Donald Trump gửi thư mời họp lãnh đạo Apple, Facebook, Google

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã gửi thư mời tới lãnh đạo cấp cao của nhiều tập đoàn công nghệ nổi tiếng như Apple, Facebook, Google, … đến dự một hội nghị thượng đỉnh tại Trump Tower, New York City vào ngày thứ 4 tới.

Thư mời được gửi đi tuần trước tới gần 10 vị lãnh đạo ở thung lũng Silicon, bao gồm Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook; Giám đốc điều hành Alphabet (công ty mẹ của Google), Larry Page; Giám đốc tác nghiệp Facebook, Sheryl Sandberg; Giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella; Giám đốc điều hành Cisco, Chuck Robbins; Giám đốc điều hành IBM, Ginni Rometty; Giám đốc điều hành Intel, Brian Krzanich và Giám đốc điều hành Oracle Safra Catz. Ngoài ra, còn 2 vị  lãnh đạo khác cũng có thể nhận được thư mời là Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos và một nhân vật rất nổi tiếng, Elon Musk, đồng giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX.

Donald Trump và CEO Apple, Tim Cook đang có những mâu thuẫn về nơi sản xuất iPhone và các sản phẩm khác của Apple.

Những người phụ trách gửi thư mời của Trump được cho là chánh văn phòng Trump, Reince Preibus; nhà đầu tư đồng thời là người ủng hộ Trump, tỷ phú Peter Thiel; con rể và cũng là người cố vấn của Trump, Jared Kusshner. Đội ngũ này đã tốn rất nhiều công sức để thuyết phục giám đốc cấp cao của các công ty công nghệ hàng đầu tới dự buổi hội nghị, khi mà trong suốt chiến dịch tranh cử, Trump luôn có các phát biểu có ý chống lại giới công nghệ cao.

Trước đó, một vấn đề đang gây tranh cãi là việc Trump đang muốn Apple phải sản xuất các sản phẩm của mình tại nước Mỹ, bao gồm cả iPhone, iPad, MacBook, thay vì tại Trung Quốc và một số nước khác như hiện nay. Mối bất hòa giữa Trump và Apple đã xuất hiện từ khá lâu, từ ngày ông kêu gọi mọi người tẩy chay Apple khi họ từ chối giúp FBI mở khóa chiếc iPhone của tội phạm.

Theo các nguồn tin từ Mỹ, mặc dù miễn cưỡng nhưng phần đông Giám đốc điều hành nhận được thư mời sẽ tham dự cuộc hội nghị thượng đỉnh thứ 4 tới, để cùng hợp tác và có được tiếng nói chung với người đứng đầu Nhà trắng. Tất nhiên sẽ không tránh khỏi những người tránh mặt Trump với lý do thư mời gửi đến quá muộn và không sắp xếp được công việc. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin sau khi hội nghị chính thức diễn ra.

Quân Lê

(theo Apple Insider)