"Đổi công" để kịp thu hoạch chè xuân ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Những ngày này, khắp các đồi, vườn chè ở huyện Thanh Chương, bà con nông dân đang thu hoạch chè xuân - vụ chè đầu tiên của năm.

Với diện tích hơn 4.200 ha, Thanh Chương đang là vựa chè của tỉnh. Sau 2 “đại hạn” giữa năm 2015 và rét hại đầu năm nay, sản lượng chè vụ xuân đạt thấp, khoảng 3 - 3,5 tấn/ha. Hiện, khắp các vùng chè dọc đường Hồ Chí Minh, bà con nông dân các xã trồng chè như Hạnh Lâm, Thanh An, Thanh Thủy, Thanh Mai… đang thu hoạch búp chè.
Hầu hết các hộ dân đều dùng máy cắt để thu hoạch, có thể thuê hoặc đổi công cho nhau. Mỗi chiếc máy cùng với 1 ê kíp 3 người (2 người vác máy, 1 người vác bao), 1 ngày có thể cắt được gần 1ha chè, với năng suất khoảng 2,5 - 3 tấn/ngày. Thu hoạch chè bằng máy có lợi về năng suất, sản lượng, nhưng người trồng chè phải đảm bảo cắt và chăm sóc đúng kỹ thuật, thì thu hái bằng máy mới thuận lợi.
Rải rác ở các xã, một số hộ dân có diện tích chè ít, nhỏ lẻ, vẫn tiếp tục duy trì thu hái bằng tay.
Chị Hoàng Thị Loan (xóm 1, xã Thanh An) cho biết: Chè vụ xuân năm nay, sản lượng thấp hơn các năm trước. Gia đình chị làm 1,5 ha, thu hoạch xong sẽ được khoảng 4,5 – 5 tấn chè tươi. Từ lần thu hoạch thứ 2 trở đi, sản lượng chè mới cao. Trong ảnh: Chè sau khi cắt được đóng vào các bao tải có trọng lượng chừng 40 – 60kg để nhập cho các cơ sở chế biến.
Chè trồng trên các đồi cao, khi thu hoạch xong, người dân thường lợi dụng địa hình để lăn các bao chè xuống tập kết tại chân đồi.
Từ nơi thu hoạch, chè được chuyển về các cơ sở chế biến bằng xe ô tô hoặc xe kéo. Trong ảnh: Một phụ nữ trồng chè ở xã Thanh Hà đang vận chuyển chè về nhập cho xưởng chế biến ở xã Thanh Mai.
Trên địa bàn Thanh Chương hiện có 3 Xí nghiệp chè: Thanh Mai, Ngọc Lâm, Hạnh Lâm. Ngoài ra còn có nhiều xưởng sản xuất chè mini, đáp ứng tốt nhu cầu bán chè búp của người dân trong vùng. Ở xã Thanh Thủy có 6 xưởng chè, mỗi ngày thu mua, xử lý từ 18 – 25 tấn chè tươi. Chủ xưởng chè Nguyễn Văn Hợp (thị tứ Thanh Thủy) cho biết: Mỗi ngày, xưởng thu mua và xử lý khoảng 3 tấn chè tươi, giá thu mua hiện thời từ 3.200 - 3.400 đồng/kg.

 Huy Thư