Đồng bào vùng cao làm vía cho thầy cô nhân ngày nhà giáo

(Baonghean.vn) - Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp 20/11 đồng bào Mông bản Phá Kháo, xã Mai Sơn (Tương Dương) đều tổ chức làm vía cho thầy cô giáo, những người đang ngày đêm dạy cái chữ cho con cháu mình.

Làm vía là phong tục truyền thống có từ lâu đời của đồng bào các dân tộc vùng cao, thông qua sợi chỉ buộc tay, bà con dân bản cầu chúc cho thầy cô giáo luôn được bình an, hạnh phúc, may mắn, và có sức khỏe để dạy cái chữ cho con cháu trong bản.

Lễ làm vía cho thầy cô thường được tổ chức tại nhà trưởng bản, thành phần tham gia, gồm: ban quản lý, già làng, thanh niên, phụ nữ và đông đảo bà con dân bản. Do vậy dù trên nương, trên rãy lúa vẫn chưa gặt xong, nhưng đúng ngày làm lễ không ai được vắng mặt, với bà con đây là ngày trọng đại.

1
Buổi làm vía cho thầy cô của dân bản Phá Kháo, xã Mai Sơn (Tương Dương)

Thầy giáo Đào Xuân Hải, Hiệu trưởng trường Tiểu học Mai Sơn cho biết: Đồng bào xem 20/11 như ngày tết, vì vậy vào ngày làm vía cho thầy cô, bà con dân bản ai cũng ăn mặc đẹp, trang trọng. Theo đó, cùng với làm lễ buộc chỉ cổ tay cầu chúc thầy cô giáo có sức khỏe, hạnh phúc, may mắn,.. Những bông hoa, món quà mà bà con dân bản gửi đến thầy cô giáo cũng rất đỗi bình dị, đơn sơ, mộc mạc, như quả bí, quả bầu, gạo nếp... những sản phẩm mà do chính đôi bàn tay lao động của đồng bào làm ra. Nhưng ẩn chứa trong đó là tấm lòng, sự biết ơn".

Đình Tỷ - Mạnh Lục

Kỹ thuật: Lâm Mạnh

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.