Đối tượng phá rừng trên núi Giăng Màn khai gì?

Nhật Lân - Tiến Đông

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đối tượng H.V.V trú tại thôn 3, xã Thanh Hà (Thanh Chương) chỉ khai nhận chặt phá 7 cây gỗ, cắt được 13 khúc. Trong khi đó, hiện trường đã phát hiện 29 cây gỗ bị chặt sát gốc với 30 khúc gỗ.

Ngày 20/4 tức là 2 ngày sau khi phát hiện đối tượng H.V.V trú tại thôn 3, xã Thanh Hà (Thanh chương) chặt phá rừng trái phép tại lô 42, thửa 201, khoảnh 6, tiểu khu 1004E, tờ bản đồ số 2, xã Thanh Mai (Thanh Chương), Hạt Kiểm lâm Thanh Chương đã triệu tập đối tượng H.V.V lên để lấy lời khai.

Tại biên bản lấy lời khai lần thứ nhất, H.V.V khai: Vào ngày 15/4/2023, tôi một mình vào khu vực rú Đô, xã Thanh Hà (Thanh Chương) để khai thác gỗ. Việc khai thác gỗ diễn ra trong vòng 1 ngày, đã cắt 7 cây gỗ là gỗ vạng, trầu bằng cưa xăng, sau đó cắt thành từng khúc dài từ 2 - 3m, tổng số được 13 khúc. Đến ngày 18/4/2023, trong quá trình đang kết gỗ để cho trâu kéo về thì bị tổ kiểm tra của Hạt Kiểm lâm Thanh Chương và UBND xã Thanh Hà phát hiện.

Đối tượng phá rừng trên núi Giăng Màn khai gì? ảnh 1

Nhiều cây gỗ nằm ngổn ngang tại hiện trường vụ phá rừng trên núi Giăng Màn. Ảnh: Nhật Lân

H.V.V còn khai, trước đó vào ngày 5/4/2023, V. có gặp một người tên N. ở xã Thanh Mai và hỏi về việc khi làm đường để chở keo, xung quanh khu vực đó có gỗ không thì được anh N. trả lời là chỉ có gỗ nhỏ. Sau đó V. lên xem để cắt mấy khúc để về làm nhà chứa rơm.

Đến ngày 26/4/2023, Hạt Kiểm lâm Thanh Chương và Công an huyện Thanh Chương tiếp tục triệu tập H.V.V lên lấy lời khai. Lần này, H.V.V khai rõ chi tiết việc mượn cưa xăng của ông T.V.H trú cùng thôn để lên khu vực rú Đô (giáp ranh giữa xã Thanh Hà và Thanh Mai) khai thác gỗ. Thời gian khai thác là vào ngày 13/4 (không phải ngày 15/4 như biên bản lời khai vào ngày 20/4). Việc H.V.V đi khai thác gỗ cũng chỉ có vợ và ông T.V.H biết. Ban đầu V. dự tính sẽ lên khu vực đỉnh Giăng Màn để khai thác, nhưng trên đường lên đến rú Đô, khi thấy gỗ 2 bên đường thì đã cắt luôn.

Đối tượng phá rừng trên núi Giăng Màn khai gì? ảnh 2
H.V.V (ở giữa) cùng một ít gỗ tang vật và cưa xăng đã bị cơ quan chức năng tạm giữ. Ảnh: Tiến Đông

Điều đáng nói là đối tượng H.V.V chỉ khai nhận mình chặt 7 cây gỗ, cắt được 13 khúc, trong khi đó, tại hiện trường của vụ phá rừng, lực lượng chức năng đã phát hiện có 30 khúc gỗ tròn các loại (chủ yếu là nhóm VI đến nhóm VIII). Ngoài ra, tại khu vực xung quanh lô 42, thửa 201 nói trên còn phát hiện 29 cây gỗ có đường kính từ 28-36 cm bị cắt sát gốc.

Vậy ai là người đã chặt số gỗ còn lại nếu như H.V.V chỉ chặt 7 cây như khai nhận? Sự việc này đang được các cơ quan chức năng huyện Thanh Chương tiếp tục điều tra làm rõ./.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.