Đối phó Nga, Ukraine xây dựng căn cứ ở biển Azov

(Baonghean.vn) - Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Viktor Muzhenko thông báo, nước này sẽ xây dựng một căn cứ quân sự trên biển Azov, và đã cử thêm lực lượng tới khu vực để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga.
Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Viktor Muzhenko. Ảnh: AP
Ông Muzhenkov cáo buộc, Nga đã vượt xa cuộc chiến ngầm ở khu vực Donbass, miền Đông Nam Ukraine, và đang tiến tới việc củng cố sự hiện diện quân sự ở khu vực biên giới Ukraine, cũng như tiến hành các hoạt động gây hấn công khai nhằm vào các tàu đi qua các cảng của Ukraine. 


Biển Azov, một nhánh chiến lược của Biển Đen, nơi Nga và Ukraine chung đường bờ biển, đã trở thành điểm nóng trong năm nay. Ukraine cho rằng, Nga đang cản trở nhiều tàu tiếp cận các cảng của Ukraine thông qua các hoạt động giám sát và bắt giữ giả mạo.

Washington cũng kêu gọi Nga ngừng ngay việc “quấy rầy” các tàu, và quyết định chuyển giao cho phía Kiev các tàu tuần tra của Mỹ. Đáp lại, Moskva cho rằng Ukraine có thể đang âm mưu phong tỏa bán đảo Crimea.

Ông Muzhenko khẳng định: “Tất cả các hoạt động được tiến hành ở khu vực biển Azov, là các thành tố để củng cố sự hiện diện của chúng tôi trong khu vực này nhằm đáp trả tương xứng các hành động khiêu khích tiềm tàng của Liên bang Nga”.

Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine thông báo, nước này đã triển khai thêm các lực lượng trên không, trên bộ, trên biển và pháo binh tới khu vực. Ông Muzhenko loại bỏ đề xuất các tàu hải quân Ukraine sẽ hộ tống các tàu thương mại đi dọc biển nhằm tránh việc các tàu này bị tàu Nga chặn lại.

Nga luôn khẳng định hoạt động kiểm tra tàu là hợp pháp, đảm bảo an ninh tại biển Azov và eo biển Kerch./.

(Theo Reuters)