Đổi vị cuối tuần với 5 món ngon, lạ miệng từ gà

(Baonghean.vn) - Thịt gà chứa nhiều chất dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ. Nếu gia đình bạn đã thấy ít hấp dẫn với món gà luộc, gà rang muối hay gà chiên mắm, vậy thì cuối tuần này bạn hãy vào bếp đổi vị cho người thân với 5 món ngon được chế biến từ thịt gà, vừa lạ miệng, vừa hỗ trợ tốt cho những người đang muốn giảm cân trong gia đình bạn.

» Nhà hàng gà nổi tiếng ở Vinh bị phạt vì mất vệ sinh thực phẩm

 » Cách nuôi gà thả vườn cho hiệu quả kinh tế cao
 

Gà viên sốt cam là món ăn khá lạ với nhiều người nhưng sẽ hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức với thịt gà đậm đà được hòa quyện trong nước sốt cam đầy hương vị. Các nguyên liệu hòa quyện trong nước sốt cam ngọt, áo đều lên miếng gà viên tạo nên món ăn hấp dẫn không thể chối từ.
Gà viên sốt cam: Là món ăn khá lạ với nhiều người nhưng sẽ hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức với thịt gà đậm đà được hòa quyện trong nước sốt cam đầy hương vị. Các nguyên liệu hòa quyện trong nước sốt cam ngọt, áo đều lên miếng gà viên tạo nên món ăn hấp dẫn không thể chối từ.
Cách chế biến: Trộn đều hỗn hợp hành tây, thịt gà băm nhỏ, vụn bánh mì, phô mai Parmesan, trứng, húng tây, tỏi, muối và hạt tiêu đen. Sau đó vắt thành viên rồi cho vào rán cho đến khi bề mặt vàng nâu thì gắp ra đĩa. Làm sốt ớt cam ngọt với mứt cam, tương ớt, nước sốt cà chua, dứa và nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi sốt sôi lăn tăn. Hạ nhỏ lửa đun thêm chừng 1 phút. Cho thịt viên vào đảo đều, khi sôi hạ nhỏ lửa, đun thêm 5 phút cho thịt viên thấm sốt thì tắt lửa. Gắp gà viên ra đĩa, rưới nước sốt cam lên trên mặt. Trang trí bằng vài lá mùi tươi cho thêm phần bắt mắt.
Cách chế biến: Trộn đều hỗn hợp hành tây, thịt gà băm nhỏ, vụn bánh mì, phô mai Parmesan, trứng, húng tây, tỏi, muối và hạt tiêu đen. Sau đó vắt thành viên rồi cho vào rán cho đến khi bề mặt vàng nâu thì gắp ra đĩa. Làm sốt ớt cam ngọt với mứt cam, tương ớt, nước sốt cà chua, dứa và nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi sốt sôi lăn tăn. Hạ nhỏ lửa đun thêm chừng 1 phút. Cho thịt viên vào đảo đều, khi sôi hạ nhỏ lửa, đun thêm 5 phút cho thịt viên thấm sốt thì tắt lửa. Gắp gà viên ra đĩa, rưới nước sốt cam lên trên mặt. Trang trí bằng vài lá mùi tươi cho thêm phần bắt mắt.
Món cuốn thịt gà: Dùng lá xà lách, cho thịt gà, vài cọng bún, rau các loại và nước sốt (pha đậu phộng vào chén sốt), cuộn lại và ăn. Thật là hấp dẫn, thịt gà đậm đà hòa quyện rau tươi và nước sốt ăn hoài không thấy chán. Món cuốn này rất ít năng lượng ăn có nhiều cũng không lo béo. Bạn hãy bổ sung vào thực đơn giảm cân ngay nhé!
Món cuốn thịt gà: Dùng lá xà lách, cho thịt gà, vài cọng bún, rau các loại và nước sốt (pha đậu phộng vào chén sốt), cuộn lại và ăn. Thật là hấp dẫn, thịt gà đậm đà hòa quyện rau tươi và nước sốt ăn hoài không thấy chán. Món cuốn này rất ít năng lượng ăn có nhiều cũng không lo béo. Bạn hãy bổ sung vào thực đơn giảm cân ngay nhé!
Cách chế biến: Trộn tương đen, nước tương ớt, gừng, giấm rượu gạo và tỏi trong một bát lớn rồi đem ướp với thịt gà cho ngấm vị. Cho thịt gà lên vỉ nướng và nướng khoảng 2 phút mỗi bên là miếng thịt chín vàng ươm, đậm vị. Nước sốt ướp gà để lên bếp nấu sôi khoảng 2 phút cho sánh lại, cho thêm tương ớt và tương đen vào, khuấy đều lên dùng để làm nước chấm. Đậu phộng rang chín, giã nhỏ. Xà lách rửa sạch để nguyên lá. Cà rốt và bắp cải tím thái sợi, dưa leo thái khúc dài nhỏ rồi dọn ra mâm cùng với thịt gà, bún và nước chấm để gia đình cùng thưởng thức.
Cách chế biến: Trộn tương đen, nước tương ớt, gừng, giấm rượu gạo và tỏi trong một bát lớn rồi đem ướp với thịt gà cho ngấm vị. Cho thịt gà lên vỉ nướng và nướng khoảng 2 phút mỗi bên là miếng thịt chín vàng ươm, đậm vị. Nước sốt ướp gà để lên bếp nấu sôi khoảng 2 phút cho sánh lại, cho thêm tương ớt và tương đen vào, khuấy đều lên dùng để làm nước chấm. Đậu phộng rang chín, giã nhỏ. Xà lách rửa sạch để nguyên lá. Cà rốt và bắp cải tím thái sợi, dưa leo thái khúc dài nhỏ rồi dọn ra mâm cùng với thịt gà, bún và nước chấm để gia đình cùng thưởng thức.
Salad dưa leo thịt gà là một món salad mát lạnh thích hợp cho bữa cơm ngày hè. Món ăn không sử dụng một chút dầu mỡ nào nên không tạo cảm giác ngán ngấy. Hơn nữa đây là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng lại ít làm bạn bị tăng cân. Vì thế, nếu bạn và gia đình muốn giảm cân thì hãy bổ sung ngay món gà này vào thực đơn gia đình mình nhé.
