Dõi theo và tin tưởng vào báo đảng

(Baonghean) Không khí ngày gặp mặt cộng tác viên ở Trung tâm báo chí Báo Nghệ An thật ấm cúng như xua đi cái giá buốt ngày rét đậm cuối năm. 100 cộng tác viên tham gia hội nghị này là những gương mặt tiêu biểu nhất, những người góp phần quan trọng trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng của tờ báo đảng tỉnh nhà trong suốt một năm qua...

Là cuộc gặp gỡ thường niên nhưng những người được mời tham dự vẫn tươi mới cảm xúc vui mừng trong hội nghị cộng tác viên – phát hành này. Có những người như cộng tác viên Cao Duy Thái, Sầm Văn Bình, Thái Tâm, Đình Hiền, Lê Hoài Thung,... vì sợ lỡ buổi gặp mặt đã bắt xe về Vinh từ ngày hôm  trước và đêm qua họ đã có một đêm hàn huyên không ngủ. Với họ, về với hội nghị này không chỉ là để trao đổi, bàn luận, đóng góp ý kiến cho sự phát triển của tờ báo đảng tỉnh nhà, mà còn là dịp để  họ gặp gỡ giao lưu, trao đổi thêm về nghiệp vụ; những tâm tư, tình cảm, những vấn đề trăn trở trong công tác tin bài, cộng tác viên đã được chia sẻ. Riêng trong năm 2012, vấn đề được bàn tới nhiều nhất đó là sự đổi mới trong nội dung và hình thức trình bày của báo Nghệ An – những yếu tố góp phần quan trọng giúp tờ  báo nâng tỷ lệ phát hành trong năm lên 127% với lượng in xấp xỉ 14.000 bản/số.                                                          Toàn cảnh hội nghị.

Đại biểu Trương Công Anh – cộng tác viên kỳ cựu và là người  đã theo dõi bước đi của báo trong suốt hơn ba mươi năm qua phát biểu “mở màn” cho hội nghị. Theo ông, năm 2012 thực sự là một năm “cách tân” của báo. Việc đổi mới không chỉ dừng lại ở việc “đẹp hơn về hình thức, hợp lý hơn trong tổ chức trang”, mà quan trọng hơn là đã đưa báo Nghệ An đã trở thành một tờ báo đảng giàu tính chiến đấu, giàu tính phản biện thông qua hàng loạt những bài phóng sự, điều tra vào những vấn đề gai góc của cuộc sống và được đông đảo dư luận bạn đọc quan tâm, như vấn đề tha hóa biến chất của một số cán bộ ở Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An, việc phá rừng và sự tiếp tay của cán bộ kiểm lâm, làm giả hồ sơ để hưởng chế độ chất độc da cam... Cộng tác viên Lang Mạnh Hùng (Quế Phong) lại cho rằng, báo Nghệ An đang ngày càng đáp ứng được yêu cầu của đông đảo độc giả, đến tận bà con dân bản ở vùng sâu, vùng xa.

Với đồng bào miền núi, chuyên trang Dân tộc miền núi là món ăn tinh thần không thể thiếu, đặc biệt trong năm nay báo có nhiều đổi mới và tăng thêm các chuyên mục như “dân bản nói”, “giữ gìn vốn cổ”, “gương sáng bản mường”. Người “khó tính” và vẫn thường được Ban Biên tập Báo Nghệ An ví như là người “nhặt sạn” cần mẫn của Báo Nghệ An là cộng tác viên Hà Văn Tải, cũng bày tỏ sự phấn khởi với những thay đổi có tính tích cực của Báo. Ông cho rằng đó là “sự phấn đấu cực kỳ to lớn và tiến bộ vượt bậc”. Sự đổi thay đó càng được thể hiện rõ hơn trong năm 2013 khi báo tăng từ 6 trang lên 8 trang, và phát hành suốt tất cả các ngày trong tuần.

