Đổi mới cách làm ăn nhờ báo Đảng

(Baonghean) - Anh Nguyễn Văn Tuấn, 50 tuổi là thôn trưởng thôn 3, xã Bình Sơn (huyện Anh Sơn) sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Năm 2006, được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm thôn trưởng, được UBND xã cấp báo Nghệ An, anh thường xuyên tranh thủ đọc sau một ngày làm việc.

Một hôm anh tình cờ đọc được trên báo đảng bài viết về mô hình trang trại tổng hợp của một người nông dân tại một xã miền núi cho hiệu quả kinh tế cao. Liên hệ bài báo với điều kiện thực tế tại địa phương, anh nhận thấy đất quê mình còn nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng chưa biết cách khai thác có hiệu quả.

Anh bàn với vợ vay vốn ngân hàng thuê 3 ha hồ đập đầu tư xây đắp gia cố lại thân đập, xây dựng hệ thống chuồng trại rộng rãi kiên cố. (Hệ thống chuồng trại được xây ngay cạnh ao để nuôi lợn thịt, lợn nái lấy nguồn phân làm thức ăn cho cá; nuôi vịt, ngan). Mới đầu anh mua 1 tạ cá giống, 50 con lợn thịt, 5 lợn nái, 500 con vịt đẻ, ngan giống về nuôi.

Trong quá trình chăn nuôi trang trại, anh quan tâm đọc báo nhiều hơn, ghi chép cẩn thận kinh nghiệm phát triển kinh tế trang trại từ các bài báo để áp dụng cho mình. Hiện tại, trang trại của anh Tuấn có khoảng 100 con lợn thịt và lợn nái, hơn 100 con vịt đẻ, ngan thịt và 2,5 tấn cá trôi mè, trắm, chim chưa thu hoạch. Gia đình anh vừa có sản phẩm xuất bán vừa tự chủ được con giống để nhân đàn, giảm thiểu được chi phí mua giống và hạn chế rủi ro bệnh tật từ các loại giống nhập bên ngoài. Trang trại của anh Tuấn bình quân mỗi năm thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng, nhờ vậy anh có tiền để xây dựng nhà cửa khang trang và nuôi các con học hành thành đạt.



                                Trang trại tổng hợp của anh Nguyễn Văn Tuấn.

Thấy việc chăn nuôi của gia đình anh Tuấn mang lại hiệu quả cao, nhiều người dân trong vùng tìm đến học hỏi. Hiện nay, ở xã Bình Sơn đã có hơn 10 gia đình làm trang trại theo mô hình của anh Tuấn. Anh cho biết: Miền núi quê anh vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển trang trại, nhưng do người dân còn thiếu thông tin nên chưa biết cách khai thác phát triển kinh tế. Anh mong các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ đưa thông tin báo chí về tận địa phương và có cách tuyên truyền phù hợp để người nông dân hiểu và mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Với anh, từ ngày làm trang trại đến nay việc đọc báo, nghe đài, xem ti vi đã trở thành thói quen mỗi tối.

Anh phấn khởi nói với tôi: “Sự đổi thay của gia đình tôi ngày hôm nay chính là nhờ báo đảng, tôi đang nợ báo một lời cảm ơn, hôm nay có cộng tác viên của báo về tôi mới có dịp nhờ chuyển lời cảm ơn đến báo”. Với sự nỗ lực và những đóng góp cho gia đình và xã hội, Nguyễn Văn Tuấn đã được Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn khen thưởng về thành tích phát triển sản xuất, kinh doanh là hộ làm kinh tế giỏi trong nhiều năm liền.


Diệp Anh (Huyện uỷ Anh Sơn)