Salad dưa leo thịt gà: Là một món salad mát lạnh, không sử dụng một chút dầu mỡ nào nên không tạo cảm giác ngán ngấy. Hơn nữa đây là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng lại ít làm bạn bị tăng cân. 
Nếu bạn sợ tăng cân, sợ các món ăn sử dụng dầu mỡ thì món salad dưa leo thịt gà này hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bạn đấy. Thịt ức gà rửa sạch cho vào nồi thêm lượng nước ngập thịt gà. Cho rượu vang trắng, hạt tiêu, gừng, hoa hồi, vỏ quýt khô, muối vào luộc chín thịt gà. Cho thịt gà xé vào bát, thêm nước tương, hành lá thái nhỏ, ớt thái nhỏ, vừng rang vào trộn đều. Trước khi ăn thái dưa chuột thành sợi. Cho dưa chuột thái sợi vào tô thịt gà xé trộn đều là xong.
Cách chế biến: Rất đơn giản, cho rượu vang trắng, hạt tiêu, gừng, hoa hồi, vỏ quýt khô, muối vào luộc chín thịt ức gà. Sau đó xé thịt gà vào bát, thêm nước tương, hành lá thái nhỏ, ớt thái nhỏ, vừng rang vào trộn đều. Trước khi ăn thái dưa chuột thành sợi cho vào tô thịt gà xé trộn đều là xong. 
Thời tiết oi bức khiến khẩu vị kém đi, những món ăn có vị chua dễ kích thích ngon miệng hơn cả. Gà chiên sốt chanh là gợi ý rất hợp lý giúp bạn đổi món cho thực đơn gia đình. Món ăn có màu vàng óng với lớp sốt mịn mượt rất hấp dẫn. Thịt gà mềm thơm hơn khi được chiên giòn rụm, kết hợp một cách hoàn hảo với vị chua thơm dễ chịu của chanh giúp cho món ăn không bị ngấy và tạo nên một hương vị mới lạ độc đáo.
Gà chiên sốt chanh: Là gợi ý rất hợp lý giúp bạn đổi món cho thực đơn gia đình. Món ăn có màu vàng óng với lớp sốt mịn mượt rất hấp dẫn. Thịt gà mềm thơm hơn khi được chiên giòn rụm, kết hợp một cách hoàn hảo với vị chua thơm dễ chịu của chanh giúp cho món ăn không bị ngấy và tạo nên một hương vị mới lạ độc đáo.
Ức gà cắt miếng dạng que đem ướp với gừng, muối và hạt tiêu rồi trút vào hỗn hợp lòng trắng trứng và bột mỳ, đảo đều cho hỗn hợp bột phủ đều từng miếng thịt gà. Chanh  xát muối lớp vỏ ngoài (khử bớt phần tinh dầu gây đắng). Rửa lại chanh, cắt thành 5 lát mỏng, vắt lấy 4 muỗng canh nước cốt (bỏ hạt) rồi đun sôi với đường, xì dầu và 4 muỗng canh nước. Khi phần hỗn hợp trên bếp bắt đầu sôi, đổ hỗn hợp bột năng vào khuấy đều cho sôi lại sền sệt, vàng óng. Chiên gà chín vàng đều, gắp ra đĩa rồi rưới phần nước sốt chanh lên là có thể thưởng thức.
Cách chế biến: Ức gà cắt miếng dạng que đem ướp với gừng, muối và hạt tiêu rồi trút vào hỗn hợp lòng trắng trứng và bột mỳ, đảo đều cho hỗn hợp bột phủ đều từng miếng thịt gà. Chanh xát muối lớp vỏ ngoài (khử bớt phần tinh dầu gây đắng). Rửa lại chanh, cắt thành 5 lát mỏng, vắt lấy 4 muỗng canh nước cốt (bỏ hạt) rồi đun sôi với đường, xì dầu và 4 muỗng canh nước. Khi phần hỗn hợp trên bếp bắt đầu sôi, đổ hỗn hợp bột năng vào khuấy đều cho sôi lại sền sệt, vàng óng. Chiên gà chín vàng đều, gắp ra đĩa rồi rưới phần nước sốt chanh lên là có thể thưởng thức.
Gỏi gà củ cải là một món ăn giàu dinh dưỡng mà gia đình nào cũng nên bổ sung vào thực đơn bởi củ cải đỏ không chỉ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin như vitamin A, C, B9 mà còn tốt cho tim mạch, giải độc tố và phòng chống ung thư hiệu quả. Khi kết hợp củ cải đỏ với gà xé, món gỏi sẽ thật thanh mát, ngon miệng và ăn không hề ngán.
Gỏi gà củ cải: Là một món ăn giàu dinh dưỡng mà gia đình nào cũng nên bổ sung vào thực đơn bởi củ cải đỏ không chỉ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin như vitamin A, C, B9 mà còn tốt cho tim mạch, giải độc tố và phòng chống ung thư hiệu quả. Khi kết hợp củ cải đỏ với gà xé, món gỏi sẽ thật thanh mát, ngon miệng và ăn không hề ngán.
 Cách chế biến: Chuẩn bị các nguyên liệu: gừng thái lát, tỏi băm nhuyễn. Bắc nồi nước lên bếp cùng gừng và hạt tiêu sau đó cho ức gà vào luộc. Khi thịt chín thì vớt ra để nguội rồi xé nhỏ. Củ cải đỏ thái sợi mỏng, ớt cắt nhỏ. Cho thịt gà vào tô trộn cùng với tỏi băm, ớt và củ cải. Lúc này bạn cho vào dầu mè và nước tương sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé! Bắc chảo lên bếp cùng chút dầu ăn sau đó cho ớt khô vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp dầu ớt vào trộn đều món gỏi với rau ngò. Cuối cùng trình bày ra đĩa và thưởng thức!
Cách chế biến: Với nguyên liệu: gừng thái lát, tỏi băm nhuyễn. Bắc nồi nước lên bếp cùng gừng và hạt tiêu sau đó cho ức gà vào luộc. Sau đó xé nhỏ. Củ cải đỏ thái sợi mỏng, ớt cắt nhỏ. Cho thịt gà vào tô trộn cùng với tỏi băm, ớt, củ cải, dầu mè và nước tương. Bắc chảo lên phi thơm ớt khô. Sau đó cho hỗn hợp dầu ớt vào trộn đều món gỏi với rau ngò. Trình bày ra đĩa và thưởng thức!

