#Đổi mới

125 kết quả

Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài cuối: Bắt nhịp cùng cuộc sống

Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài cuối: Bắt nhịp cùng cuộc sống

(Baonghean.vn) - Bắt nhịp với yêu cầu cuộc sống, hương ước, quy ước trong từng thôn bản, làng xã hiện nay cũng cần được bổ sung, sửa đổi, nhất là các quy tắc, chuẩn mực không còn phù hợp để điều chỉnh các mối quan hệ trong cộng đồng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, qua đó bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc riêng có của từng cộng đồng dân tộc.
Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 3: Đồng bào Thái lan tỏa các giá trị văn hóa

Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 3: Đồng bào Thái lan tỏa các giá trị văn hóa

(Baonghean.vn) -  Nghệ An hiện có 47 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tỷ lệ cao (338.559 người) - là tộc người có nét văn hóa đặc sắc và sức lan tỏa lớn trong cộng đồng các dân tộc. Hiện nay, nhiều hủ tục đã được cộng đồng dân tộc Thái giảm thiểu, chắt lọc nhằm phù hợp với đời sống mới và được đưa vào quy ước, hương ước thôn bản để thực hiện.
Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 2: Đồng bào Mông “gạn đục, khơi trong”

Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 2: Đồng bào Mông 'gạn đục, khơi trong'

(Baonghean.vn) -  Đối với nhiều bản làng người Mông ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn, hương ước, quy ước như “lá chắn” bảo vệ, gìn giữ cuộc sống bình yên, gắn kết cộng đồng. Bên cạnh bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống, hiện nay đồng bào Mông trên địa bàn đã và đang tích cực “gạn đục, khơi trong”, tiếp thu đón nhận những điều tiến bộ, văn minh để đưa vào quy ước, hương ước nhằm xây dựng nếp sống mới.
Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 1: Người Thổ tiếp biến tinh hoa

Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 1: Người Thổ tiếp biến tinh hoa

(Baonghean.vn) - Bây giờ người ta không còn thấy cảnh người Thổ ở Nghệ An tổ chức tang ma dài ngày với nhiều hủ tục rườm rà, không còn tục “ngủ mái” biến tướng nữa. Mà nay cộng đồng người Thổ nơi đây luôn tự hào vì tinh thần cố kết cộng đồng trên cơ sở bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống và tiếp biến những tinh hoa văn hóa mới vào cuộc sống thông qua các quy ước, hương ước.
Người Mông đổi mới – Kỳ cuối: Bản làng không còn hoa anh túc

Người Mông đổi mới - Kỳ cuối: Bản làng không còn hoa anh túc

(Baonghean.vn) - Cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng ở vùng đồng bào dân tộc Mông là sự thay đổi về tư duy và cung cách làm ăn. Đặc biệt, những “thủ phủ” của cây anh túc một thời bây giờ hoàn toàn đã thay sắc mới, những thung lũng bạt ngàn hoa anh túc trước kia hiện trở thành những khu trang trại cho thu nhập cao.
Người Mông đổi mới – Kỳ 4: Những người tiên phong làm du lịch

Người Mông đổi mới - Kỳ 4: Những người tiên phong làm du lịch

(Baonghean.vn) - Người Mông sống ở trên rẻo cao, từ đời này qua đời khác chỉ sống dựa vào chăn nuôi, trồng trọt hoặc săn bắn. Với việc đi rẫy, có lẽ chẳng ai siêng năng và giỏi như người Mông. Nhưng họ lại không quen với công việc buôn bán, làm dịch vụ. Tuy nhiên gần đây, một số người đã thay đổi với việc tiên phong làm du lịch.
Người Mông đổi mới - Kỳ 3: Đột phá ở Na Ngoi

Người Mông đổi mới - Kỳ 3: Đột phá ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Có hơn 90% dân số là người Mông, chỉ khoảng 10 năm trước, nhắc đến Na Ngoi là nhắc đến vùng đất xa xôi, hẻo lánh, cái nghèo, cái đói bủa vây, kèm theo đó là nhiều tệ nạn. Tuy nhiên, những năm gần đây, Na Ngoi đã vươn mình với những đột phá mạnh mẽ, trở thành địa phương có đời sống kinh tế hàng đầu huyện Kỳ Sơn.
Người Mông đổi mới - Kỳ 2: Nỗ lực xóa bỏ hủ tục

Người Mông đổi mới - Kỳ 2: Nỗ lực xóa bỏ hủ tục

(Baonghean.vn) - Trước đây, người Mông thường có những tập tục lạc hậu, đặc biệt là liên quan đến đám tang, đám cưới. Những nghi lễ rườm rà đã gây ra nhiều hệ lụy xấu từ đời này qua đời khác. Tuy nhiên, những năm gần đây, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong suốt thời gian dài và tư duy đổi mới của giới trẻ, những hủ tục này đang dần được xóa bỏ.
Người Mông đổi mới - Kỳ 1: Băng rừng tìm con chữ

Người Mông đổi mới - Kỳ 1: Băng rừng tìm con chữ

(Baonghean.vn) - Khoảng 20 năm về trước, không nhiều đứa trẻ người Mông ở Nghệ An được đi học, đặc biệt là đối với trẻ em gái. Ngày đó, để tìm được con chữ, có những đứa trẻ hiếu học phải băng rừng, lội suối suốt 2 ngày mới có thể đến được trường học. Đó cũng là những đứa trẻ mà sau này đã góp phần làm thay đổi suy nghĩ về việc cho con đi học của người Mông nơi đây.
Truyền thông Công đoàn trong thời đại số

Truyền thông Công đoàn trong thời đại số

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh bùng nổ của khoa học công nghệ và sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông số hóa, công tác thông tin, tuyên truyền, truyền thông của các cấp công đoàn cần phải thay đổi để đáp ứng những yêu cầu mới.
Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu thăm ô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn. Ảnh Tư liệu: Hoàng Vĩnh

Đổi mới công tác tư tưởng ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Trước sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, huyện Quỳnh Lưu đã và đang có nhiều các làm hay, năng động phù hợp trong tình hình mới, nổi bật là làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự thống nhất trong hệ thống chính trị, sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng

Không phát triển HTX theo số lượng mà chú trọng hiệu quả

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án đổi mới, phát triển HTX giai đoạn 2014 - 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu không gò ép chạy theo số lượng; gắn phát triển HTX với chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng vùng, từng ngành và từng địa phương.
Bệnh viện duy trì phát triển bền vững các kỹ thuật chuyên sâu, cung cấp đa phần các dịch vụ y tế có chất lượng.

Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc: Đột phá toàn diện từ tự chủ

(Baonghean) - Nỗ lực đáp ứng yêu cầu đổi mới, trong hai năm thực hiện tự chủ toàn bộ chi thường xuyên, Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc đã tạo bước đột phá toàn diện, đặc biệt chú trọng cải tiến chất lượng dịch vụ, ưu tiên phát triển các kỹ thuật mũi nhọn; tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.
1

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Tránh việc ứng dụng khoa học công nghệ chỉ dừng lại ở mô hình

(Baonghean.vn) - Làm việc với Huyện ủy Thanh Chương, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị địa phương này lồng ghép các chương trình, nguồn lực, tạo nguồn lực lớn hơn, tránh việc ứng dụng khoa học công nghệ chỉ dừng lại ở mô hình.
Vì một miền Tây đổi mới

Đổi mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Những năm qua, Nghệ An đã huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân cũng như tận dụng tối đa các nguồn lực để thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc ở các huyện miền núi. Đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh ngày càng được nâng cao, bộ mặt miền Tây Nghệ An ngày càng đổi mới...