Donald Trump giáng một đòn mạnh vào người đã 'noi gương' mình

(Baonghean) - Hãng tin Reuters ngày 25/5 đưa tin, 2 ngày sau Brazil trở thành điểm nóng số 2 của thế giới về số ca nhiễm Covid-19, Nhà Trắng tuyên bố sẽ hạn chế việc di chuyển từ quốc gia này đến Mỹ.
Brazil đã ghi nhận hơn 360.000 ca dương tính Covid-19, chỉ đứng sau Mỹ. Ảnh: AFP

Lệnh cấm đi lại là một đòn giáng đối với Tổng thống phe cánh hữu của Brazil Jair Bolsonaro, người đã “noi gương” Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cách giải quyết đại dịch, chống lại các lời kêu gọi giãn cách xã hội và ca ngợi những loại thuốc chưa được kiểm chứng. Văn phòng của nhà lãnh đạo Brazil không phản hồi đề nghị đưa ra bình luận từ báo chí.

Đại sứ quán Mỹ tại Brasilia trong một tuyên bố cho biết: “Mỹ duy trì quan hệ đối tác vững chắc với Brazil và chúng tôi hợp tác chặt chẽ nhằm giảm thiểu các tác động kinh tế - xã hội và sức khỏe của Covid-19 tại Brazil”.

Cơ quan ngoại giao này cho biết, các quy định hạn chế nói trên chính thức có hiệu lực từ ngày 28/5, theo đó cấm những người không mang quốc tịch Mỹ tới Mỹ nếu đã có mặt tại Brazil trong 2 tuần trước đó. Một số đối tượng như những người có thẻ xanh, họ hàng thân thích của công dân Mỹ và các thành viên tổ bay sẽ được xếp vào ngoại lệ.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Brazil gọi đó là một quyết định mang tính kỹ thuật trong bối cảnh “hợp tác song phương quan trọng” nhằm chống đại dịch Covid-19, nhấn mạnh các khoản ủng hộ trị giá 6,5 triệu USD và lời hứa cung cấp 1.000 máy trợ thở từ phía Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Jair Bolsonaro trong cuộc họp báo ngày 19/3/2019. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định các biện pháp hạn chế mới sẽ giúp bảo đảm rằng công dân nước ngoài không mang thêm các ca nhiễm mới tới Mỹ, nhưng không áp dụng đối với luồng thương mại giữa 2 quốc gia. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien trước đó hôm 24/5 nói với kênh truyền hình CBS rằng, ông hy vọng có thể xem xét lại động thái này vào một thời điểm nào đó: “Chúng tôi hy vọng điều đó chỉ là tạm thời, nhưng do tình thế tại Brazil, chúng tôi sẽ phải tiến hành mọi bước đi cần thiết để bảo vệ người dân Mỹ”.

Một cố vấn của Tổng thống Brazil cũng giảm nhẹ tác động từ động thái của ông Trump, nhấn mạnh quan điểm chung của lãnh đạo 2 nước là chống virus bằng các loại thuốc trị sốt rét chưa được kiểm chứng trong điều trị Covid-19. Filipe Martins - Cố vấn về các vấn đề quốc tế của ông Bolsonaro khẳng định: “Không có nội dung cụ thể nào chống lại Brazil”. 2 giờ đồng hồ trước đó, chính ông này cũng viết rằng Trump đã “mở đường dây điện thoại trực tiếp để trao đổi thông tin về cách thức sử dụng hydroxychloroquine và các phương pháp điều trị khác đối với Covid-19”.

Theo Reuters