Đổi mới phương thức phối hợp để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh

(Baonghean.vn) - Đây là những vấn đề được đặt ra tại Hội nghị sơ kết công tác phối hợp xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.

Chiều 9/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng, chống tai nạn, thương tích, tệ nạn xã hội.

Từ nhiều năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ký kết chương trình phối hợp với Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, các cấp hội như Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức, Hội Khoa học tâm lý và giáo dục và Báo Nghệ An, Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An trên nhiều lĩnh vực.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: M.H

Riêng với chương trình phối hợp xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng, chống tai nạn thương tích, tệ nạn xã hội trong hơn 1 năm qua đã được triển khai với nhiều nội dung thiết thực.

Trong đó, đã chú trọng vào công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống với các chủ đề về phòng, chống bạo lực học đường, nâng cao văn hóa giao tiếp ứng xử, tuyên truyền về an toàn giao thông, sử dụng mạng xã hội, phòng, chống ma túy.

Công an huyện Nghi Lộc tuyên truyền về Luật An toàn giao thông cho học sinh Trường THPT Nguyễn Duy Trinh. Ảnh: PV
Công an huyện Nghi Lộc tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh Trường THPT Nguyễn Duy Trinh. Ảnh: P.V

Bên cạnh đó, kịp thời phối hợp để nắm bắt, xử lý các thông tin và các vụ việc phát sinh do học sinh, giáo viên vi phạm, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tại các cơ sở nhằm góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở giáo dục, tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện ở cả trong và ngoài nhà trường.

Tại hội nghị sơ kết, đại diện các đơn vị cũng đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Đặc biệt, đã đi sâu vào phân tích những tồn tại và hạn chế trong việc triển khai xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng, chống tai nạn thương tích, tệ nạn xã hội.

Hiện hàng năm số lượng học sinh tử vong vì tai nạn, đuối nước trên địa bàn còn khá cao. Riêng 2 năm (2019, 2020), thống kê có 147 học sinh tử vong, nhiều nhất là ở các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Thanh Chương.

Bên cạnh đó, tình trạng bạo lực học đường có giảm nhưng vẫn xảy ra, cá biệt có trường hợp học sinh quay video clip lên mạng gây bức xúc trong xã hội.

Ngoài ra, vẫn còn tình trạng mất an toàn trong trong trường học. Trong khi đó, công tác phối hợp giáo dục giữa nhà trường và gia đình vẫn còn nhiều khó khăn, một số địa phương, đơn vị chưa coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục về phổ biến pháp luật liên quan đến trẻ em, học sinh...

Đổi mới phương thức phối hợp để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh ảnh 3
Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn cây xanh tại các trường học ở huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: M.H

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành ghi nhận và đánh giá cao vai trò phối hợp của các cơ quan, đơn vị và điều đó đã giúp cho ngành Giáo dục hoàn thành nhiệm vụ được giao. Từ kết quả đã đạt được, trong thời gian tới tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền; tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu, hội thi về văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Việc triển khai các hoạt động sẽ gắn với các phong trào thi đua, nhiệm vụ năm học để nâng cao hiệu quả và chương trình phối hợp./.

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.