Đón nhận bằng Di tích lịch sử cấp Quốc gia kênh Nhà Lê

(Baonghean.vn) - Sáng 26/7, tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Sở Giao thông vận tải Nghệ An phối hợp với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam tổ chức Lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử kênh Nhà Lê tại Nghệ An.

Dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam; Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Hồng Vinh - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Hồng Kỳ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An.

Các đại biểu Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, lãnh đạo tỉnh tham dự buổi lễ
Các thế hệ cán bộ, công chức ngành GTVT qua các thời kỳ dự buổi lễ.

Kênh Nhà Lê được khởi công từ thời Tiền Lê qua 4 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh dài hơn 500 km, trong đó, đoạn đi qua địa bàn Nghệ An dài 128 km, nối từ thành phố Vinh ra thị xã Hoàng Mai. Đoạn kênh này là một trong những trọng điểm đánh phá ác liệt trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.
Đồng chí Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Đặc biệt, vào những năm chống Mỹ cứu nước, kênh Nhà Lê đã trở thành một trong những tuyến đường thủy trọng điểm, huyết mạch để vận chuyển lương thực, vũ khí chi viện cho miền Nam ruột thịt phục vụ đánh Mỹ cứu nước...

Nhờ sự chung tay, góp sức kịp thời của ngành Giao thông vận tải, toàn tuyến kênh Nhà Lê tại Nghệ An nói riêng và kênh Nhà Lê ở 4 tỉnh nói chung luôn được đảm bảo thông suốt.

Đồng chí Nguyễn Hồng Kỳ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GTVT đọc diễn văn tại buổi lễ.

Trong kháng chiến, suốt gần 10 năm hoạt động bám tuyến, bám kênh, với 1.350 cán bộ, công nhân viên, lao động, thanh niên xung phong, dân công... tham gia chiến đấu trên mặt trận rà phá bom mìn, nạo vét tuyến luồng, chống phong tỏa, chỉ tính riêng địa bàn Nghệ An có 130 người đã anh dũng hy sinh.

Để tưởng nhớ, tri ân những chiến sỹ ngành đường thủy đã anh dũng hy sinh và một con kênh huyền thoại đã đi vào lịch sử, năm 1996, ngành Giao thông vận tải Nghệ An chọn địa điểm núi Thần Vũ, gần nơi an táng 130 liệt sỹ trên địa bàn xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc làm nơi dựng Đài tưởng niệm kênh Nhà Lê. Năm 2015, công trình tượng đài tưởng niệm lại được ngành Giao thông vận tải Nghệ An tôn tạo, tu bổ lại để xứng đáng với giá trị lịch sử và cảnh quan mới.

Đón nhận bằng Di tích lịch sử quốc gia kênh Nhà Lê tại Nghệ An.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh giá trị văn hóa, lịch sử, khoa học của Di tích lịch sử kênh Nhà Lê.

Ngoài những giá trị lịch sử sâu sắc Di tích lịch sử kênh Nhà Lê còn là nơi lưu giữ và phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc xứ Nghệ, những kỷ niệm bi tráng của đất nước trong suốt chiều dài lịch sử, và là nơi vinh dự được đặt Đài tưởng niệm để chúng ta nhớ về một con kênh đã đi vào huyền thoại, tưởng niệm những con người đã ngã xuống vì quê hương, đất nước.

Quang cảnh kênh Nhà Lê tại Nghệ An được tôn tạo, tu bổ.

Đồng chí Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam nhấn mạnh: Tỉnh Nghệ An, các địa phương và đơn vị quản lý cần có biện pháp bảo tồn, phát huy có hiệu quả giá trị của di tích để di tích lịch sử kênh Nhà Lê tại Nghệ An không chỉ là địa chỉ tâm linh trang nghiêm mà trong tương lai sẽ trở thành một danh thắng, góp phần đắc lực vào việc bảo tồn và phát huy di sản của dân tộc, phát triển kinh tế du lịch của tỉnh nhà.  

 Thanh Lê