Đôi điều về Mỹ thuật Nghệ An

(Baonghean.vn) Mười năm qua (2000 - 2010), Chi hội Mỹ thuật Nghệ An trung bình đã gửi 250 tác phẩm cho triển lãm khu vực bốn, trong đó số lượng tác giả, tác phẩm đạt giải thưởng từ trung ương đến địa phương không nhỏ. Đủ biết sức lao động nghệ thuật của anh chị em đáng tin cậy!

Xin được điểm một số tác giả tiêu biểu trong quá trình sáng tạo không ít gập ghềnh ấy. Họa sỹ Trần Hoàng Trung, người có bề dày trải nghiệm, và thử thách về sáng tác, thủy chung với chất liệu sơn dầu. Sau những năm tháng hoạt động không ngừng nghỉ và đã có thành công khá độc đáo từ vẽ tranh tuyên tuyền cổ động, đến tác phẩm tạo hình về đề tài kháng chiến, ông trở về với hiện thực đời sống những vùng quê lam làm và khốn khó, thức dậy trong ông ký ức tuổi thơ chân chất mà đau đáu. Đó là hàng loạt tác phẩm sơn dầu: “Sông Lam” (I,2,3), “Làng chài”, “Đồng vọng”, “ Cửa Quèn”, “Tình biển”,... Nhiều thân phận quanh những làng chài, sóng gió mặn mòi và bão táp được tác giả cập nhật. Nhìn chung, trong số gương mặt hội họa xứ Nghệ ở thập niên đầu thế kỷ XXI này, vẫn nổi bật lên một Trần Hoàng Trung chân chỉ, mập mạp, tuy vậy, đâu đó ta vẫn thấy quá nhiều sự khắc khổ, còn thiếu vắng cái nhìn thi vị cuộc sống.

Đôi điều về Mỹ thuật Nghệ An ảnh 1

“Mưu sinh” - tranh sơn dầu của họa sĩ Trần Hoàng Trung

Nhà điều khắc Đào Phương (đã mất), ta biết từ rất sớm qua tác phẩm “Cắt tóc”, “Đôi bạn”, “Đợi”,...Ông có mặt tại Nghệ An đầu những năm bảy mươi của thế kỷ XX, là họa sỹ nòng cốt của phong trào Mỹ thuật tỉnh nhà, người phát hiện những tài năng mới cho tỉnh. Những tháng ngày khốc liệt của cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ở miền Bắc tại Nghệ An, ông dành hết cuộc đời mình cho nghệ thuật, để lại hàng trăm tác phẩm điêu khắc lớn, nhỏ. Như tôi biết, Đào Phương là một tài năng chưa được đánh giá đúng mức, và tác phẩm của anh còn nhiều thất lạc, cần phải có phương án lưu giữ khi còn chưa muộn.

Họa sỹ Hồ Thiết Trinh đi sâu vào đề tài chiến tranh cách mạng như một sự tri ân. Những tìm tòi với bút pháp chắc khỏe, hồn hậu mà nét chấm phá hào hoa dịu ngọt, vừa cô đọng vừa tung tẩy trên giấy dó của tranh khác gỗ đậm chất dân gian và hiện đại: “Đường chiến dịch”, “Khát vọng làng Lòi”

Các tác phẩm ấy đã mở ra một không gian rộng lớn thấm đẫm tính nhân văn sâu sắc, hình tượng nhân vật mang tính khái quát cao về một giai đoạn lịch sử vẻ vang và đau thương của dân tộc.

Trong vựng tập của họa sỹ Tiêu Cao Sơn (đã mất) để lại hơn 44 tác phẩm sơn dầu, bột màu, giấy dó và hàng trăm minh họa, ký họa, lô gô, phác thảo tượng đài... Song, trong thực tiễn sáng tác, anh lạc vào “mê cung” sắc, màu, hình khối và thảng hoặc ta bắt gặp ở đâu đó một chút Nguyễn Tư Nghiêm, một chút Bùi Xuân Phái... Qua danh mục các tác phẩm đạt giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam khu vực 4, vào những năm cuối đời, tranh của anh mới bước vào độ chín. Đó là “Nước mắt rừng”, “Cấy lúa dưới trăng”...

Cùng thế hệ với chúng tôi, họa sỹ Hải Thọ sớm trưởng thành, nhập vào “đội quân chủ lực” ngành Văn hóa – Thông tin. Sự bươn chải, vồ vập đã tạo cho anh có cái nhìn góc cạnh. Anh say sưa đào xới, sao chép và ở một chừng mực nào đó anh đã nhận diện được cái cần có để tạo nên một tác phẩm mỹ thuật, giữa cái hư và cái thực. Nhiều tác phẩm trong đó có: “Về đi voi ơi” (Khắc gỗ).

Nhà điêu khắc Trần Minh Châu, từng thành công với “Chúng tôi lại đến”, tranh khắc gỗ của thời cả nước đánh Mỹ. Anh là người thành tâm với nghề, chịu thương, chịu khó đến tỉ mẩn. Hàng loạt tác phẩm phù điêu thạch cao, đất nung, tượng đài (cùng tập thể những nhà điêu khắc, họa sỹ xứ Nghệ) làm nên sự bề thế, vững chãi, nét đẹp hoành tráng ở các khu tượng đài, khu lưu niệm lãnh tụ... 40 năm hoạt động nghệ thuật không ít cam go của anh đủ cho ta trân trọng một tác giả!

Họa sỹ Nguyễn Đình Truyền, lớp họa sỹ trẻ đã trưởng thành và nhạy cảm. Trong các tác phẩm khắc gỗ, trổ giấy đã hé mở chất tươi mới, thoáng hoạt, từ đường nét, hình khối, mảng miếng có gì như sự phóng túng, chưa thỏa những điều không thể nói ra.

Và các tác giả như Nguyễn Hữu Dị, Ngô Phi Công, Ngọc Dương, Nguyễn Thị Lợi, Trần Nghiên...mỗi người một vẻ đã góp phần mình vào kho tàng mỹ thuật tỉnh nhà.

Trong một bài báo ngắn không thể kể hết những thành công cũng như những hạn chế cần khắc phục của anh chị em họa sĩ - đồng nghiệp, xin phép được lượng thứ!

Có nhiều điều băn khoăn với lớp trẻ ở Nghệ An hôm nay. Họ là những người được đào tạo bài bản ở các trường đại học, cao đẳng. Xem các tác phẩm của các họa sĩ trẻ được trưng bày trong các kỳ triển lãm trong khu vực, ta thấy tác phẩm của họ chưa bước qua được bài học ở nhà trường. Nhiều bạn trẻ muốn bứt phá tìm cái mới, nhưng họ chưa lượng được sức mình. Như vậy, cái “khoảng trống” trên sân chơi nghệ thuật của Nghệ An bao giờ thì san lấp được?

Ngọc Dương

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.