Đội tuyển Việt Nam được 'xây' mới như thế nào?

Bùi Hoa 31/08/2023 11:07

(Baonghean.vn) -Khi V.League 1, 2-2023 đã chính thức khép lại, khi U23 Việt Nam vừa bảo vệ thành công ngôi vô địch U23 Đông Nam Á,  HLV Đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có cơ sở, dữ liệu để lựa chọn, công bố danh sách tập trung tháng 9, hướng tới Vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á.

Bản danh sách vừa được công bố cho thấy, ông Troussier khá trung thành với phương châm đề ra từ đầu là lựa chọn những cầu thủ giàu kinh nghiệm, đạt phong độ tốt nhất thông qua thực chiến tại V.League, đồng thời, cũng không quên những nhân tố đang thi đấu ở nước ngoài. Danh sách này đồng thời cũng cho thấy, quá trình làm mới lực lượng Đội tuyển Việt Nam đang thực sự đi vào cụ thể, tỉ mỉ cho từng vị trí, sau quá trình theo dõi, chờ đợi, kết quả đánh giá của hệ thống tuyển trạch viên…

Trước hết, những nhân tố trụ cột, quan trọng từ thời ông Park Hang-seo, nay vừa giữ vững phong độ vốn có, vừa có khả năng cống hiến lâu dài đang tiếp tục được giữ lại như là “bộ khung” cho Đội tuyển Việt Nam. Có thể kể những nhân tố nổi trội như Văn Lâm, Ngọc Hải, Tiến Dũng, Duy Mạnh, Việt Anh, Tấn Tài, Hoàng Đức, Tuấn Anh, Tiến Linh, Tuấn Hải… Dù thực tế tại các đội bóng mà các cầu thủ này đang đầu quân đạt kết quả khác nhau tại V.League, nhưng điều không thể phủ nhận là họ thực sự là những nhân tố hàng đầu của đội bóng, là đầu tàu để các đội bóng trên đi đúng hướng. Điều bất ngờ là ông Troussier đã “mạnh tay” loại bỏ những nhân tố từng được tin cậy như Nguyên Mạnh, Thành Chung, Văn Thanh, Hồng Duy… Rõ ràng, đây là điều đáng báo động cho không chỉ những cái tên vừa nêu mà ngay cả những người được gọi tên đợt tháng 9 này, nếu trong quá trình tập trung không thể hiện được như những gì ông thầy mong muốn thì cũng rất khó trụ lại trong đợt tập trung vào tháng 10 tới.

anh 111.jpeg
Những tuyển thủ chơi ổn định ở mùa giải vừa qua vẫn được HLV Philippe Troussier tin dùng. Ảnh VFF

Một số nhân tố mới mà không mới đang được ông Troussier gọi lên để xem liệu họ có thực sự phù hợp không, gồm Văn Quyết, Đức Chiến, Thanh Hào… Rất đáng chờ đợi là sự xuất hiện của những cái tên lần đầu lọt vào tầm ngắm như Văn Phong (Viettel), Thái Bình (Thanh Hóa), Trung Hiếu, Hữu Sơn (Hải Phòng)… Họ là những người đã thi đấu tốt ở V.League mới đây, là những nhân tố cạnh tranh trực tiếp với những người từng chắc chân trên tuyển nhưng vẫn phải cố gắng nếu không muốn bị bỏ lại phía sau…

Với việc Ngọc Hải rời Sông Lam Nghệ An tìm bến đỗ mới, đội chủ sân Vinh đang chiếm số đông ở U23 Việt Nam, nhưng lại hoàn toàn vắng bóng ở đợt tập trung này của Đội tuyển Việt Nam và xem ra xu hướng này còn kéo dài, còn phải chờ ở sự trưởng thành của những Xuân Tiến, Văn Cường, Nguyên Hoàng và Nam Hải trong thời gian tới. Nhưng hy vọng về việc danh sách Đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á có mặt các cầu thủ của lò Sông Lam Nghệ An thời điểm quyết định cuối cùng là hoàn toàn có cơ sở, bởi thời gian và cơ hội đang rộng mở cho sự phấn đấu, vươn lên của họ.

anh 222.jpg
HLV Troussier cùng các học trò nỗ lực cho mục tiêu World Cup 2026. Ảnh: Anh Phương

Hiện tại, dù phải chờ quá trình tập trung, quá trình theo dõi và uốn nắn của ban huấn luyện, thì không khó để nhận ra những nhân tố nào vẫn sẽ được định hình, đá chính trong các trận đấu gần nhất của Đội tuyển Việt Nam. Văn Lâm khá chắc chân trong khung gỗ và điều khiến ông Troussier “đau đầu dễ chịu” tới đây khi Filip Nguyễn hoàn thành việc nhập tịch rồi lên tuyển sẽ khiến cuộc cạnh tranh thú vị, hấp dẫn, “khủng hoảng thừa” hơn. Hàng thủ với bộ 3 trung vệ vẫn phải cậy nhờ vào sự chắc chắn, kinh nghiệm của Ngọc Hải, Duy Mạnh cùng Tiến Dũng, Thanh Bình hay Việt Anh. Hai cầu thủ chơi wingback gồm Văn Hậu, Tấn Tài cũng đang vững như bàn thạch dù ông thầy đang tiếp tục chờ đợi sự tỏa sáng của các nhân tố mới Hữu Sơn, Thái Bình…

Trên hàng tiền vệ, Hoàng Đức là người yên tâm hơn cả bởi phong độ ổn định lâu nay. Hùng Dũng vừa trở lại đang bị Thái Sơn trẻ trung, quyết liệt “phả hơi nóng” sau lưng? Quang Hải cũng vừa trở lại V.League và có ngay ngôi vô địch cùng Công an Hà Nội, nhưng xem ra anh vẫn chưa đạt được phiên bản tốt nhất như nhiều người chờ đợi, trong khi nhiều nhân tố dự bị đang tiến bộ từng ngày cũng là điều đáng nói? Hàng công vẫn có tên Tiến Linh, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Quyết… nhưng xem ra Tuấn Hải, Quang Nam, Thanh Bình… mới là những nhân tố đáng chờ đợi và hy vọng. Kinh nghiệm thực chiến là một mặt, nhưng độ máu lửa, tiềm năng vươn lên lại là một câu chuyện khác mà ông Troussier không thể bỏ qua khi theo dõi và đánh giá về các học trò mới.

Để thấy, Đội tuyển Việt Nam thời huấn luyện viên Troussier đang vận hành với nền tảng chắc chắn cũ, thành quả đỉnh cao của quá khứ, đồng thời, đang từng bước thay đổi, làm mới phục vụ cho triết lý chơi bóng mới “kiểm soát bóng - tấn công” nhằm đạt tới bước phát triển ở tầm châu lục dù vẫn gặp vô vàn khó khăn. Sẽ không quá lâu để nhận diện bộ khung mới của Đội tuyển Việt Nam, được cho là sau đợt tập trung vào tháng 10 tới đây.

Thời gian từ đây tới đó, dĩ nhiên là một cuộc cạnh tranh thú vị và quyết liệt của những nhân tố hàng đầu của bóng đá Việt. Để những người tỏ ra phù hợp và vận hành tốt lối chơi mới, tất yếu được tin cậy giữ lại, còn không thì bị loại, trở về “chế độ chờ” cơ hội nếu vẫn nuôi chí vươn lên, chiến đấu và chiến thắng khi mọi việc còn có thể./.

Đội tuyển Việt Nam được 'xây' mới như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO