​Đội tuyển Thái Lan đứng trước nguy cơ bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022, Việt Nam hưởng lợi

(Baonghean.vn) - Nếu FIFA phát hiện có sự can thiệp vào quá trình bầu cử Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan,các đội tuyển của họ sẽ bị cấm các giải đấu quốc tế. Đội tuyển Thái Lan sẽ bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á...

Cuộc bầu cử Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) vào ngày 12/02/2020 chỉ có 2 ứng cử viên. Đó là ông Worawi Makudi, cựu Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan, cựu Ủy  viên Ban Chấp hành FIFA và đương kim Chủ tịch Somyos Pumpanmuang. Mới đây, ông Worawi Makudi đã gửi yêu cầu lên Ủy ban Thể thao Thái Lan (SAT) yêu cầu loại bỏ chủ tịch hiện tại của FAT - Somyos Pumpanmuang ra khỏi danh sách đề cử. Ủy ban Thể thao Thái Lan SAT sau đó vào cuộc, đây là hành động trái với luật định của FIFA.

 FIFA rất cương quyết

Cuộc bầu cử chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) vào ngày 12/02/2020 chỉ có 2 ứng cử viên. đó là ông Worawi Makudi (trái), cựu chủ tịch FAT và đương kim chủ tịch Somyos Pumpanmuang. Ảnh FAT
Cuộc bầu cử Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) vào ngày 12/02/2020 chỉ có 2 ứng cử viên, đó là ông Worawi Makudi (trái), cựu Chủ tịch FAT và đương kim Chủ tịch Somyos Pumpanmuang. Ảnh: FAT

Ngay lập tức, FIFA cơ quan quyền lực nhất bóng đá thế giới đã gửi thông cáo chính thức tới LĐBĐ Thái Lan: "FIFA đã nhận được lá thư ngày 29 tháng 1 và ngày 5 tháng 2 năm 2020, liên quan đến quá trình bầu cử của Liên đoàn bóng đá Thái Lan. Trong bối cảnh này, chúng tôi muốn lưu ý với những lo ngại của các bạn về sự can thiệp vào quá trình bầu cử của FAT". 

"Vì vậy, chúng tôi hy vọng LĐBĐ Thái Lan có thể tổ chức bầu cử một cách độc lập vào ngày 12/2/2020 theo đúng quy định của FIFA. Các quan sát viên của FIFA và AFC cũng sẽ tham gia. Chúng tôi khuyến khích các bạn thông báo ngay lập tức nếu có bất kỳ sự can thiệp nào tới từ Ủy ban Thể thao Thái Lan (SAT) tới cuộc bầu cử này". 

Cựu Chủ tịch FAT Worawi Makudi, vốn là Ủy viên Ban Chấp hành FIFA, tuyên bố quay lại với bóng đá Thái Lan cùng thông điệp “Tôi sẽ đưa Kiatisak lên làm HLV trưởng để lấy lại ngôi vị số một Đông Nam Á từ Việt Nam”.

Còn nhớ ông Worawi trước đây bị FIFA đình chỉ các hoạt động liên quan đến bóng đá 3,5 năm, vì liên quan đến nghi án nhận “lại quả” từ các lá phiếu ủng hộ Nga tổ chức World Cup 2018 và Qatar năm 2022. Nay đã hết thời hạn đình chỉ và thời điểm này được xem như chín muồi để “ông trùm” Worawi quay lại.

Ông Worawi khá cao tay khi chỉ ra sự xuống cấp của bóng đá Thái Lan để cho bóng đá VN qua mặt từ bóng đá trẻ đến đội tuyển quốc gia ở giải đấu nam cũng như nữ do người cầm lái, Chủ tịch của FAT - Somyos Pumpanmuang không đủ năng lực.

Thời ông Worawi, làm Chủ tịch FAT từ năm 2007 đến 2015 là thời bóng đá Thái Lan giữ ngôi vương Đông Nam Á gắn liền với HLV Kiatisak ở cấp độ U-23, Olympic lẫn đội tuyển quốc gia. Ông khẳng định rằng nếu ngồi vào ghế Chủ tịch FAT, ông sẽ đưa Kiatisak lên nắm các đội tuyển nhờ bản thành tích ấn tượng.

Bất luận thế nào, UAE vẫn là đối thủ chính

Công thư của FIFA nhấn mạnh, nếu vi phạm bầu cử Thái Lan lập tức sẽ bị cấm tham dự các giải đấu quốc tế. Ảnh web FIFA
Công thư của FIFA nhấn mạnh, nếu vi phạm bầu cử Thái Lan lập tức sẽ bị cấm tham dự các giải đấu quốc tế. Ảnh web FIFA

FIFA không hề dọa, nếu Ủy ban Thể thao Thái Lan (SAT) tác động vào quá trình bầu cử, trái với các quy định, họ lập tức bị cấm tham dự các giải đấu quốc tế. Đội tuyển bóng đá nam Thái Lan sẽ bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong trường hợp này, rất có thể FIFA sẽ hủy kết quả các trận đấu mà ĐT Thái Lan tham dự.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lợi thế rất lớn với ĐT Việt Nam, bởi đoàn quân của HLV Park Hang-seo chỉ giành được 2 kết quả hòa khi đối đầu với Thái Lan. Nếu FIFA hủy kết quả 2 trận đấu này, ĐT Việt Nam vẫn đứng đầu bảng G với 9 điểm. Xếp sau sẽ là UAE (6 điểm) và Malaysia với (3 điểm). Đứng cuối bảng vẫn là ĐT Indonesia.

Lúc đó, trận đấu với chủ nhà UAE (cuối cùng của vòng bảng) sẽ xác định chiếc vé đứng đầu bảng G. Khi đó FIFA cũng phải quy định lại tiêu chí xét 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất, bởi 7 bảng còn lại vẫn có 5 đội thi đấu.

Với những động thái khá cứng rắn của FIFA, dù giới chuyên môn, truyền thông và cổ động viên Thái Lan đã khá ngán ngẩm với Chủ tịch FAT Somyos Pumpanmuang nhưng có lẽ Ủy ban Thể thao Thái Lan vẫn không dám mạo hiểm can thiệp.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .