Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung lần thứ 5

Ngày 10/7, Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ và Trung Quốc lần thứ 5 đã khai mạc tại thủ đô Washington của Mỹ.

Cuộc đối thoại năm nay được đánh giá là cơ hội đầu tiên để đội ngũ lãnh đạo mới của hai cường quốc tiếp xúc và xây dựng chương trình làm việc.Toàn cảnh cuộc đối thoại. (Nguồn: Getty)

Trong hai ngày làm việc, lãnh đạo hơn 20 bộ ngành của cả hai nước sẽ thảo luận và tham vấn về một loạt vấn đề chính trị, an ninh, kinh tế và tài chính. Các cuộc thảo luận chiến lược sẽ do Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì cùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì, trong khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew chủ trì các cuộc thảo luận về chủ đề kinh tế tài chính.

Phát biểu tại phiên khai mạc đối thoại, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, dù giữa hai bên còn tồn tại nhiều bất đồng, nhưng Washington và Bắc Kinh có thể tìm ra giải pháp có lợi cho cả hai bên, thông qua các biện pháp hợp tác, đối thoại thẳng thắn và đáng tin cậy.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương nhấn mạnh Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung lần thứ 5 diễn ra đúng vào điểm khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, với việc thực hiện cam kết mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng trước tại Mỹ: Đó là hướng tới mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới theo hướng tăng cường hợp tác.

Trong chương trình nghị sự của đối thoại năm nay, các vấn đề trong quan hệ song phương sẽ được tập trung thảo luận là an ninh mạng, chính sách tiền tệ và hợp tác thương mại. Ngoài ra, giới chức hai nước cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề nóng của khu vực và thế giới như tình hình bán đảo Triều Tiên, chương trình hạt nhân của Iran và những diễn biến mới tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi.

Được khởi động từ năm 2009, Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ- Trung được tổ chức mỗi năm một lần tại thủ đô mỗi nước. Cuộc đối thoại là một trong những kênh thông tin chính nhằm tăng cường lòng tin, thúc đẩy hợp tác và giải quyết các bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc./.

Theo (TTXVN) - ĐT