Đón Tết, vui Xuân an toàn tiết kiệm

(Baonghean.vn) - Một mùa xuân nữa lại về trên mảnh đất Xứ Nghệ. Trong không khí xuân tràn ngập, người dân Nghệ  An trên mọi miền đón một cái Tết an lành, đầm ấm...

 

Trên mọi miền quê của tỉnh,nhiều địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân. Tại các huyện, thành thị nhiều hoạt động thể thao gắn với lễ hội dân gian diễn ra sôi nổi như: đua thuyền, bóng chuyền, cờ người, đẩy gậy, kéo co, ném còn, chọi gà..

 

Năm nay, hàng hóa phục vụ Tết dồi dào, phong phú, đảm bảo chất lượng, có  nhiều mặt hàng tiêu dùng đến tận vùng sâu, vùng xa. Ngoài các siêu thị, cửa hàng cố định, các doanh nghiệp đã tổ chức thêm 14 điểm bán hàng bình ổn giá, tổng trị giá các mặt hàng thiết yếu dự trữ phục vụ tết nhằm bình ổn giá, là 34,77 tỷ đồng. Ngành y tế và các đơn vị liên quan đã thành lập đoàn liên ngành thanh tra, kiểm tra VSATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể phục vụ Tết. Trong những ngày Tết không có dịch bệnh lớn xảy ra.

Về việc đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp tết, ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GTVT cho biết: Ngành GTVT đã chủ động triển khai các giải pháp: sửa chữa mặt đường, rà soát và bổ sung kịp thời hệ thống biển báo ATGT, sữa chửa các đoạn đường yếu, cầu yếu, các đơn vị vận tải đã quan tâm vận chuyển các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết vùng sâu, vùng xa, vùng núi, xây dựng kế hoạch phục vụ vận tải hành khách trong dịp Tết, quán triệt cho các lái xe chấp hành nghiêm túc các quy định không chở quá tải, không chạy vòng đón khách ngoài bến, không dừng đậu xe tùy tiện...

 

Các lực lượng vũ trang trên địa bàn trên địa bàn tỉnh tăng cường tuần tra, canh gác đảm bảo an ninh trật tự, truy quyét các đối tượng tội phạm, đảm bảo cho nhân dân vui Xuân, đón Tết bình yên. Dịp Tết tình hình an ninh chính trị cơ bản được đảm bảo tốt, các mục tiêu trọng điểm được bảo vệ an toàn; tội phạm xâm hại trật tự xã hội, tai nạn giao thông giảm so với năm 2011. 

 

Từ mồng 4 Tết, nông dân huyện Yên Thành đã mở hội xuống đồng gieo cấy lúa vụ xuân, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay những ngày đầu năm mới. Nông dân nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, đang tập trung xuống đồng gieo cấy đại trà lúa vụ Xuân 2012 và phấn đấu phủ kín toàn bộ diện tích trong khung thời vụ, quyết tâm giành một vụ sản xuất thắng lợi toàn diện. Đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy được 5.000ha/kế hoạch 85.000ha. Các địa phương đang triển khai các biện pháp phòng trừ dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành NN&PTNT và các biện pháp phòng chống rét cho đàn trâu bò.

 

Các nhà máy điện, nước sạch cắt cử cán bộ, CNV trực trong dịp Tết, đảm bảo điện, nước cho sinh hoạt và sản xuất của người dân. Hệ thống thông tin liên lạc về cơ bản hoạt động tốt, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng đáng kể. Vui Tết, đón Xuân năm nay, Nghệ An có 500 người nước ngoài và lượng việt kiều và lao động từ nước ngoài về quê ăn Tết nhiều hơn những năm trước. Lượng khách du lịch lưu trú trong dịp Tết tại TPVinh và Cửa Lò bình quân 2.500 lượt người/ngày. Các khách sạn, nhà hàng lớn đều thường trực  đón và phục vụ khách tất cả các ngày Tết.

 

Đón Tết năm nay, nhiều gia đình ấm lòng hơn khi được sự quan tâm của chính sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền các cấp tặng quà, tiền hỗ trợ của các cấp. Cùng với đó, UBND tỉnh phân bổ 9.000 tấn gạo được chính phủ hỗ trợ cho đồng bào các dân tộc và hộ nghèo thiếu đói trong dịp Tết Nhâm Thìn và giáp hạt năm 2012. Cùng với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức trong các hoạt động an sinh xã hội giúp đỡ gia đình khó khăn được đón tết đầm ấm hơn, tiếp thêm nghị lực niềm tin giúp họ vươn lên trong cuộc sống.


Thanh Lê