Donald Trump lựa chọn luật sư vào vị trí cố vấn pháp lý của Nhà Trắng

Hôm 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lựa chọn một luật sư ở Washington làm cố vấn pháp lý cho Nhà Trắng khi ông lên cầm quyền.

Nhiệm vụ của cố vấn pháp lý là  tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến Tổng thống và chính quyền của ông. Đối với ông Trump, người cố vấn này sẽ giúp xử lý các mâu thuẫn lợi ích tiềm tàng mà một tỷ phú như ông có thể sẽ phải đối mặt.

Luật sư McGahn. Ảnh: amny.

Nhân vật được lựa chọn là Donald McGahn, cựu Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang. Thời gian qua ông này làm cố vấn pháp lý chính cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

McGahn có thời gian dài làm việc ở thủ đô và trong khối chính trị bảo thủ.

McGahn trong nhiều năm làm cố vấn cho Ủy ban Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa – bộ phận của đảng này chuyên giám sát các chiến dịch vận động liên quan đến Hạ viện.

Trong thời gian làm tại  Ủy ban Bầu cử Liên bang, ông đã cổ xúy cho việc giảm các hạn chế đối với chi tiêu vận động tranh cử và được nhiều người ca ngợi là đã công khai hóa nhiều nội dung trong hoạt động nội bộ của Ủy ban này.

Ngoài việc hướng dẫn về các vấn đề tinh thần, đạo đức, văn phòng của cố vấn pháp lý Nhà Trắng còn cố vấn cho Tổng thống về tính pháp lý trong các sắc lệnh hành pháp và luật do Quốc hội Mỹ thông qua. Văn phòng cũng thẩm tra các ứng viên được đề cử vào chính quyền, bao gồm các thẩm phán tòa Tối cao.

Trong một tuyên bố, ông Trump ca ngợi “Don có đầu óc pháp lý rất tốt và hiểu sâu về Hiến pháp”.

Theo VOV