Đôi điều về vụ 'sao kê chiếu mệnh'

(Baonghean.vn) - Từ khi Thủy Tiên nổi lên, tôi bị những fan cuồng cô ấy "ném đá" te tua vì đã có bài viết cảnh báo trào lưu từ thiện cá nhân vô tổ chức. Đến nay, nhân sự việc "Thánh Mơ" phán, tôi lại có đôi lời bày tỏ...
Năm ngoái, tôi viết: "Nhà nước sinh ra là để quản lý xã hội. Quản lý là hành vi thực thi chủ động nhằm xác lập trật tự chứ không phải chạy theo sự vụ. Nên khuyến khích từ thiện cá nhân để khai thác nguồn lực xã hội nhưng nếu thả rông nó là một sai lầm. Một người đứng ra huy động được thì hàng ngàn người đứng ra huy động được. Rồi sẽ bị lợi dụng, rồi sẽ loạn cào cào".
Lúc ấy, ngoài một số "còm men" sửng cồ (đến mức tôi phải xóa), còn có cả tin nhắn hăm dọa: "Ông phải chịu trách nhiệm với đồng bào miền Trung nếu sau này TT bỏ làm từ thiện". Giờ thì rõ rồi. Mới 1 vài mùa mà đã loạn cào cào. Đến hôm nay tôi vẫn không khẳng định Thủy Tiên là người xấu. Có thể Thủy Tiên không "ăn tiền" như "Thánh Mơ" nói. Nhưng dù ăn hay không ăn thì việc thả rông từ thiện cá nhân là một sai lầm. Nhà nước hãy động viên họ, khuyến khích họ, tôn vinh họ nhưng nhất thiết phải quản lý họ.
Việc này chắc không quá khó. Trước mắt quy định người huy động nguồn từ thiện phải mở tài khoản độc lập tại Ngân hàng chính sách và chịu sự giám sát minh bạch của các cơ quan chức năng. Như thế cũng đã bớt nhốn nháo lắm rồi.
Quay lại bà "Thánh Mơ", nói thật là tôi không nhiều cảm tình với những người như bà. Nghe bà ấy nói cảm giác ức ách vì cái sự ngoa. Những câu chữ bà ấy dùng không tương xứng với vị thế mà bà ấy có. Một người xinh đẹp, giàu có, sang trọng, quyền lực và tài ba như bà ấy nếu biết tiết chế cảm xúc lại chút thì tốt biết bao.
Tuy nhiên yêu ghét là một chuyện, thừa nhận lại là một chuyện khác. Không thể bác bỏ những giá trị thông tin mà bà ấy đưa ra. Tuyên bố 1,9 ký sao kê là tuyên bố gây sốc, nó có sức ảnh hưởng khủng khiếp với mạng xã hội. Tuy nhiên dù 1,9 ký hay 1,9 tấn thì nếu cứ đôi co cá cược kim cương hột xoàn thế này chắc ba vạn mùa quýt nữa cũng không xong.
Đất nước chỉ có chín chục triệu dân mà để hàng triệu người ngồi hóng livestream "mổ bò" quả là đáng báo động. Không chỉ là tiền bạc mà còn là văn hóa nữa. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, minh định đúng sai. Hoặc là Điều 175 tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hoặc là Điều 156 tội vu khống. Bên nào vi phạm xử lý bên ấy. Với tầm tội này chắc cũng chỉ cần đánh vần 1 chữ thôi: TÙ.
Dân chúng cần một môi trường tương tác văn minh, đừng để bà con suốt ngày dài cổ hóng hớt "sao kê" nữa. Việc này thì phải trông cậy vào cơ quan chức năng thôi. "Tôi nói zậy có đúng không quý zỵ?"