Đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp Quốc gia Đình Bích Thị

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 01/02/2015, UBND huyện Thanh Chương và xã Thanh Giang, long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp Quốc gia – Đình Bích Thị, xã Thanh Giang.
 
Về dự lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc-Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ thướng Chính phủ; đồng chí Hoàng Tuấn Anh-Ủy viên Trung ương Đảng – Bộ trưởng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng-Ủy viên Trung ương Đảng – Chủ tịch viện Hàn lâm khoa học Việt Nam...; đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hồ Mậu Thanh-Ủy viên Ban chấp hành Tỉnh ủy – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch và đại biểu các cục, vụ, viện ở Trung ương, các sở, ngành cấp tỉnh...
Đồng chí Bộ Trưởng Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đại biểu Trương ương về dự lễ
Các đại biểu tham dự buổi lễ
 
Đình Bích Thị là một công trình kiến trúc cổ kính, được nhân xây dựng vào thế kỷ XVIII để làm nơi sinh hoạt, hội hè, hội họp của làng, cũng là nơi thờ tự 2 vị Thành hoàng Trần Hưng Học và Trần Hưng Nhượng. Ngoài ra phối tế các vị thần được thờ ở các ngôi đền của Tổng Bích Hào xưa, tiêu biểu là 3 vị Tiến sỹ của quê hương là: Nguyễn Tiến Tài, Phạm Kinh Vĩ và Nguyễn Lâm Thái; Đức thánh Bản huyện và nhiều vị quan văn, quan võ khác. Đình Bích Thị là nơi đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của lịch sử địa phương cũng như đất nước. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ về dự lễ
Đồng chí Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, TT&DL trao Bằng Di tích lịch sử cấp Quốc gia Đình Bích Thị
 
Trên mảnh đất Thanh Giang yêu dấu có Thành Bình Ngô, Bến Ba Nghè, Nhà thờ và mộ tiến sỹ Nguyễn Tiến Tài, nhà thờ họ Nguyễn Đình và nay có thêm Đình Bích Thị là những địa danh truyền thống về đấu tranh chống giặc ngoại xâm, biểu tượng về truyền thống hiếu học của nhân dân Thanh Giang và nhiều gia đình, dòng họ. Những Di tích lịch sử lấp lánh ánh hào quang, xuyên suốt thời gian được các thế hệ người dân Thanh Giang kế thừa và phát huy mạnh mẽ truyền thống văn hóa, hiếu học, yêu nước và cách mạng.
 
                                                             Võ Văn Hải