​Đội tuyển Thái Lan đứng trước nguy cơ bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022, Việt Nam hưởng lợi

(Baonghean.vn) - Nếu FIFA phát hiện có sự can thiệp vào quá trình bầu cử Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan,các đội tuyển của họ sẽ bị cấm các giải đấu quốc tế. Đội tuyển Thái Lan sẽ bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á...

Cuộc bầu cử Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) vào ngày 12/02/2020 chỉ có 2 ứng cử viên. Đó là ông Worawi Makudi, cựu Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan, cựu Ủy  viên Ban Chấp hành FIFA và đương kim Chủ tịch Somyos Pumpanmuang. Mới đây, ông Worawi Makudi đã gửi yêu cầu lên Ủy ban Thể thao Thái Lan (SAT) yêu cầu loại bỏ chủ tịch hiện tại của FAT - Somyos Pumpanmuang ra khỏi danh sách đề cử. Ủy ban Thể thao Thái Lan SAT sau đó vào cuộc, đây là hành động trái với luật định của FIFA.

 FIFA rất cương quyết

Cuộc bầu cử chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) vào ngày 12/02/2020 chỉ có 2 ứng cử viên. đó là ông Worawi Makudi (trái), cựu chủ tịch FAT và đương kim chủ tịch Somyos Pumpanmuang. Ảnh FAT
Cuộc bầu cử Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) vào ngày 12/02/2020 chỉ có 2 ứng cử viên, đó là ông Worawi Makudi (trái), cựu Chủ tịch FAT và đương kim Chủ tịch Somyos Pumpanmuang. Ảnh: FAT

Ngay lập tức, FIFA cơ quan quyền lực nhất bóng đá thế giới đã gửi thông cáo chính thức tới LĐBĐ Thái Lan: "FIFA đã nhận được lá thư ngày 29 tháng 1 và ngày 5 tháng 2 năm 2020, liên quan đến quá trình bầu cử của Liên đoàn bóng đá Thái Lan. Trong bối cảnh này, chúng tôi muốn lưu ý với những lo ngại của các bạn về sự can thiệp vào quá trình bầu cử của FAT". 

"Vì vậy, chúng tôi hy vọng LĐBĐ Thái Lan có thể tổ chức bầu cử một cách độc lập vào ngày 12/2/2020 theo đúng quy định của FIFA. Các quan sát viên của FIFA và AFC cũng sẽ tham gia. Chúng tôi khuyến khích các bạn thông báo ngay lập tức nếu có bất kỳ sự can thiệp nào tới từ Ủy ban Thể thao Thái Lan (SAT) tới cuộc bầu cử này". 

Cựu Chủ tịch FAT Worawi Makudi, vốn là Ủy viên Ban Chấp hành FIFA, tuyên bố quay lại với bóng đá Thái Lan cùng thông điệp “Tôi sẽ đưa Kiatisak lên làm HLV trưởng để lấy lại ngôi vị số một Đông Nam Á từ Việt Nam”.

Còn nhớ ông Worawi trước đây bị FIFA đình chỉ các hoạt động liên quan đến bóng đá 3,5 năm, vì liên quan đến nghi án nhận “lại quả” từ các lá phiếu ủng hộ Nga tổ chức World Cup 2018 và Qatar năm 2022. Nay đã hết thời hạn đình chỉ và thời điểm này được xem như chín muồi để “ông trùm” Worawi quay lại.

Ông Worawi khá cao tay khi chỉ ra sự xuống cấp của bóng đá Thái Lan để cho bóng đá VN qua mặt từ bóng đá trẻ đến đội tuyển quốc gia ở giải đấu nam cũng như nữ do người cầm lái, Chủ tịch của FAT - Somyos Pumpanmuang không đủ năng lực.

Thời ông Worawi, làm Chủ tịch FAT từ năm 2007 đến 2015 là thời bóng đá Thái Lan giữ ngôi vương Đông Nam Á gắn liền với HLV Kiatisak ở cấp độ U-23, Olympic lẫn đội tuyển quốc gia. Ông khẳng định rằng nếu ngồi vào ghế Chủ tịch FAT, ông sẽ đưa Kiatisak lên nắm các đội tuyển nhờ bản thành tích ấn tượng.

Bất luận thế nào, UAE vẫn là đối thủ chính

Công thư của FIFA nhấn mạnh, nếu vi phạm bầu cử Thái Lan lập tức sẽ bị cấm tham dự các giải đấu quốc tế. Ảnh web FIFA
Công thư của FIFA nhấn mạnh, nếu vi phạm bầu cử Thái Lan lập tức sẽ bị cấm tham dự các giải đấu quốc tế. Ảnh web FIFA

FIFA không hề dọa, nếu Ủy ban Thể thao Thái Lan (SAT) tác động vào quá trình bầu cử, trái với các quy định, họ lập tức bị cấm tham dự các giải đấu quốc tế. Đội tuyển bóng đá nam Thái Lan sẽ bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong trường hợp này, rất có thể FIFA sẽ hủy kết quả các trận đấu mà ĐT Thái Lan tham dự.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lợi thế rất lớn với ĐT Việt Nam, bởi đoàn quân của HLV Park Hang-seo chỉ giành được 2 kết quả hòa khi đối đầu với Thái Lan. Nếu FIFA hủy kết quả 2 trận đấu này, ĐT Việt Nam vẫn đứng đầu bảng G với 9 điểm. Xếp sau sẽ là UAE (6 điểm) và Malaysia với (3 điểm). Đứng cuối bảng vẫn là ĐT Indonesia.

Lúc đó, trận đấu với chủ nhà UAE (cuối cùng của vòng bảng) sẽ xác định chiếc vé đứng đầu bảng G. Khi đó FIFA cũng phải quy định lại tiêu chí xét 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất, bởi 7 bảng còn lại vẫn có 5 đội thi đấu.

Với những động thái khá cứng rắn của FIFA, dù giới chuyên môn, truyền thông và cổ động viên Thái Lan đã khá ngán ngẩm với Chủ tịch FAT Somyos Pumpanmuang nhưng có lẽ Ủy ban Thể thao Thái Lan vẫn không dám mạo hiểm can thiệp.

Tin mới

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…