"Đổi công" để kịp thu hoạch chè xuân ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Những ngày này, khắp các đồi, vườn chè ở huyện Thanh Chương, bà con nông dân đang thu hoạch chè xuân - vụ chè đầu tiên của năm.

1- Với diện tích hơn 4200 ha, Thanh Chương đang là vựa chè của tỉnh. Sau 2 “đại nạn” nắng nóng giữa năm 2015 và rét hại đầu năm nay, sản lượng chè vụ xuân đạt thấp, khoảng 3 - 3,5 tấn/ha. Hiện, khắp các vùng chè dọc đường Hồ Chí Minh, bà con nông dân các xã trồng chè như Hạnh Lâm, Thanh An, Thanh Thủy, Thanh Mai… đang hăng hái thu hoạch chè.
Với diện tích hơn 4.200 ha, Thanh Chương đang là vựa chè của tỉnh. Sau 2 “đại hạn” giữa năm 2015 và rét hại đầu năm nay, sản lượng chè vụ xuân đạt thấp, khoảng 3 - 3,5 tấn/ha. Hiện, khắp các vùng chè dọc đường Hồ Chí Minh, bà con nông dân các xã trồng chè như Hạnh Lâm, Thanh An, Thanh Thủy, Thanh Mai… đang thu hoạch búp chè.
Hầu hết các hộ dân đều dùng máy cắt để thu hoạch, có thể thuê hoặc đổi công cho nhau. Mỗi chiếc máy cùng với 1 ê kíp 3 người (2 người vác máy, 1 người vác bao), 1 ngày có thể cắt được gần 1ha chè, với năng suất khoảng 2,5 - 3 tấn/ngày. Thu hoạch chè bằng máy, có lợi về năng suất, sản lượng, nhưng người trồng phải đảm bảo cắt và chăm sóc đúng kỹ thuật, chè mới phát triển tốt.
Hầu hết các hộ dân đều dùng máy cắt để thu hoạch, có thể thuê hoặc đổi công cho nhau. Mỗi chiếc máy cùng với 1 ê kíp 3 người (2 người vác máy, 1 người vác bao), 1 ngày có thể cắt được gần 1ha chè, với năng suất khoảng 2,5 - 3 tấn/ngày. Thu hoạch chè bằng máy có lợi về năng suất, sản lượng, nhưng người trồng chè phải đảm bảo cắt và chăm sóc đúng kỹ thuật, thì thu hái bằng máy mới thuận lợi.
Rải rác ở các xã, một số hộ dân có diện tích chè ít, nhỏ lẻ, vẫn tiếp tục duy trì thu hái bằng tay
Rải rác ở các xã, một số hộ dân có diện tích chè ít, nhỏ lẻ, vẫn tiếp tục duy trì thu hái bằng tay.
Chị Hoàng Thị Loan (xóm 1, xã Thanh An) cho biết: Chè vụ xuân năm nay, sản lượng thấp hơn các năm trước. Gia đình chị làm 1,5 ha, thu hoạch xong sẽ được khoảng 4, 5 – 5 tấn chè tươi. Từ lần thu hoạch thứ 2 trở đi, sản lượng chè mới cao. Trong ảnh: Chè sau khi cắt được đổ về một chỗ và đóng vào các bao tải có trọng lượng chừng 40 – 60kg
Chị Hoàng Thị Loan (xóm 1, xã Thanh An) cho biết: Chè vụ xuân năm nay, sản lượng thấp hơn các năm trước. Gia đình chị làm 1,5 ha, thu hoạch xong sẽ được khoảng 4,5 – 5 tấn chè tươi. Từ lần thu hoạch thứ 2 trở đi, sản lượng chè mới cao. Trong ảnh: Chè sau khi cắt được đóng vào các bao tải có trọng lượng chừng 40 – 60kg để nhập cho các cơ sở chế biến.
Chè trồng trên các đồi cao, khi thu hoạch xong, người dân thường lợi dụng địa hình để lăn các bao chè xuống tập kết tại chân đồi.
Chè trồng trên các đồi cao, khi thu hoạch xong, người dân thường lợi dụng địa hình để lăn các bao chè xuống tập kết tại chân đồi.
Từ nơi thu hoạch, chè được chuyển về các cơ sở chế biến bằng xe ô tô hoặc xe kéo. Trong ảnh: Một phụ nữ trồng chè ở xã Thanh Hà đang vận chuyển chè về nhập cho xưởng chế biến ở xã Thanh Mai
Từ nơi thu hoạch, chè được chuyển về các cơ sở chế biến bằng xe ô tô hoặc xe kéo. Trong ảnh: Một phụ nữ trồng chè ở xã Thanh Hà đang vận chuyển chè về nhập cho xưởng chế biến ở xã Thanh Mai.
– Ngoài các Xí nghiệp chế biến chè lớn, tại các xã trồng chè, các hộ dân còn xây dựng nhiều xưởng sản xuất chè mini, đáp ứng tốt nhu cầu bán chè của ngươi dân trong vùng. Ở xã Thanh Thủy, hiện có 6 xưởng chè, mỗi ngày thu mua, xử lý từ 18 – 25 tấn chè tươi. Chủ xưởng chè Nguyễn Văn Hơp (thị tứ Thanh Thủy) cho biết: Mỗi ngày, xưởng thu mua và xử lý khoảng 3 tấn chè tươi, giá thu mua hiện thời từ 3200 – 3400 đồng/kg. Chè khô làm ra chừng nào, bán hết chừng đó.
Trên địa bàn Thanh Chương hiện có 3 Xí nghiệp chè: Thanh Mai, Ngọc Lâm, Hạnh Lâm. Ngoài ra còn có nhiều xưởng sản xuất chè mini, đáp ứng tốt nhu cầu bán chè búp của người dân trong vùng. Ở xã Thanh Thủy có 6 xưởng chè, mỗi ngày thu mua, xử lý từ 18 – 25 tấn chè tươi. Chủ xưởng chè Nguyễn Văn Hợp (thị tứ Thanh Thủy) cho biết: Mỗi ngày, xưởng thu mua và xử lý khoảng 3 tấn chè tươi, giá thu mua hiện thời từ 3.200 - 3.400 đồng/kg. 

 Huy Thư

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.