Đơn kiện vụ 11-9 tới tấp hướng về Ả Rập Saudi

Hơn 20 công ty bảo hiểm Mỹ vừa kiện 2 ngân hàng Ả Rập Saudi, các công ty liên kết với gia đình trùm khủng bố Osama bin Laden và một số tổ chức từ thiện trong vụ tấn công ngày 11-9-2001.

Theo Reuters, đơn kiện được nộp lên tòa án quận Manhattan, TP New York – Mỹ hôm 12-4 (giờ địa phương), yêu cầu số tiền bồi thường 4,2 tỉ USD.

Mười bị cáo trong vụ kiện này bao gồm Ngân hàng Al Rajhi, Ngân hàng Thương mại Quốc gia (Ả Rập Saudi), nhà thầu hàng không Dallah Avco, Công ty Mohamed Binladin, Liên đoàn Thế giới Hồi giáo (MWL) và một số tổ chức từ thiện..

Tất cả bị cáo buộc hỗ trợ vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, khiến gần 3.000 người thiệt mạng, thông qua một loạt hành động ủng hộ mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở TP New York đổ sụp sau khi bị tấn công. Ảnh: REUTERS
Tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở TP New York đổ sụp sau khi bị tấn công. Ảnh: REUTERS

Hơn 20 công ty bảo hiểm Mỹ dự kiến lấy 4,2 tỉ USD tiền bồi thường để trả cho những người mua bảo hiểm, bị thương, thiệt hại tài sản và hoạt động kinh doanh sau vụ tấn công.

Trước đó, Ngân hàng Al Rajhi cho biết tòa án Mỹ đã “nhiều lần” bác bỏ những vụ kiện tương tự chống lại họ. Ngân hàng này cũng khẳng định mình không liên quan đến khủng bố cũng như tuân thủ mọi quy định pháp luật hiện hành.

Trong khi đó, chính phủ Ả Rập Saudi sở hữu một lượng cổ phần lớn tại Ngân hàng Thương mại Quốc gia. Người phát ngôn Bộ Thương mại Ả Rập Saudi Matt Bordonaro không bình luận về đơn kiện nói trên.

Các vụ kiện trên là nỗ lực mới nhất chống lại các thực thể ở Ả Rập Saudi đến từ Mỹ. Hồi tháng 9 năm ngoái, Quốc hội Mỹ cho phép những vụ kiện như vậy diễn ra bất chấp cựu Tổng thống Barack Obama cảnh báo chúng có thể khiến Ả Rập Saudi rút đầu tư khỏi Mỹ.

Ngoài vụ kiện của các công ty bảo hiểm Mỹ, Ả Rập Saudi còn bị một góa phụ kiện hồi tháng 10-2016 và khoảng 800 người bị thương trong vụ 11-9-2001 cùng gia đình các nạn nhân kiện hồi tháng 3 vừa qua.

Trong vụ kiện năm 2016, cô Stephanie DeSimone, vợ của sĩ quan hải quân Mỹ Patrick Dunn – bị giết chết khi một trong những chiếc máy bay đâm vào Lầu Năm Góc – đã nộp đơn lên tòa án Washington. Lúc đó, người phụ nữ đang mang thai 2 tháng.

Đơn kiện của cô DeSimone cáo buộc chính phủ Ả Rập Saudi hỗ trợ vật chất cho Al-Qaeda và thủ lĩnh Osama bin Laden,

Còn vụ kiện hồi tháng 3 vừa qua, hơn 800 người cũng tố cáo Riyadh tài trợ cho Al-Qaeda. Đơn kiện do tòa án quận Manhattan thụ lý.

Theo NLĐ

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.