Đổi mới hoạt động, đáp ứng mong đợi của cử tri

(Baonghean) - Năm 2016, hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh có nhiều thay đổi nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng ngày càng tốt hơn kỳ vọng của người dân. Qua các hoạt động tại diễn đàn Quốc hội, công tác giám sát, tiếp xúc cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh ngày càng khẳng định trách nhiệm, vai trò, vị trí của người đại biểu nhân dân.
 
Dấu ấn nghị trường
 
Trong công tác xây dựng pháp luật, Đoàn ĐBQH chủ trì và phối hợp với các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan tổ chức lấy ý kiến các dự thảo luật, Nghị quyết trình Quốc hội thông qua. Các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn tham dự các hội nghị, hội thảo của các Ủy ban của Quốc hội về việc lấy ý kiến tham gia đóng góp vào các dự án luật, pháp lệnh trình Quốc hội.
 
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Anh Tuấn
 
Về công tác giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An khóa XIII và khóa XIV đã chủ trì 2 cuộc giám sát tại địa phương, cụ thể là: Giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (giai đoạn 2010 - 2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp” và giám sát “Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại tỉnh Nghệ An”. Ngoài ra, Đoàn đã phối hợp giám sát, khảo sát đối với các Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội.
 
Với tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, tại các kỳ họp của Quốc hội khóa XIV, các vị ĐBQH tỉnh Nghệ An tiếp tục tập trung trí tuệ, tham gia tích cực, tâm huyết vào các mặt công tác của Quốc hội, xứng đáng với vai trò là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã tham gia phát biểu tại hội trường và tại tổ. Nhất là từ những vấn đề mà xã hội quan tâm, cử tri tỉnh nhà có ý kiến, các ĐBQH trong Đoàn đã đề xuất các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong thời gian tới nhằm bảo đảm thực hiện thắng lợi kế hoạch đã đề ra như: Kiến nghị các giải pháp như tổ chức tổng kết quá trình thực hiện các mô hình tập đoàn kinh tế; xử lý nghiêm tình trạng tham nhũng, lãng phí, làm thất thoát tài sản Nhà nước trong các dự án đầu tư; thực hiện tốt chính sách người có công, có phương án hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển Formosa, ưu tiên hỗ trợ đối với các dự án đầu tư về nông nghiệp tại vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế và địa bàn khó khăn, có các giải pháp khắc phục tình trạng hoang hóa ruộng đất, quản lý tốt việc quy hoạch và vận hành thủy điện vừa và nhỏ...
 
Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV đã tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (giai đoạn 2010 - 2015) gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp”. Các ý kiến của Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, bổ sung trong xây dựng Nghị quyết chuyên đề về “Việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (giai đoạn 2010 - 2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.
 
Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đã có các ý kiến chất vấn tại hội trường và chất vấn bằng văn bản. Nội dung tập trung vào các vấn đề đang được xã hội quan tâm và cử tri tỉnh nhà kiến nghị nhiều như: Công tác phòng, chống tham nhũng và lãng phí; vấn đề nợ công, nợ trong xây dựng nông thôn mới; đầu tư công dàn trải, kém hiệu quả, nhiều dự án kinh doanh thua lỗ, gây thất thoát tài sản lớn của Nhà nước; công tác bổ nhiệm, đề bạt cán bộ gây nhiều bức xúc trong xã hội; những bất cập trong chương trình giáo dục và đào tạo; chế độ chính sách cho đội ngũ giáo viên vùng khó khăn, cán bộ quản lý trong ngành Giáo dục; chính sách cho người có công với cách mạng... Các ý kiến chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đã được Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng trả lời trực tiếp tại các phiên chất vấn hoặc trả lời bằng văn bản.
 
Hoạt động tiếp xúc cử tri đi vào chiều sâu
 
Một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mỗi đại biểu Quốc hội là công tác tiếp xúc cử tri. Vì vậy, trước và sau các kỳ họp Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đều xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri để các vị đại biểu tiến hành gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại 21 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh.
 
 
Đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh tặng quà cho người nghèo ở huyện Diễn Châu. Ảnh: Thanh Lê
Trong năm 2016, Đoàn đã tiến hành 4 đợt tiếp xúc cử tri định kỳ tại 84 điểm của các đơn vị bầu cử với hơn 8.774 lượt cử tri tham dự và hơn 1.056 lượt ý kiến phát biểu. Các cuộc tiếp xúc cử tri được tiến hành công khai, dân chủ; thông qua tiếp xúc cử tri, các vị đại biểu Quốc hội tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật tới người dân; tiếp thu, giải trình những ý kiến, kiến nghị của cử tri, báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri. Bên cạnh đó, các vị đại biểu Quốc hội còn tăng cường tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, tiếp xúc cử tri tại nơi làm việc, nơi cư trú của đại biểu.
 
Qua các đợt tiếp xúc cử tri, Đoàn đã tổng hợp được 157 vấn đề cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung ương và 115 vấn đề cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan cấp tỉnh. Hầu hết, những ý kiến, kiến nghị của cử tri mà Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An gửi đến Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh, cơ bản đã được tiếp thu, phản hồi.
 
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã sao gửi các vị đại biểu Quốc hội trong đoàn và các cơ quan liên quan để phối hợp tổ chức thực hiện việc trả lời cử tri. Những nội dung chưa trả lời, Đoàn tiếp tục đôn đốc, giám sát kết quả giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan hữu quan. Đoàn ĐBQH tỉnh còn có nhiều đổi mới về các mặt như: Thành phần mời tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri; công tác tổ chức; công tác chủ trì; ghi chép, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri…
 
Ngoài ra, trước kỳ họp Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đã tổ chức làm việc với UBND tỉnh và các sở, ngành cấp tỉnh để rà soát những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, bất cập trong quá trình quản lý, chỉ đạo và những kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện các chính sách pháp luật và xây dựng, phát triển đất nước. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động tiếp công dân, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp với Thường trực HĐND, UBND tỉnh và các ngành chức năng liên quan giải thích và hướng dẫn công dân thực hiện việc khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.
 
Có thể nói, hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua đã có những bước đổi mới rõ nét. Đặc biệt, qua công tác tiếp xúc cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh đang ngày càng gần dân, hiểu dân, lắng nghe được nhiều tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, để từ đó tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng mong đợi của cử tri.
 
Nguyễn Thanh Hiền
Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh,
Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn ĐBQH Nghệ An