Đón bằng Di tích lịch sử quốc gia Mộ và Nhà thờ Nguyễn Kế Sài

(Baonghean.vn) - Sáng 19/7, UBND xã Nghi Hợp cùng con cháu dòng họ Nguyễn Đình chi năm huyện Nghi Lộc long trọng tổ chức buổi lễ đón bằng Di tích lịch sử quốc gia Mộ và Nhà thờ Nguyễn Kế Sài. Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ VH, TT&DL, lãnh đạo Sở VH, TT&DL tỉnh Nghệ An, huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò và đông đảo nhân dân, du khách thập phương và con cháu dòng họ Nguyễn Đình trong cả nước.

 

Thái bảo Thượng trụ Quốc Sài Quận Công Nguyễn Kế Sài là con trai thứ 5 trong tổng số 16 người con trai của Thái sư Cương Quốc công Nguyễn Xí. Sinh thời, ông đã cùng cha và anh mình có công đưa vua Lê Thánh Tông lên ngôi, đánh dẹp quân Chiêm Thành, trấn thủ Nghệ An và sau đó là đất Thuận Hóa; Ngoài ra, ông còn cùng anh cả là Nguyễn Sư Hồi có công chiêu dân, khai phá mở rộng diện tích và cải tạo đất đai hoang hóa nhiễm mặn ven biển của huyện Châu Phúc, phủ Đức Quang, đặc biệt là vùng Thượng Xá- vùng đất nằm sát Cửa Lò ngày nay.
Lãnh đạo xã Nghi Hợp cùng con cháu dòng họ Nguyễn Đình chi năm đón nhận Bằng Di tích lịch sử quốc gia.Lễ rước Bằng di tích về Nhà thờ Thái bảo Thượng trụ Quốc Sài Quận Công Nguyễn Kế Sài.
 

Những năm cuối đời, Thái bảo Thượng trụ Quốc Sài Quận Công Nguyễn Kế Sài về ở hẳn tại Thượng Xá, trực tiếp giám sát bố phòng 12 cửa biển (từ Thanh Hóa đến Quảng Bính), mở trường học và xây dựng chợ Sơn. Ông sinh được 9 người con trai, trong đó số đông là tước hầu, một số người được phong đến quận công, quốc công, thái bảo, thái úy; từ đó hình thành nên 9 chi dòng họ Nguyễn Đình trong cả nước.

 

Trải qua quá trình lịch sử hàng trăm năm, nhờ có sự bảo quản, trông nom chu đáo của con cháu dòng họ Nguyễn Đình chi Năm và nhân dân Nghi Hợp mà di tích Mộ và Nhà thờ Nguyễn Kế Sài vẫn còn lưu giữ được vẻ đẹp của nhiều kiếntrúc cổ; bên cạnh đó còn là nhiều hiện vật cổ, quý như sắc phong, kiệu, long ngai, bài vị, gia phả… Đây là nguồn sử liệu quý hiếm, đồng thời là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Hàng năm tại đền vẫn diễn ra nhiều kỳ lễ trọng như lễ nghi thần, lễ giỗ Thái bảo Thượng trụ Quốc Sài Quận Công Nguyễn Kế Sài… Di tích Mộ và Nhà thờ Nguyễn Kế Sài được Bộ VH,TT&DL cấp bằng di tích lịch sử quốc gia chính là sự ghi nhận xứng đáng đối với di tích – nơi thờ người có công với đất nước, hết lòng vì sự ấm no của nhân dân; cũng là tạo cơ sở pháp lý tạo điều kiện cho việc bảo vệ và phát huy giá trị của di tích lâu dài./.


Thiên Sơn