“Dọn đường” rước dâu

(Baonghean) - Cách đây hơn 1 tuần, trong chuyến đi thăm mấy người bạn cựu chiến binh ở huyện Diễn Châu, tôi được chứng kiến một “chuyện lạ” diễn ra trên  Quốc lộ  1A  - đoạn từ xã Diễn An đến Diễn Thịnh. Vào khoảng 12 giờ trưa, hàng loạt xe ô tô  lưu hành từ hướng Nam ra phía Bắc, khi qua địa phận xã Diễn An đã phải nối đuôi nhau bò phía sau một chiếc xe hoa (loại 4 chỗ ngồi) lưu hành cùng chiều với sự “hộ tống” của một đoàn xe máy được điều khiển bởi những thanh niên đầu trần không mũ bảo hiểm, chở 3, chở 4 lạng lách, hung hăng khua gậy cản đường không cho bất cứ chiếc xe nào qua mặt chiếc xe hoa. Không chỉ cản xe cùng chiều, những gã choai choai điều khiển xe máy này còn giăng hàng ngang đường, vừa hú hét, vừa dùng những ống pháo hoa làm gậy lao thẳng vào đầu những xe ô tô ngược chiều, buộc các xe này phải dừng tấp vào lề đường để đoàn xe rước dâu  đi qua.Chiếc xe máy mang biển số 37-B1 -654.41 trực tiếp khua gậy, lấn tuyến cùng tốp xe (biển số xe đã được phóng to)  chặn đầu đoàn xe tải ngược chiều

Thấy tôi dùng máy ảnh ghi lại cảnh những  chiếc xe máy chặn đầu xe khách ngược chiều, một người lái xe taxi cho biết: “Đây không phải lần đầu tiên những người lái xe ô tô qua đoạn đường này gặp cảnh chặn xe nguy hiểm này!? Khi gặp những kẻ liều lĩnh như vậy, các lái xe ô tô đành phải chấp nhận “bò” trên đường chờ  đến khi những kẻ ngang tàng bất chấp luật lệ này rẽ vào đường nhánh mới tiếp tục lưu hành bình thường”. 

Quả đúng như vậy, chỉ sau khi đoàn “hộ tống”  tiền hô hậu... khua gậy đưa chiếc xe hoa rẽ trái đường nhánh phía Tây Quốc lộ 1A (đoạn đầu xã Diễn Thịnh)…, các loại xe ô tô trên cả hai chiều đường mới được tiếp tục lưu hành đúng phần đường, đúng tốc độ.

Chiều hôm đó, nghe chuyện mấy người bạn cựu chiến binh ở Diễn Châu cho biết: “Chuyện chặn đường kiểu này từng đã bị lực lượng công an tổ chức truy phạt. Tuy nhiên, do những vụ vi phạm diễn ra tại đoạn đường cách xa trung tâm huyện nên không phải lúc nào cũng được phát hiện, ngăn chặn kịp thời”.


LÊ BÁ DƯƠNG