Đổi đời nhờ tìm thấy hũ đồ cổ trị giá… 58 tỷ đồng

Một người đàn ông có sở thích săn tìm đồ cổ đã may mắn dò tìm thấy một “kho báu” được xem là có giá trị cao nhất từng thấy trên lãnh thổ Anh, bao gồm nhiều món cổ vật có từ thời Trung cổ, với tổng trị giá lên tới gần 2 triệu bảng (tương đương 58 tỷ đồng).

Người đàn ông may mắn này có tên Derek McLennan.

Người đàn ông may mắn này có tên Derek McLennan. Anh Derek đã tìm thấy một kho báu cổ vật có niên đại lên tới cả nghìn năm tuổi, bao gồm các vòng tay, trâm cài bằng bạc, nhẫn vàng, hình chữ thập bằng sứ tráng men, ghim cài bằng vàng…

Hũ đồ cổ này đã được anh Derek tìm thấy trên một cánh đồng ở miền tây Scotland hồi năm 2014. Sau khi tìm thấy hũ đồ, anh Derek đã mang tới cho nhà chức trách để phân định quyền sở hữu đối với món đồ vô chủ.

Giờ đây, nhà chức trách đã đưa ra quyết định chính thức rằng 100 món đồ cổ lớn nhỏ mà anh Derek tìm thấy là những cổ vật quý giá. Bảo tàng Quốc gia Scotland muốn sưu tập để đem trưng bày. Dựa trên các con số tham khảo từ các chuyên gia đồ cổ, bảo tàng cần thu xếp trả cho anh Derek số tiền 1,98 triệu bảng (58 tỷ đồng).

Con số này được đưa ra sau khi đã tham chiếu giá thị trường. Điều thú vị là ở Scotland, đối với hoạt động tìm kiếm cổ vật, giá trị của món đồ sẽ chỉ thuộc về người tìm thấy; ngược lại, ở những vùng miền còn lại của Vương quốc Anh, giá trị món đồ sẽ chia cho hai phía là người tìm thấy và người chủ sở hữu mảnh đất.

Hiện tại, bảo tàng có thời gian 6 tháng để gây quỹ từ các nguồn nếu muốn nhanh chóng sở hữu hũ đồ cổ đã được anh Derek tìm thấy.

Anh Derek đã ngay lập tức mang hũ đồ tới nhà chức trách với tổng cộng hơn 100 món đồ cổ lớn nhỏ. hiện tại, Bảo tàng Quốc gia ở Scotland muốn được lưu giữ những món đồ này để trưng bày. Họ sẽ phải thu xếp để trả anh Derek gần 2 triệu bảng.
Trong số những món đồ tìm thấy trong hũ có chiếc ghim hoa gài cổ áo với niên đại lên tới cả nghìn năm tuổi
Những chuỗi hạt, nhẫn vàng, vải lụa Thổ Nhĩ Kỳ… cũng được tìm thấy bên trong hũ đồ cổ.
Viện bảo tàng Quốc gia ở Scotland hiện phải khẩn trương gây quỹ được 2 triệu bảng để có thể sở hữu hũ đồ cổ.
Một hạt thủy tinh lớn.
Chủ yếu trong hũ đồ là các món trang sức bằng bạc, nhưng ngoài ra còn có vải lụa, một số đồ trang sức làm từ các kim loại quý và đá quý, có một thỏi vàng hiếm thấy, cùng nhiều hạt thủy tinh…
Một chiếc ghim cài hình chú chim.
Kho báu đồ cổ này được tìm thấy ở trên một cánh đồng thuộc miền tây Scotland.
Theo Dantri