Donald Trump hứa hẹn giao thương với Anh

(Baonghean.vn) - Trước khi thăm Nhà Trắng trong cuộc hội đàm bàn giao với tổng thống Barack Obama, ông Donald Trump đã gọi điện cho thủ tướng Anh và mong muốn mời bà đến Washington sớm nhất có thể để bàn luận về những thỏa thuận thương mại.

Ông Trump đã gợi lại mối quan hệ ấm áp tồn tại từ những năm 1980 giữa những người tiền nhiệm Ronald Reagan và Margaret Thatcher.

Nguồn tin cho biết hai nhà lãnh đạo khẳng định hai nước vẫn là “đồng minh thân cận” dù Anh có rời khỏi EU.

Phát ngôn viên của Downing Street đã thêm rằng hai bên đều đồng ý “mối quan hệ Mỹ - Anh rất quan trọng và rất đặc biệt, cần phải được ưu tiên bồi đắp”.

Bà May lên tiếng cam kết xây dựng và mở rộng các mối quan hệ của Anh trên thế giới, đồng thời tăng cường thương mại song phương và đầu tư với Mỹ sau khi rời khỏi EU.

Ông Donald Trump và bà Theresa May khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Anh. Ảnh Getty

Ông Trump đã ca ngợi cử tri Anh khi “lấy lại đất nước” trong cuộc trưng cầu. Ông cũng bác bỏ lời đe dọa của tổng thống Obama rằng Mỹ sẽ để Anh “ở cuối danh sách” cho một thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2017, nhà tỉ phú người Mỹ đặc biệt có hứng thú kinh doanh tại Anh, bao gồm sân gôn nghỉ dưỡng ở Ayrshire.

Theo bộ trưởng tài chính Philip Hammond, thực tế là ông Trump đã nói chuyện với một chuỗi các lãnh đạo trên thế giới, bao gồm cả thủ tướng Ireland - Enda Kenny, trước khi liên lạc với bà May. Qua đó cho thấy Anh đang ở vị trí thấp trong danh sách ưu tiên của ông Trump.

Phát biểu tại London trong một hội nghị thượng đỉnh thương mại với Trung Quốc, ông Hammond cho ‘biết sự chậm trễ rõ ràng trong các cuộc gọi đến bà May là vì cả hai không có "công việc cấp bách” để thảo luận.

Ông nhấn mạnh: “Mối quan hệ đặc biệt này luôn tồn tại một cách mạnh mẽ và sâu sắc… Tôi kỳ vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ luôn phát triển bền vững và thân thiết.”.

Ông Hammond cũng bày tỏ lo ngại về thông điệp chống tự do thương mại mà ông Trump đã nêu ra trong chiến dịch tranh cử đầy tranh cãi của mình.

Thanh Hiền

(Theo Express)