ, nơi bà ngoại của An chưa từng biết nhưng bà nguyện được tan ra cùng ông để vĩnh viễn gắn bó với nhau bên sông, bên rừng. Chiếc nhẫn đơn sơ ngày nào là bằng chứng cho tình yêu của hai người cũng được làm nên từ chiếc lá của rừng. Con người không được chọn nơi sinh ra, nhưng họ đã chọn nơi nằm xuống, bên nhau.
Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần cuối] (Tác giả Song Hà)

Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần cuối] (Tác giả Song Hà)

(Baonghean.vn) - Tác giả Song Hà từng bộc bạch rằng nhân vật Ly ốc là nhân vật có thật ngoài đời. Anh viết về Ly với rất nhiều cảm xúc và sự yêu mến, nên có thể nói rất khó phân biệt đâu là nhân vật trong truyện, đâu mới là Ly ốc của đời thường. Ly đời thực và Ly trên trang viết đều như vậy: bụi bụi, đanh đá, bốp chát nhưng sau lớp vỏ xù xì, góc cạnh ấy là một ranh con vừa thông minh vừa giàu tình cảm. Chính vì vậy, để tái hiện Ly một cách sinh động và gần gũi với người đọc nhất, tác giả Song Hà chọn cách để ranh con Ly tự do bộc lộ mình như cách mà cô ấy vẫn thể hiện ngoài đời, kể cả lời thoại.
Truyện ngắn: Đưa chị sang sông

Đọc truyện đêm khuya: Đưa chị sang sông

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn “Đưa chị sang sông” của Vũ Ngọc Giao có cái kết thật buồn. Nhưng đó là nỗi buồn khiến người ta phải trăn trở về nhân sinh, về phận người, từ đó thêm trân trọng những giá trị trong cuộc sống, những giá trị mà đôi khi ta thản nhiên coi đó như một điều hiển nhiên phải có.
Truyện ngắn: Lá thư đến từ trái tim

Tản văn hay: Lá thư đến từ trái tim

(Baonghean.vn) - “Lá thư đến từ trái tim” của Phan Thị Hồng Cẩm là tản văn tác giả viết cho người mẹ thân yêu đã mất 17 năm của mình. Tản văn được viết bằng những ngôn từ bình dị nhưng chứa chan cảm xúc đã lay thức tâm hồn mỗi người chúng ta, để một lần nữa, chúng ta nhớ về mẹ mình với tất cả yêu thương và biết ơn sâu sắc.
Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

(Baonghean.vn) - Thể theo yêu cầu của nhiều quý thính giả bày tỏ mong muốn được nghe thêm những tác phẩm có tính hài hước, vui vẻ của tác giả Song Hà, trong chương trình đêm nay, chúng tôi giới thiệu đến các bạn truyện dài mang tên “Ranh con tên Ly”. Nhân vật trong truyện có tên là Ly Ốc - mà theo chia sẻ của tác giả - được lấy nguyên mẫu từ một người con gái có thực ở ngoài đời. Bụi bặm, đanh đá, có phần bốp chát chua ngoa, nhưng ẩn sâu là một tâm hồn nhạy cảm. Với lối viết gần gũi, văn phong chân chất, hình tượng ranh con tên Ly hiện ra đầy sinh động và cuốn hút. Mời các bạn lắng nghe phần 1 và 2 của truyện dài này, qua giọng đọc Trần Phú.
Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Đọc truyện đêm khuya: Ly dị (Tác giả Song Hà)

Đọc truyện đêm khuya: Ly dị (Tác giả Song Hà)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, trân trọng giới thiệu đến quý thính giả truyện ngắn “Ly dị” của tác giả Song Hà. Truyện ngắn có nội dung đúng như cái tên của nó, và phần nào đúng như bộc bạch của tác giả, rằng: “Viết văn cũng như một cách để đối diện với chính mình; khơi gợi, thức tỉnh hoặc gặm nhấm và xoa dịu những vết thương trong quá khứ, để thấy cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn. Nhưng nhiều khi tôi viết đơn giản vì quá cô đơn mà thôi”. Mời các bạn lắng nghe truyện ngắn ý nghĩa này qua giọng đọc Trần Phú.
Đọc truyện đêm khuya: Phiên bản lỗi

Đọc truyện đêm khuya: Phiên bản lỗi

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hoa Lê được viết bằng một giọng văn khá linh hoạt, lúc kể lể lúc thoảng qua, lúc khách quan, lúc hóa thân vào cái nhìn nhân vật. Cách kể của tác giả cũng hấp dẫn, gây tò mò, hứng thú cho người đọc. “Phiên bản lỗi” viết về nhân vật mèo Vện xấu xí như một sinh vật bị lỗi nhưng lại là hóa thân của yêu thương, nghĩa tình, vị tha.
Đọc truyện đêm khuya: Người đằng mình

Đọc truyện đêm khuya: Người đằng mình

(Baonghean.vn) - Truyện ký “Người đằng mình” kể về câu chuyện “đi trả nợ” của một cựu chiến binh. Nợ ở đây là nợ tình, nợ nghĩa. Chiến tranh đã qua, nhưng âm vang của nó còn hằn lại mãi trong tâm trí con người. Ở đó có những nỗi xót thương, lòng biết ơn và niềm ân hận.
Đọc truyện đêm khuya: Những bông hoa mận trắng

Đọc truyện đêm khuya: Những bông hoa mận trắng

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một lớp học ở miền núi do thầy Hiếu, một thầy giáo trẻ người Kinh ở thị trấn lên phụ trách. Vốn bị thuyên chuyển lên vùng núi vì một mối tình không được ưng thuận, thầy Hiếu lại bắt gặp những tình cảm mới lớn từ chính những học trò nữ của mình. Nhưng trọng tâm của truyện không nằm ở những tình cảm tuổi cập kê đó, mà thông qua đây cho thấy những vấn đề đáng quan tâm hơn của thực tế cuộc sống ở nơi mà những hủ tục vẫn tồn tại và bóp nghẹt tự do cũng như tâm hồn con người.
Đọc truyện đêm khuya: Hạnh phúc bình dị

Đọc truyện đêm khuya: Hạnh phúc bình dị

(Baonghean.vn) - Câu chuyện đơn giản nhưng đã mang đến cho người đọc những suy nghĩ nghiêm túc về hạnh phúc, rằng nó không ở đâu xa, nó đôi khi chỉ là những cuộc gặp sau bao nhiêu xa cách, là cách tìm về bên nhau của những tâm hồn thực sự gắn bó, là một lời nói động viên, ân cần chăm sóc. Hạnh phúc thật giản dị và chúng ta có thể tự mình mang lại cho những người yêu thương, nếu chúng ta biết lắng nghe nhau.