Hoa Lê

(Tổng hợp)

tin mới

Thăm hỏi, động viên người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên công nhân lao động trên công trường Dự án đường dây 500Kv mạch 3

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3, nỗ lực để công trình được đóng điện trước ngày 30/6/2024.

Cửa Lò

Trong 3 ngày tổ chức lễ hội, Cửa Lò đón trên 65.000 lượt khách, doanh thu trên 70 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Sau ngày khai hội, khách du lịch gần, xa liên tục đổ về biển Cửa Lò để tham quan, nghỉ dưỡng, hứa hẹn năm 2024, Cửa Lò đạt mục tiêu đón 4,15 triệu lượt khách; khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt; doanh thu dịch vụ du lịch đạt 4.200 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2023. 

3 năm, các câu lạc bộ ví, giặm ở Thanh Chương vẫn mỏi mòn đợi chờ hỗ trợ

3 năm, các câu lạc bộ ví, giặm ở Thanh Chương vẫn mỏi mòn đợi chờ hỗ trợ

(Baonghean.vn) - Từ năm 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 29/2021/NQ–HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ đối với nghệ nhân, CLB trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Tuy nhiên, đến nay, một số CLB trên địa bàn huyện Thanh Chương vẫn chưa được thụ hưởng chính sách này.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Ca sỹ Đinh Hiền Anh ra mắt bộ đôi album Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ

Ca sỹ Đinh Hiền Anh ra mắt bộ đôi album Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ

(Baonghean.vn) - Chiều 20/4, tại TP Vinh, ca sỹ Đinh Hiền Anh tổ chức buổi họp báo ra mắt 2 CD phòng thu Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ. Bộ đôi CD ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước sau chiến tranh, hướng tới kỷ niệm 49 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4).

[Infographics] Chiến thắng Điện Biên Phủ - Cột mốc vàng của lịch sử dân tộc Việt Nam

[Infographics] Chiến thắng Điện Biên Phủ - Cột mốc vàng của lịch sử dân tộc Việt Nam

(Baonghean.vn) - Cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên cánh đồng Mường Thanh, quân và dân ta đã lập nên một trong những chiến công hiển hách, vang dội nhất trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc - Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Khai mạc triển lãm 'Ngô Quyền - Anh hùng dân tộc kiệt xuất'

Khai mạc triển lãm 'Ngô Quyền - Anh hùng dân tộc kiệt xuất'

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 1085 năm Ngô Quyền xưng Vương và định đô tại Cổ Loa (939 - 2024), sáng 19/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã khai mạc triển lãm, chuyên đề “Ngô Quyền - Anh hùng dân tộc kiệt xuất”.