Đón Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Miếu Quận Công và Cụm nhà thờ họ Nguyễn

Dự lễ có đại diện Sở Văn hóa & Thể thao, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên.

Miếu Quận Công và Cụm nhà thờ họ Nguyễn là di tích có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học và là niềm tự hào hàng trăm năm nay của con cháu dòng họ Nguyễn Đại Tôn (xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên). 

Đón Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Miếu Quận Công và Cụm nhà thờ họ Nguyễn ảnh 1
Lễ rước Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Miếu Quận Công và Cụm nhà thờ họ Nguyễn. Ảnh: Thu Hương.

Đây là nơi thờ tự, nơi lưu giữ di cốt của các vị tiên tổ họ Nguyễn Văn, trong đó có những nhân vật lịch sử có nhiều đóng góp đối với công cuộc trùng hưng nhà Lê và triều đình nhà Nguyễn.

Lịch sử của dòng họ và sử sách ghi lại, xưa kia con cháu dòng họ Nguyễn phò Lê Lợi, đánh đuổi quân xâm lược nhà Minh ra khỏi đất Lam Thành - Phù Trạch, một vị trí chiến lược quan trọng thuộc trấn sở Nghệ An xưa.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhiều người con của dòng họ Nguyễn cũng đã hăng hái tham gia hoạt động cách mạng, trở thành những đảng viên Đảng cộng sản kiên trung. Trong dòng họ, nhiều gia đình được công nhận gia đình có công, Bà mẹ Việt Nam anh hùng và có 213 gia đình được tặng huân chương, huy chương.

Đón Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Miếu Quận Công và Cụm nhà thờ họ Nguyễn ảnh 2
Bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh trao Bằng Di tích lịch sử Miếu Quận Công và Cụm nhà thờ họ Nguyễn. Ảnh:Thu Hương.
Hiện nhà thờ và mộ tổ họ Nguyễn Văn đại tôn còn lưu giữ 105 hiện vật (26 cổ vật và 79 di vật); trong đó có nhiều hiện vật cổ, quý của triều đại phong kiến đương thời như: Sắc phong, chiếu chỉ, gia phả gốc, long ngai, hương án...

Ngày 7/11/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xếp hạng Miếu Quận Công và Cụm nhà thờ họ Nguyễn là di tích lịch sử cấp tỉnh./.

Tin mới

Tản văn: Ước gì trở lại năm nào

Tản văn hay: Ước gì trở lại năm nào

(Baonghean.vn)- Với kết cấu của một truyện ngắn, tản văn của Phạm Minh Giang để lại nhiều ám ảnh bởi câu chuyện và những nỗi niềm nhớ nhung, tiếc nuối của nó. Là một nhà văn lão thành, giọng điệu, hồn cốt văn chương của Phạm Minh Giang vẫn tỏ ra trẻ trung, sôi nổi, giàu sức sống vô cùng. Ông luôn khao khát được viết và viết nhiều hơn nữa.
Thông tin nổi bật ngày 25/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/5

(Baonghean.vn) - Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An tham gia ý kiến tại phiên thảo luận tổ; Chủ tịch UBND tỉnh thăm và làm việc tại huyện Tương Dương; Công bố chỉ số Cải cách hành chính năm 2021, Nghệ An tăng 1 bậc… là những thông tin nổi bật ngày 25/5.
Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Năm 2020, UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý tài chính, tài sản và đất đai tại Công ty TNHH MTV Cà phê cao su Nghệ An; trong đó, có thanh tra việc tổ chức thực hiện nhượng bán vườn cam và các tài sản khác gắn liền với đất tại xã Nghi Ân.
TH true MILK: Dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế từ đồng đất Việt

TH true MILK: Dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế từ cánh đồng đất Việt

(Baonghean.vn) - Trang trại bò sữa của TH true MILK hiện nắm giữ kỷ lục thế giới do World Records Union chứng nhận là “Cụm trang trại chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao khép kín có quy mô lớn nhất thế giới” vào năm 2020. Từ trang trại này, dòng sữa tươi sạch hoàn toàn từ thiên nhiên không chỉ ghi dấu “Vì tầm vóc Việt” mà đã trở thành sản phẩm chất lượng cao đẳng cấp thế giới.
U23 Việt Nam. Ảnh tư liệu

Vì sao sao trẻ SLNA dần 'sạch tên' trên U23 Việt Nam

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá nói chung và người hâm mộ bóng đá Xứ Nghệ nói riêng cảm thấy băn khoăn, tiếc nuối và đặt câu hỏi là vì sao trong các bản danh sách U23 Việt Nam, nhất là ở mấy đợt liên tiếp hoàn toàn vắng bóng các cầu thủ SLNA.
Cho các cháu đi cho biết

Cho các cháu đi cho biết

(Baonghean.vn) - Bà con mong vào ngày hè, các cán bộ, anh chị thanh niên cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh đến bản dạy thêm các cháu kỹ năng sinh tồn với môi trường; tạo điều kiện, giúp các cháu nhỏ ở bản xa đi tham quan, học tập một vài nơi.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung cuộc họp sơ kết 3 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
ảnh đại diện

Nghệ An quyết liệt ngăn chặn đánh bạc trực tuyến

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức cá độ, đánh bạc trên mạng diễn biến phức tạp, tạo ra sự bất ổn về trật tự xã hội. Có những đường dây quy mô lớn với số tiền giao dịch “khủng”, hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với nhiều thủ đoạn tinh vi gây khó khăn cho cơ quan chức năng điều tra, phá án.