Đón Bằng Di tích Lịch sử nhà thờ họ Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/3, UBND xã Thanh Tường, huyện Thanh Chương tổ chức Lễ đón Bằng Di tích Lịch sử nhà thờ họ Lưu.

Dự lễ có ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao, đại diện các ban, ngành cấp tỉnh.

Nhà thờ họ Lưu ở xóm 4, xã Thanh Tường là công trình kiến trúc tâm linh thời Nguyễn, gồm 2 tòa bằng gỗ cổ kính.

Đây là nơi thờ phụng, tưởng niệm các vị tiên tổ của dòng họ Lưu Văn, trong đó có những nhân vật mang màu sắc huyền thoại như Đức Ông, Tổ Cô; có những nhân vật khai khoa cho một vùng đất như Hàn lâm viện kiểm thảo Lưu Sĩ Chương (1884 - 1930) và nhiều nhân vật có công với cách mạng.

Lễ rước Bằng Di tích Lịch sử về nhà thờ họ Lưu. Ảnh: Huy Thư
Lễ rước Bằng Di tích Lịch sử về nhà thờ họ Lưu. Ảnh: Huy Thư

Qua nhiều lần trùng tu tôn tạo, nhà thờ họ Lưu vẫn giữ nguyên được kiến trúc xưa, đặc biệt tại di tích còn lưu giữ được gần 100 hiện vật cổ kính, như đại tự, gia phả, sắc phong, câu đối, đồ tế khí (hương án, khảm, thẻ, gươm, đao…).

Trong kháng chiến, nhà thờ họ Lưu từng là nơi làm việc của Ủy ban kháng chiến, hành chính xã Đại Đồng; là nơi cất giấu vũ khí, dược phẩm và đóng quân của bộ đội.

Ông Hồ Mậu Thanh – Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao trao Bằng Di tích Lịch sử nhà thờ họ Lưu cho lãnh đạo địa phương và đại diện dòng tộc. Ảnh: Huy Thư
Ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao trao Bằng Di tích Lịch sử nhà thờ họ Lưu cho lãnh đạo địa phương và đại diện dòng tộc. Ảnh: Huy Thư

Nhà thờ họ Lưu được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định xếp hạng Di tích Lịch sử cấp tỉnh là sự khẳng định, ghi nhận của Nhà nước đối với những giá trị to lớn đang được bảo tồn tại đây, nhằm tôn vinh, tri ân những bậc tiền nhân có nhiều đóng góp cho quê hương đất nước; đồng thời xác lập cơ sở pháp lý cho việc bảo tồn, phát huy giá trị lâu dài của di tích.

Cho đến thời điểm hiện tại, huyện Thanh Chương có 447 di tích, danh thắng, trong đó 64 di tích đã được xếp hạng (13 di tích cấp quốc gia và 51 di tích cấp tỉnh).

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.