Những kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên trong tòa soạn thì vai trò của các cộng tác viên cũng cực kỳ quan trọng – đồng chí Phan Văn Toàn - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Điều này, nếu soi vào các số báo Nghệ An trong năm vừa qua có thể thấy rõ bởi chưa bao giờ trong một năm lượng bài của cộng tác viên được sử dụng nhiều như vậy với gần 8000 tin bài của cộng tác viên được đăng tải (chiếm 70% tin bài gửi đến).

Đặc biệt, trong năm 2012, Báo Nghệ An có nhiều đổi mới trong việc bồi dưỡng, khen thưởng cộng tác viên như gọi điện, viết thư mời, khen thưởng hàng tháng cho những bài viết tốt. Cuộc thi ảnh báo chí “Khoảng khắc vàng” mà từ nay trở thành giải thường niên của Báo Nghệ An cũng là một sân chơi hấp dẫn và bổ ích cho nhiều cộng tác viên ảnh. Nhiều cộng tác viên ngay trong mùa giải đầu tiên đã có nhiều ảnh được vào vòng chung khảo và đạt giải cao như Trần Cảnh Yên, Xuân Nhường.

Năm 2012 cũng là năm Báo Nghệ An thu hút được lượng cộng tác viên đông đảo với gần 400 người, trong đó có những người trẻ như Lê Thục Anh (bút danh Hải Triều), Nhật Minh, Lê Xuân. Đội ngũ làm báo kì cựu và có nhiều năm kinh nghiệm như các nhà báo: Trần Hồng Cơ, Việt Long, Minh Thư, Quang Long, Hoàng Hảo cũng trở thành những cộng tác viên đặc biệt, thường xuyên cộng tác tin bài và có những góp ý kịp thời cho Báo. Nói về công việc đặc biệt này, nhà báo Trần Hồng Cơ chia sẻ: Về hưu, trở về với đời thường và được quay lại viết báo mới thấy được những khó khăn và những cố gắng vượt bậc của cộng tác viên. Một tờ báo muốn phát triển cần phải cực kỳ quan tâm đến đội ngũ này bởi họ chính là những người cung cấp thông tin sớm nhất, nhanh nhạy nhất.

Đối với Báo Nghệ An, cộng tác viên Nguyễn Trọng Hà là một minh chứng rõ rệt. Với cái tâm với nghề báo và với trách nhiệm với người dân, trong năm vừa rồi ông đã cung cấp cho tòa soạn nhiều thông tin quan trọng, giúp Báo hoàn thành một số chuyên đề dài kỳ  và phóng sự góp phần đem lại quyền lợi cho hàng chục hộ dân. Cộng tác viên Lê Thục Anh tranh thủ dịp nghỉ lễ tại Pháp cũng về tham dự Hội nghị này. Xa quê, không theo dõi được báo Nghệ An in giấy thường xuyên, nhưng nhờ Báo Nghệ An điện tử, cộng tác viên trẻ tuổi này biết được nhiều thông tin mới hơn về quê hương. Và có lẽ đó cũng là điều thôi thúc để em viết bài, cộng tác dẫu mỗi ngày “em chỉ có 2 tiếng vào buổi tối để xem và viết. Càng viết về quê hương, em lại càng mong sớm học xong để được trở lại quê nhà, được cống hiến cho đất nước mình”.

Đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ cộng tác viên, đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Tổng Biên tập cũng thấy rằng năm 2013 Báo Nghệ An cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trên tinh thần những góp ý thẳng thắn mà các cộng tác viên đã gửi gắm trong hội nghị này. Đó là hạn chế dần những bài viết “theo” báo cáo, những bài viết một chiều, những bài viết chung chung, không sát với thực tế. Báo cũng sẽ đi sâu hơn nữa vào mảng điều tra, chống tiêu cực, tham nhũng, tăng thêm các trang viết về xây dựng Đảng và mở thêm nhiều chuyên mục để tăng cường tiếng nói của nhân dân.


Mỹ Hà